Hỗ trợ BVU đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Ngày đăng: 23/03/2017

Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh, đồng thời là Chủ tịch HĐND tỉnh, cho biết lãnh đạo tỉnh đã nhìn thấy những thay đổi từ khi BVU gia nhập Tập đoàn Nguyễn Hoàng và đánh giá cao nhiều giải pháp mà BVU đề xuất. Ông cũng chỉ đạo các sở ban ngành và đoàn thể kịp thời ưu tiên thực hiện các giải pháp cấp thiết, đừng chỉ làm những chương trình cho ông bí thư vui mà hãy làm cho xã hội vui. Ông đề nghị tỉnh và BVU tiếp tục nghiên cứu giải pháp đáp ứng đủ nguồn nhân lực chất lượng cao tại tỉnh trong năm năm tới. Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Minh Thông đề nghị BVU chú trọng nhân lực ngành logistics, hiện tại đang khan hiếm.

Lãnh đạo Tập đoàn Nguyễn Hoàng (NHG) và Trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu (BVU) đã có buổi họp với ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ông Đặng Minh Thông - Phó chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở ban ngành, vào ngày 2-3.

Đồng chí Bí thư tỉnh uỷ đã lắng nghe GS.TSKH Hoàng Văn Kiếm, hiệu trưởng BVU, đề xuất bảy giải pháp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Đào tạo sinh viên tài năng; đào tạo, nâng cao kiến thức công chức, viên chức; đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực giáo viên; đào tạo người lao động tại các khu công nghiệp; chương trình dạy ngoại ngữ, chuyên mục khởi nghiệp - sáng tạo trên truyền hình; xây dựng và phát triển nhà văn hóa sáng tạo, CLB tuổi trẻ sáng tạo; tiếp tục đầu tư giảng đường, khu thí nghiệm, thực hành, ký túc xá, khu thể thao tại Bình Giã campus. Thực hiện một số dự án đặc biệt như dự án ký túc xá chất lượng cao, dự án Vườn ươm sáng tạo và khoa học công nghệ.

"BVU đào tạo ra những nhân lực không chỉ sở hữu tấm bằng đại học, mà họ còn là những người có đạo đức, kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề thành thạo", chủ tịch NHG Hoàng Quốc Việt nói.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh (giữa), trao đổi về các giải pháp của BVU. Ảnh: Bông Mai

"Giáo dục là lĩnh vực NHG đặc biệt tâm huyết, do đó NHG sẽ tiếp tục đầu tư BVU và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về giáo dục cũng như các lĩnh vực khác. NHG tin rằng BVU là địa chỉ tin cậy cung cấp nguồn nhân lực chất lượng không chỉ cho tỉnh mà cho cả nước".

Chủ tịch NHG HOÀNG QUỐC VIỆT

5 THAY ĐỔI LỚN TẠI BVU

GS. TSKH Hoàng Văn Kiếm, tóm tắt năm thay đổi mạnh mẽ của BVU sau khi gia nhập NHG:

- Cơ sở vật chất: Các cơ sở Trương Công Định campus, Trương Văn Bang campus và Bình Giã campus (2017) được nâng cấp; đầu tư trang thiết bị hiện đại với 30 phòng thực hành thí nghiệm, hệ thống máy tính, hệ thống học tập trực tuyến.

- Nguồn nhân lực: Giảng viên cơ hữu gồm 6 giáo sư và phó giáo sư, 33 tiến sĩ, 131 thạc sĩ, hưởng chính sách 100% tái ký hợp đồng lao động, lương tăng 10%, cộng tác với 225 chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước.

- Cải tiến chương trình đào tạo: Rút ngắn thời gian đào tạo (3 - 3,5 năm), tinh gọn kiến thức, tăng cường kỹ năng, bổ sung tư duy sáng tạo và khởi nghiệp; tăng cường tin học và ngoại ngữ (IELTS); hỗ trợ việc làm, khởi sự kinh doanh.

- Nghiên cứu khoa học: công bố 368 công trình, trong đó có 45 công bố quốc tế; đã thực hiện 75 đề tài các cấp; đang triển khai 25 đề tài cấp quốc gia, cấp tỉnh, cấp trường; 141 giải thưởng nghiên cứu, sáng kiến, kinh nghiệm; tập trung nghiên cứu các lĩnh vực cấp thiết: Công nghệ thông tin, công nghệ thực phẩm, môi trường, hóa học, cơ khí.

- Hợp tác quốc tế: 35 đối tác tại 9 quốc gia và lãnh thổ; trao đổi hai chiều 252 lượt sinh viên/năm với đối tác Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Hà Lan và các nước ASEAN; 10 - 20 chuyên gia, nhà khoa học nước ngoài đến làm việc tại BVU hằng năm, có 5 - 10 giảng viên tu nghiệp tại nước ngoài.

Các thay đổi này làm nền tảng tiếp nhận 15.000 người học trên địa bàn tỉnh trong năm năm tới.

Theo Human