Học ngành Xây dựng tại BVU - Cơ hội nâng cao trình độ chuyên môn để thích nghi với định hướng Cách mạng Công nghiệp 4.0

Lượt xem: 451

Ngày đăng: 01/09/2017

Chúng ta đang ở ngưỡng cửa của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 04 trên quy mô toàn cầu, mà trung tâm của Cách mạng Công nghiệp này chính là việc áp dụng số hóa vào tất cả các lĩnh vực. Cũng như ba cuộc cách mạng đã diễn ra trước đó, Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ khiến rất nhiều ngành nghề có nguy cơ biến mất vì xu hướng tự động hóa, nhưng đồng thời cũng là cơ hội để các ngành nghề khác phát triển, đặc biệt là công nghệ thông tin, giao thông vận tải, xây dựng, dệt may, y tế….

Cách mạng Công nghiệp 4.0 – Cơ hội và thách thức cho ngành Công nghiệp Xây dựng

Theo nghiên cứu của các nhà phân tích, đối với ngành Công nghiệp Xây dựng, khi mà dây chuyền tự động hóa được đưa vào, nhu cầu lao động phổ thông sẽ giảm đi, thay dần vào đó là những robot có thể dễ dàng xây dựng hay thậm chí in 3D ra một công trình chỉ trong vài ngày mà vẫn đảm bảo các yêu cầu về kĩ thuật và an toàn lao động.

 

 

Để chuẩn bị cho sự chuyển biến này, vượt qua những thách thức và bắt kịp được đà phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ngành Công nghiệp Xây dựng Việt Nam cần thay đổi về chính sách đào tạo nguồn nhân lực, để tạo ra lực lượng lao động có trình độ cao thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp lần này.

Nhận thức được điều này, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) ngoài việc đào tạo kiến thức chuyên môn cho sinh viên còn chú trọng đào tạo các kỹ năng mềm cần thiết và tăng cường thực hành cho sinh viên. Không những vậy, BVU còn giúp sinh viên có cách thức làm chủ tri thức trong thời đại công nghệ 4.0.

Nhu cầu nâng cao trình độ chuyên môn trong nền công nghiệp 4.0 đối với ngành Xây dựng

Với nhu cầu nâng cấp cơ sở hạ tầng, xây dựng, các công trình dân dụng… ngày càng được chú trọng vì vậy nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao đối với ngành Xây dựng trở nên vô cùng "nóng". Do đó, ngành Công nghệ Kỹ thuật công trình xây dựng BVU đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều đối tượng, nhất là những bạn trẻ đam mê kỹ thuật và mong muốn được làm việc trong lĩnh vực xây dựng. Bên cạnh đó, nhiều người đã tốt nghiệp các trường trung cấp - cao đẳng, trung cấp nghề – cao đẳng nghề đang đi làm có mong muốn được nâng cao kiến thức chuyên môn để thích ứng với thị trường lao động định hướng công nghiệp 4.0.

 

 

Nắm bắt được những nhu cầu trên, trong những năm qua, ngành Công nghệ Kỹ thuật công trình xây dựng của BVU đã có nhiều đổi mới, trong đó tập trung nâng cao chất lượng đào tạo. Cụ thể, trường đã thay đổi cấu trúc, nội dung chương trình đào tạo phù hợp với thực tiễn; nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ giảng viên; đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng; chủ động tích cực trong hội nhập quốc tế, để mang các kiến thức chuẩn nhất và mới nhất của ngành xây dựng Việt Nam và thế giới đến với sinh viên.

Những ưu điểm của việc học liên thông ngành Công nghệ Kỹ thuật công trình xây dựng tại Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu

Liên thông đại học ngành Công nghệ Kỹ thuật công trình xây dựng tại BVU là lựa chọn tin cậy cho những ai đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học muốn có tấm bằng đại học tại một trường đại học uy tín trong việc giảng dạy và đào tạo những cử nhân, kỹ sư thuộc nhiều ngành trong lĩnh vực xây dựng cơ bản.

Những chuyên ngành đào tạo liên thông hiện có của ngành Công nghệ Kỹ thuật công trình Xây dựng tại BVU đều là những mảng chuyên môn đáp ứng nhu cầu xây dựng ngày càng cao của xã hội. Vì vậy, khi học những chuyên ngành trong lĩnh vực xây dựng cơ bản tại trường đại học uy tín như BVU thì bạn hoàn toàn yên tâm về những kiến thức cũng như phương pháp truyền dạy bởi kinh nghiêm, cùng với sự nhiệt huyết trong công tác giảng dạy của những giảng viên chuyên ngành xây dựng thuộc trường.

Thời gian đào tạo theo chương trình là 1,5 năm, bao gồm 3 học kỳ. Trong 2 học kỳ đầu, sinh viên sẽ được học các môn học giúp nâng cao chuyên môn, kỹ thuật chuyên ngành… và thường xuyên được tham gia các chuyên đề, đồ án tổng hợp. Học kỳ 3 được dành cho thời gian để thực tập và hoàn thành đồ án tốt nghiệp văn bằng Kỹ sư xây dựng.  Chương trình đào tạo kỹ sư xây dựng tại BVU tạo điều kiện cho các sinh viên tiếp cận với phương pháp nghiên cứu gắn với thực tiễn và cơ hội cọ xát trong thực hành nghề nghiệp. Đây cũng chính là điểm gắn kết công tác đào tạo với nhu cầu xã hội, không tách rời công tác đào tạo với kiểm nghiệm từ thực tế cuộc sống.

Quá trình học tập tại trường, sinh viên sẽ được bố trí thực tập thực tế tại các doanh nghiệp lớn như: Tổng Công ty Cổ phần phát triển Xây dựng DIC, Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển Đô thị Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Xây Dựng HoDeCo,...   không chỉ giúp sinh viên có được những kỹ năng và kiến thức vững vàng sau khi tốt nghiệp, tự tin cạnh tranh tại thị trường lao động trong nước và quốc tế mà còn là một trong những lợi thế giúp người học khi xin việc về kinh nghiệm làm việc thực tế.

Cơ hội việc làm khi tốt nghiệp ngành Công nghệ Kỹ thuật công trình Xây dựng tại BVU

Sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật công trình Xây dựng tại BVU luôn là một trong những đối tượng sinh viên có nhiều cơ hội hơn cả trong việc được lựa chọn việc làm thuộc lĩnh vực xây dựng tại các ngày hội tuyển dụng, ngày hội việc làm được tổ chức hàng năm trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong thực tế, sinh viên của ngành đã chứng tỏ được năng lực thực tế, sau khi tốt nghiệp đã hoạt động hiệu quả ở hầu khắp các địa bàn trên cả nước như Bà Rịa – Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội,…. Tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi ra trường là trên 99%.

 

 

Sự tự tin, dám nghĩ, dám làm của sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật công trình Xây dựng tại BVU còn được thể hiện qua việc tự thành lập công ty, tự tìm kiếm việc làm. Đây là một xu hướng khởi nghiệp mới của giới trẻ. Với cách làm này đã có nhiều sinh viên thành công, đã thành lập được nhiều công ty vừa và nhỏ, đóng góp đáng kể vào nguồn ngân sách của nhà nước, góp phần tạo công việc cho rất nhiều người.  

Cùng với sự phát triển của đất nước trước ngưỡng cửa của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 nói chung và sự phát triển của ngành xây dựng nói riêng, nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực xây dựng và đặc biệt nhân lực chất lượng cao là hết sức cần thiết cả về số lượng và chất lượng. Ngành Công nghệ Kỹ thuật công trình Xây dựng của Trường đại học Bà Rịa – Vũng Tàu là nơi đào tạo uy tín và sẽ giúp học viên trở thành những  kỹ sư xây dựng chuyên nghiệp – sáng tạo – năng động đáp ứng được yêu cầu công việc trong giai đoạn mới.

Ngọc Minh

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC