Đại học thành phố biển - Ước Mơ và Sáng Tạo

Ngày đăng: 08/11/2018

Là thầy giáo, nhà khoa học và là nhà lãnh đạo đã từng giữ nhiều chức vụ khác nhau (nguyên Hiệu trưởng trường ĐH Công nghệ thông tin, Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư ngành Công nghệ thông tin thuộc hội đồng chức danh giáo sư nhà nước...) GS.TSKH Hoàng Văn Kiếm trong đời thường lại cũng là người rất gần gũi, dễ mến và rất lãng mạn. Đặc biệt, ông là một người rất yêu âm nhạc và từng sáng tác nhiều bài hát ca ngợi về những nơi ông từng sống và làm việc. Trong đó, bài hát "Đại học thành phố biển - Ước Mơ và Sáng Tạo" mà ông mới sáng tác vào đầu tháng 8 vừa qua đã được tập thể cán bộ, giảng viên, công nhân viên và sinh viên trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) yêu thích và đón nhận. Bài hát được các nhạc sĩ trong Hội nhạc sĩ Bà Rịa – Vũng Tàu đánh giá cao và trở thành bài hát truyền thống của BVU

Hợp ca "Đại học thành phố Biển - Ước Mơ và Sáng Tạo" do Thầy và trò BVU biểu diễn tại Lễ khai giảng năm học mới 2018-2019

Nhận lời làm Hiệu trưởng BVU, tháng 06 năm 2016, GS.TSKH Hoàng Văn Kiếm từ Sài Gòn về Vũng Tàu sống và làm việc. Thành phố biển xinh đẹp nhanh chóng trở nên thân thương và gắn bó để chắp cánh cho những ca từ đầu tiên. Ngày rồi ngày làm việc, giao lưu, tiếp xúc cùng giảng viên, sinh viên BVU - những con người trẻ trung, nhiệt huyết, đầy say mê và sáng tạo đã thắp lên 1 tình yêu, 1 sự gắn bó sâu sắc trong lòng để những ca từ trong đoạn thứ 2 ra đời. Khát khao chèo lái con thuyền ước mơ và sáng tạo của mình vươn tầm Quốc tế đã cháy thành những ca từ trong đoạn 3. Nguồn cảm hứng từ cảnh vật và con người Vũng tàu nói chung, BVU nói riêng đã làm nên những ca từ đẹp, giai điệu đẹp để rồi trong một đêm, cảm xúc dâng trào, GS. TSKH Hoàng Văn Kiếm đã sáng tác nên bài hát mang tên "Đại học thành phố biển - Ước Mơ và Sáng Tạo".
Qua bài hát, GS muốn gửi gắm tình yêu tha thiết đối với thành phố Vũng Tàu, với ngôi trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu thân thương. Nếu Vũng tàu là thành phố xinh đẹp đáng sống thì BVU là ngôi trường đáng để bạn trẻ trong nước và Quốc tế hội tụ về đây học tập, sáng tạo và thành công. Thông điệp thứ 2 Giáo sư muốn thể hiện một niềm tin vào tương lai của thành phố, một niềm tin vào ngôi trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ trở thành một điểm kết nối của trí tuệ trong nước và ngoài nước....

Những giai điệu rộn ràng, vui tươi cùng ca từ mang nhiều ý nghĩa trong bài hát đã nhận được sự yêu mến của đông đảo sinh viên, giảng viên BVU. Bài hát đã được nhạc sĩ Thiên Toàn - Chi hội phó Chi hội nhạc sĩ Việt Nam - Trưởng ban âm nhạc Hội VHNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đánh giá cao và thực hiện hòa âm, phối khí cho bài hát. Bài hát được thu âm bởi sự thể hiện của dàn hợp xướng của trường và trở thành bài hát truyền thống  của tập thể thầy và trò BVU. Nhạc sĩ Huỳnh Thiên Toàn- Chi hội phó Chi hội nhạc sĩ Việt Nam- Trưởng ban âm nhạc Hội VHNT tỉnh BRVT: "Đây thực sự là ca khúc rất hay, ca từ đẹp và giai điệu trong sáng. Bài hát chính là niềm tự hào của trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng và tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu nói chung, qua bài hát, các em sinh viên sẽ được khích lệ, học tập để trưởng thành và sáng tạo. Về cấu trúc, tôi là một người làm âm nhạc chuyên nghiệp thì tôi cảm thấy cấu trúc của bài hát rất khúc chiết, giai điệu rất trẻ trung, tiết tấu rất phù hợp với sinh viên"
Với những cống hiến của mình, GS Hoàng văn Kiếm đã được nhận nhiều danh hiệu, giải thưởng cao quý như: Huân chương lao động hạng 3 của chủ Tịch nước; Bằng khen của Thủ tướng chính phủ, của Bộ giáo dục và đào tạo  nhiều năm liền;  bằng khen và huy chương lao động sáng tạo của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam. Năm 2017, GS vinh dự được phong giáo sư danh dự của học viện quản lý giáo dục Quốc tế thuộc Tổ chức liên đoàn giáo dục có trụ sở tại Oxford, Anh Quốc. Đồng thời nhận giải thưởng vinh danh nhà quản trị của năm về khoa học và giáo dục tại hội nghị Thượng đỉnh về quản lý trong lĩnh vực khoa học và giáo dục năm 2018 tại Anh quốc. Với vai trò là hiệu trưởng, GS.TSKH Hoàng Văn Kiếm đã góp phần nâng cao chất lượng và vị thế của BVU trong hệ thống các trường đại học ngoài công lập trong vài năm trở lại đây. Theo bảng xếp hạng của UniRank-  một tổ chức uy tín thế giới về xếp hạng giáo dục đại học quốc tế: trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu nằm top 10 trường đại học ngoài công lập có chất lượng tốt tại Việt Nam.
Tiếp nối những bài hát đã được yêu mến trước đây (Tiếng hát đại học giữa rừng Việt Bắc, Bài ca người địa chất...) GS. TSKH Hoàng Văn Kiếm khắc họa chân dung của mình trong lòng sinh viên, giảng viên BVU là 1 người thầy đa tài đáng kính.

Phòng TT-TS