Giới thiệu tổng quan về chương trình đào tạo Thạc sỹ Công nghệ thông tin của BVU

Lượt xem: 513

Ngày đăng: 30/11/2017

Cơ sở 2 Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu - Số 01 Trương Văn Bang, Phường 7, Tp Vũng Tàu.

 

Ngày 16/11/2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức ban hành Quyết định số 4875/QĐ-BGDĐT cho phép Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đào tạo trình độ thạc sĩ ngành Công nghệ thông tin. Như vậy, đến thời điểm này, BVU chính thức đào tạo thạc sỹ 03 ngành/chuyên ngành: Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh, Lý luận và Phương pháp giảng dạy tiếng Anh.

Chương trình đào tạo Thạc sỹ Công nghệ thông tin của BVU đã được xây dựng công phu dựa trên các yếu tố: Cập nhật (Hiện đại) – Ứng dụng – Sáng tạo.

1. Mục tiêu đào tạo

Với mục đích đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chương trình đào tạo Thạc sỹ Công nghệ thông tin của BVU được xây dựng nhằm giúp học viên:

-  Bổ sung, cập nhật và nâng cao kiến thức khoa học công nghệ phù hợp với nhu cầu phát triển trong lĩnh vực Công nghệ thông tin;

-  Có kiến thức chuyên môn sâu, rộng về ngành Công nghệ thông tin và có khả năng vận dụng kiến thức để nghiên cứu, ứng dụng vào hoạt động thực tiễn nghề nghiệp để giải quyết những vấn đề của xã hội đặt ra;

- Tạo tiền đề cho học viên tiếp tục học tiếp nghiên cứu sinh tiến sĩ.

2. Chương trình đào tạo

- Đào tạo các phần kiến thức chung, kiến thức cơ sở ngành và chuyên ngành liên quan đến mạng, an ninh mạng, công nghệ phần mềm, hệ thống thông tin thông minh, quản trị… và các kiến thức chuyên sâu cần thiết khác nhằm đáp ứng tri thức phục vụ thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0.

- Một trong điểm mới của chương trình là việc đưa các học phần về quản trị như: Quản trị học, Quản trị nhân lực, Quản trị công nghệ vào giảng dạy nhằm đáp ứng được yêu cầu của thực tế, người học ngoài những kiến thức chuyên môn còn phải được trang bị những kiến thức quản trị, kinh doanh, khởi nghiệp để có thể bắt nhịp với xu thế hiện đại, xu thế bùng nổ về công nghệ và khởi nghiệp hiện nay.

Chương trình đào tạo có thời lượng 60 tín chỉ (TC) bao gồm:

♦ Khối kiến thức chung: 6 TC (bắt buộc);

♦ Khối kiến thức cơ sở: 12 TC (bắt buộc);

♦ Khối kiến thức chuyên ngành: 30 TC (tự chọn);

♦ Luận văn tốt nghiệp: 12 TC

3. Chuẩn đầu ra

Kiến thức

♦ Có kiến thức nâng cao về chuyên ngành như hệ thống thông tin, hệ thống mạng, công nghệ phần mềm so với chương trình đào tạo bậc đại học ngành CNTT, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tự nghiên cứu chuyên sâu, dễ dàng tiếp cận với các công nghệ mới;

♦ Có khả năng đảm trách tốt nhiệm vụ của một chuyên gia ngành Công nghệ thông tin tiên tiến, đáp ứng nhu cầu thực tiễn về việc ứng dụng Công nghệ thông tin trong các tổ chức kinh tế - xã hội, phù hợp với yêu cầu của thị trường lao động; có khả năng đảm nhiệm tốt công tác nghiên cứu tại các bộ phận nghiên cứu và phát triển, vị trí giảng dạy tại các trường kỹ thuật chuyên ngành, và có khả năng phát triển nghiên cứu sâu ở bậc Tiến sỹ.

♦ Có khả năng khảo sát, phân tích, đánh giá và giải quyết các vấn đề Công nghệ thông tin trong các tổ chức kinh tế - xã hội; có khả năng chủ trì các đề tài, dự án Công nghệ thông tin và khả năng lãnh đạo trong nhóm nghiên cứu trong lĩnh vực chuyên môn.

Kỹ năng

♦ Có khả năng phân tích, thiết kế, xây dựng, vận hành, bảo trì và phát triển hệ thống thông tin như: hệ thống thương mại điện tử, hệ thống học tập trực tuyến, hệ thống bãi đổ xe thông minh, ... cho các cơ quan, doanh nghiệp.

♦ Có kỹ năng thành thạo trong việc áp dụng các qui trình xây dựng phần mềm chuyên nghiệp; khả năng tổ chức, triển khai và quản lý các dự án phần mềm tại các cơ quan, doanh nghiệp ...

♦ Có khả năng phân tích, thiết kế, xây dựng, vận hành và bảo trì hệ thống mạng cho các cơ quan, doanh nghiệp; sử dụng các công nghệ mạng mới, tiên tiến, hiện đại và thành thạo trong vấn đề bảo mật hệ thống mạng.

♦ Có kỹ năng làm việc, nghiên cứu độc lập hoặc theo nhóm để đề xuất, phát triển và thí nghiệm những ý tưởng, giải pháp mới; có phương pháp làm việc khoa học, biết phân tích và giải quyết các vấn đề nảy sinh trong thực tiễn kinh tế; có khả năng tư duy sáng tạo , kỹ năng trình bày vấn đề rõ ràng.

Thái độ

♦ Có ý thức trách nhiệm công dân; có đạo đức nghề nghiệp đúng đắn; có ý thức kỷ luật và tác phong công nghiệp; khả năng làm việc độc lập hoặc làm việc nhóm;

♦ Có ý thức học tập suốt đời, tinh thần cầu tiến, hợp tác và giúp đỡ đồng nghiệp.

Trình độ ngoại ngữ

♦ Đạt chuẩn đầu ra ngoại ngữ theo quy chế đào tạo trình độ Thạc sĩ do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

4. Vị trí và khả năng làm việc sau khi tốt nghiệp:

- Làm việc tại doanh nghiệp (CTO, CIO, CEO, Senior Engineer,...);
- Nghiên cứu tại các bộ phận nghiên cứu và phát triển;
- Có khả năng xây dựng kế hoạch, lập dự án, tổ chức, điều hành và quản lí các dự án công nghệ - thông tin trong cơ quan, doanh nghiệp;
- Có khả năng đảm nhiệm tốt công tác nghiên cứu tại các bộ phận nghiên cứu và phát triển;
- Giảng dạy tại các trường đại học chuyên ngành CNTT;
- Có khả năng phát triển nghiên cứu ở trình độ Tiến sĩ.

 

Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 đang bùng nổ mạnh mẽ như hiện nay, lĩnh vực công nghệ thông tin đã thiết yếu nay lại càng trở nên quan trọng hơn trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của cuộc sống. Điều đó dẫn đến nhu cầu về "chuyên gia" trong lĩnh vực công nghệ thông tin cũng trở nên nóng hơn bao giờ hết. Việc BVU mở ngành đào tạo Thạc sỹ Công nghệ thông tin tại thời điểm này là cơ hội lớn đối với nhiều người đang có nhu cầu học nâng cao trình độ và phát triển bản thân tại Vũng Tàu cũng như khu vực Đông Nam Bộ. Chương trình đào tạo Thạc sỹ Công nghệ thông tin của BVU với các tiêu chí Cập nhật (Hiện đại) – Ứng dụng – Sáng tạo chắc chắn sẽ đáp ứng nhu cầu cao của người học và xã hội./.

 

TS. Phan Ngọc Hoàng

Phó Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin - Điện - Điện tử

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC