Khai mạc đợt khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài cơ sở giáo dục trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu

Ngày đăng: 03/07/2019

Ngày 3-7, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục thuộc Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu (BVU) tổ chức lễ khai mạc đợt khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài cơ sở giáo dục tại BVU. Dự lễ khai mạc có TS. Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục & Đào tạo; PGS.TS Nguyễn Phương Nga, Giám đốc Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục – Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam và các thành viên; PGS.TS Trần Thị Hà, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục – Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam làm Trưởng đoàn và 6 chuyên gia Đánh giá ngoài cùng 10 quan sát viên đến từ các trường Đại học Hoa Sen, Đại học Gia Định, Đại học Dầu khí Việt Nam, Đại học Yersin Đà Lạt và Đại học Tân Trào. Thừa ủy quyền của lãnh đạo tỉnh BR-VT dự buổi lễ có TS Nguyễn Thanh Giang, Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo; ông Nguyễn Kim Trường, Phó Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ tỉnh; đại diện một số Doanh nghiệp, Ban Giám hiệu trường Đại học, Cao đẳng, trường THPT trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu tham dự lễ khai mạc

Về phía BVU, có ông Trần Văn Khánh-Bí thư Đảng ủy Trường-Đại diện Hội đồng quản trị BVU, Ban Giám hiệu trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu có GS.TS Nguyễn Lộc, Hiệu trưởng; các Phó Hiệu trưởng: PGS.TS Phạm Vũ Phi Hổ, TS.Vũ Văn Đông, Th.S Lê Văn Toàn; lãnh đạo các Viện, Phòng, Trung tâm cùng các cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường.

Toàn cảnh lễ khai mạc

Đợt khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài tại Trường ĐH Bà Rịa – Vũng Tàu diễn ra từ ngày 3 đến ngày 9-7/2019, gồm 25 tiêu chuẩn, 111 tiêu chí. Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài do PGS.TS Trần Thị Hà, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục (Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam) làm trưởng đoàn. Trong khuôn khổ đợt khảo sát chính thức, đoàn sẽ triển khai các hoạt động: nghiên cứu báo cáo tự đánh giá, minh chứng; phỏng vấn, khảo sát người học, giảng viên, các doanh nghiệp, tổ chức tuyển dụng nhân sự do trường đào tạo; tham quan cơ sở vật chất; dự giờ các lớp học của trường… Trên cơ sở đó, đoàn chuyên gia sẽ đưa ra những khuyến nghị, góp ý, giúp nhà trường phát huy thế mạnh, khắc phục tồn tại để không ngừng nâng cao chất lượng.

Đoàn chuyên gia Đánh giá ngoài làm việc tại trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục & Đào tạo khẳng định: "Kiểm định chất lượng là yếu tố quan trọng nhằm chuẩn hóa, nâng cao chất lượng, năng lực hệ thống giáo dục ĐH. Những điều kiện bảo đảm chất lượng của trường ĐH gồm: đội ngũ; chương trình đào tạo, giáo trình, tài liệu; phòng học, hệ thống công nghệ thông tin, phòng thí nghiệm; nguồn lực tài chính… Quá trình kiểm định được thực hiện đầy đủ theo bốn bước: tự đánh giá, đánh giá ngoài, thẩm định và công nhận đạt chuẩn. Tôi tin tưởng rằng trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ được đoàn chuyên gia đánh giá chính xác về những cố gắng, nỗ lực của nhà trường thời gian qua".

TS. Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục & Đào tạo

Phát biểu khai mạc chương trình đánh giá ngoài chất lượng PGS.TS Nguyễn Phương Nga, Giám đốc Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục – Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, thành viên đoàn Đánh giá ngoài cơ sở giáo dục trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: Với tôn chỉ minh bạch, công khai và chuyên nghiệp, trong quá trình làm việc tại trường, đoàn đánh giá mong muốn nhận được sự hỗ trợ của các đơn vị để có bức tranh tổng thể nhất về các hoạt động của trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu thời gian qua.

PGS.TS Nguyễn Phương Nga, Giám đốc Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục – Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam-Phát biểu Khai mạc buổi lễ.

Đánh giá cao những thành tích mà trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu thời gian qua, TS. Nguyễn Thanh Giang, Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh BR-VT cam kết: "Trong thời gian đoàn chuyên gia làm việc tại trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện để đoàn chuyên gia có những đánh giá chuẩn xác nhất về những nỗ lực của nhà trường và của tỉnh trong việc phát triển giáo dục đại học tại Địa phương. Đồng thời mong muốn hoạt động phối hợp giữa trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu với Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục thuộc Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam và Đoàn đánh giá ngoài sẽ góp phần đảm bảo và nâng cao chất lượng của Trường.

TS Nguyễn Thanh Giang, Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo phát biểu tại lễ khai mạc

GS.TS Nguyễn Lộc, hiệu trưởng BVU phát biểu tại lễ khai mạc

Thay mặt trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu, GS.TS Nguyễn Lộc, hiệu trưởng nhà trường gửi lời cảm ơn về sự phối hợp giữa Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục – Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam và trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu trong việc thực hiện các bước của quá trình đánh giá chất lượng giáo dục. Giáo sư cũng tin tưởng rằng, trải qua quá trình tự đánh giá và khảo sát sơ bộ, chương trình Khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài cơ sở giáo dục tại trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ thành công tốt đẹp.
Tính đến thời điểm này, toàn quốc đã có 129 trường ĐH tham gia kiểm định chất lượng; 121 trường được công nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục.
Trước đó, từ tháng 8-2018 tới tháng 5-2019, Trường ĐH Bà Rịa – Vũng Tàu đã triển khai hoạt động tự đánh giá tất cả các mặt công tác trong phạm vi nhà trường, đặc biệt tập trung vào các lĩnh vực then chốt: đào tạo, nghiên cứu khoa học, phục vụ cộng đồng,…; đánh giá việc phối hợp với các bên liên quan trong và ngoài trường trong giai đoạn 2014-2018.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm

Phòng TT-TS