Ngành Công nghệ kỹ thuật hoá học và ngành Công nghệ thực phẩm (BVU) chú trọng đầu tư cơ sở vật chất - phòng thí nghiệm

Lượt xem: 350

Ngày đăng: 03/01/2018

Giới thiệu

Trong xu hướng phát triển công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước, sự thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ và cải cách giáo dục là điều kiện tất yếu. Nắm bắt được nhu cầu đó, Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu (BVU) đã trang bị cho Viện Kỹ thuật – Kinh tế biển hệ thống các phòng thí nghiệm khang trang với các trang thiết bị hiện đại, tạo ra một môi trường học tập tốt nhất, đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu của sinh viên theo học các ngành thuộc lĩnh vực Công nghệ Kỹ thuật Hóa học (CNKTHH) và Công nghệ Thực phẩm (CNTP).

Sinh viên được thực hành trên mô hình pilot chưng luyện liên tục trong PTN

 

Hiện tại, hệ thống các phòng thí nghiệm của ngành CNKTHH và ngành CNTP được đặt tại cơ sở 3 (951 Bình Giã, Tp. Vũng Tàu) bao gồm 14 phòng thí nghiệm phục vụ nhu cầu giảng dạy, học tập và nghiên cứu của toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên.  

Chức năng, nhiệm vụ của phòng thí nghiệm

Hệ thống các phòng thí nghiệm với diện tích sử dụng trên 1200m2, phục vụ cho mục đích giảng dạy và thí nghiệm giúp cho cán bộ, giảng viên, sinh viên đam mê về nghiên cứu khoa học có điều kiện thực hiện nghiên cứu, phát triển ý tưởng của mình. Đây là nơi đã cho ra đời nhiều đề tài nghiên cứu khoa học (NCKH) được công bố rộng rãi tại các Hội nghị khoa học cấp trường, cấp quốc gia và quốc tế.

Các phòng thí nghiệm được trang bị đầy đủ trang thiết bị, máy móc phục vụ cho việc giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên các ngành CNKTHH và CNTP.

Một số thiết bị thí nghiệm sinh viên thường xuyên sử dụng

 

Hoạt động phục vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học tại phòng thí nghiệm

Phòng thí nghiệm với chức năng giảng dạy và học tập, đáp ứng tương đối đầy đủ các nhiệm vụ đào tạo và khoa học như:

• Phục vụ việc giảng dạy các môn thí nghiệm thuộc 02 ngành CNHH&CNTP;

• Phục vụ công tác NCKH của sinh viên và cán bộ giảng viên trong lĩnh vực: hóa học, hóa dầu, hóa thực phẩm, sinh học, hóa dược, hóa phân tích....

• Phục vụ các đề tài nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của Viện và Nhà trường....

• Phục vụ cho việc đào tạo ngắn hạn; hợp tác trong giáo dục và nghiên cứu khoa học từ khối phổ thông đến đào tạo sau đại học...vv.

Các phòng thí nghiệm của ngành CNKTHH và CNTP

• Phòng thí nghiệm chuyên ngành hóa dầu;

• Phòng thí nghiệm hóa vô cơ;

• Phòng thí nghiệm hóa hữu cơ;

• Phòng thí nghiệm hóa đại cương;

• Phòng thí nghiệm hóa lý;

• Phòng thí nghiệm quá trình thiết bị;

• Phòng thí nghiệm hóa phân tích;

• Phòng thí nghiệm công nghệ chế biến;

• Phòng thí nghiệm hóa sinh thực phẩm;

• Phòng thí nghiệm đánh giá chất lượng thực phẩm;

• Phòng thí nghiệm hóa học thực phẩm;

• Phòng thí nghiệm vi sinh thực phẩm;

• Phòng thí nghiệm hóa học môi trường;

• Phòng thí nghiệm đánh giá chất lượng thực phẩm I;

• Phòng thí nghiệm đánh giá chất lượng thực phẩm II;

• Phòng thí nghiệm hóa dược.

Sinh viên thực hành tại phòng thí nghiệm hóa dầu

Sinh viên thực hành tại phòng thí nghiệm hóa đại cương

 

Vai trò của Phòng thí nghiệm trong hoạt động NCKH và chuyển giao công nghệ: Giúp triển khai các đề tài NCKH của cán bộ, giảng viên, sinh viên thuộc 02 ngành CNHH & CNTP.

Trong những năm vừa qua, cùng với sự lớn mạnh của đội ngũ giảng viên, công tác NCKH tại phòng thí nghiệm cũng phát triển mạnh mẽ. Bên cạnh đó, Nhà Trường luôn luôn tạo điều kiện cho sinh viên phát triển những ý tưởng và thực hiện các ý tưởng của mình tại phòng thí nghiệm. Có nhiều sinh viên đã bắt đầu làm NCKH từ năm học thứ 2 và duy trì quá trình nghiên cứu liên tục cho đến khi làm đề tài tốt nghiệp.

Lễ trao giải thưởng Hội thi sáng tạo kỹ thuật lần thứ VII tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

 

Làm việc tại phòng thí nghiệm, sinh viên được tiếp cận hệ thống trang thiết bị nghiên cứu hiện đại và được tham gia nghiên cứu các đề tài có tính ứng dụng thực tiễn trong cuộc sống, dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các cán bộ giảng viên giàu kinh nghiệm. Trong môi trường làm việc như vậy, sinh viên đã thể hiện tốt bản lĩnh, kỹ năng làm việc độc lập và thực hiện tốt việc nghiên cứu khoa học của mình.

Các bạn sinh viên triển lãm sản phẩm của mình tại Hội Nghị FOOD INGREDDIENTS VIỆT NAM

Các sản phẩm từ cây Cacao Việt Nam được trưng bày tại triển lãm KHCN tỉnh BRVT

 

Nhiều sản phẩm khoa học thực tế đã được các cán bộ, giảng viên và sinh viên phát triển tại phòng thí nghiệm như: Socola; Rượu vang từ nước cacao/thăng long/bí đao; Nấm vi sinh; Phân bón hữu cơ; Bột rau má;... Các sản phẩm của quá trình nghiên cứu đều có tính khoa học, thực tiễn cao và được thử nghiệm tại Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu cũng như triển lãm tại các hội nghị khoa học của địa phương và các thành phố lớn khác.

Từ năm 2009 đến nay, đã có nhiều khoá sinh viên BVU được làm NCKH tại đây tạo ra nhiều thành tựu trong NCKH của sinh viên ngành CNHH & CNTP. Nổi bật như đề tài: Kích ly Flavonoid từ củ cải trắng; Nghiên cứu sản xuất các sản phẩm chất lượng cao từ trái cacao Việt Nam; Nghiên cứu về màng bao thông tin bảo quản thực phẩm; … đã được công bố rộng rãi trên tập san Khoa học của Nhà trường và các Hội nghị Khoa học Quốc tế... 
Những hoạt động NCKH này đã góp phần rèn luyện cho sinh viên nhiều kỹ năng cần thiết, tạo cơ hội cho sinh viên được học nhiều điều tốt hơn, từ đó giúp cho các em thêm tự tin khi đứng trước nhà tuyển dụng.

Nguyễn Văn Tới

Viện Kỹ thuật - Kinh tế biển

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC