Giáo sư Ngô Bảo Châu “tiếp lửa” cho cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu

Lượt xem: 671

Ngày đăng: 08/08/2017

Chiều ngày 7/8/2017, sau hai buổi nói chuyện với giáo viên, sinh viên tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về khoa học công nghệ và giao lưu với trí thức trẻ của tỉnh, GS. Ngô Bảo Châu - Giám đốc khoa học Viện nghiên cứu cao cấp về  toán đã dành thời gian đến thăm và nói chuyện với cán bộ, giảng viên, sinh viên của Trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu ngay tại Cơ sở 1 số 80 Trương Công Định.

Tại BVU, GS. Ngô Bảo Châu và ông  Mai Thanh Quang – Giám đốc Sở khoa học và Công nghệ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã nhận được sự đón tiếp trang trọng và nồng nhiệt của lãnh đạo, cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường.

Trong buổi gặp gỡ, GS.TSKH. Hoàng Văn Kiếm – Hiệu trưởng BVU đã giới thiệu với cán bộ, giảng viên, sinh viên BVU một số thông tin về GS. Ngô Bảo Châu đồng thời thay mặt toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên BVU gửi lời chào mừng nồng nhiệt tới GS.Ngô Bảo Châu.

GS. Ngô Bảo Châu hiện là Giám đốc khoa học của Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán. Với công trình chứng minh Bổ đề cơ bản (bổ đề Langlands) ông là người Việt Nam đầu tiên giành được Huy chương Fields (giải thưởng được trao 4 năm 1 lần cho tối đa 4 nhà toán học không quá 40 tuổi của Hiệp hội Toán học quốc tế (IMU) và được ví như giải Nobel về Toán học)​. Tính đến năm 2010, ông là nhà khoa học trẻ nhất Việt Nam được Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước Việt Nam phong học hàm giáo sư (vào năm 2005, khi đó ông mới 33 tuổi).

GS.TSKH Hoàng Văn Kiếm – Hiệu trưởng BVU phát biểu chào mừng GS. Ngô Bảo Châu đến thăm và làm việc tại trường. Ảnh: Minh Tiến

Được sự ủy quyền của Hiệu trưởng nhà trường, ThS. Nguyễn Minh Trung – Trưởng phòng Truyền thông – Tuyển sinh cũng đã giới thiệu tóm tắt về tình hình phát triển chung của nhà trường thời điểm hiện tại và những kế hoạch phát triển chiến lược trong giai đoạn tới với mục tiêu chính là Nâng cao chất lượng đào tạo, Hội nhập quốc tế và Cải tiến chất lượng chăm sóc, hỗ trợ sinh viên.

ThS Nguyễn Minh Trung – Trưởng phòng Truyền thông – Tuyển sinh giới thiệu tóm tắt về tình hình phát triển của nhà trường. Ảnh: Minh Tiến

GS. Ngô Bảo Châu đã lắng nghe các nội dung giới thiệu về BVU và sau đó có những chia sẻ rất chân thành với nhà trường về phát triển khoa học công nghệ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cũng như các mô hình đào tạo đại học hiệu quả trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0...

GS. Ngô Bảo Châu phát biểu tại buổi giao lưu với cán bộ, giảng viên BVU. Ảnh: Minh Tiến

GS. Ngô Bảo Châu cũng đã dành thời gian giao lưu với giảng viên, sinh viên BVU xoay quanh các chủ đề mô hình trường đại học tiên tiến, làm thế nào để thành công... hay Giáo sư làm thế nào để truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ, làm thế nào để Việt Nam có thêm nhiều Ngô Bảo Châu hơn nữa... Trả lời những câu hỏi này, GS Ngô Bảo Châu đã không ngần ngại chia sẻ nhiều kinh nghiệm của bản thân về nỗ lực vượt khó khăn và không lùi bước trong học tập, nghiên cứu và cả trong cuộc sống. GS Ngô Bảo Châu cũng đề nghị sinh viên cần chủ động tiếp cận, nắm bắt kiến thức mới, để có thể ứng dụng Khoa học công nghệ vào thực tiễn công việc và đồng thời nhấn mạnh, mỗi người trong chúng ta đều phải nỗ lực đổi mới và sáng tạo mới có thể thành công được.

TS. Vũ Văn Đông – Trưởng phòng KHCN-HTQT BVU đặt câu hỏi giao lưu với GS. Ngô Bảo Châu. Ảnh: Minh Tiến

TS. Nguyễn Trọng Hưng – Trưởng chuyên ngành Logistics và Chuỗi cung ứng (Viện Kỹ thuật – Kinh tế biển BVU) đặt câu hỏi giao lưu với GS. Ngô Bảo Châu. Ảnh: Minh Tiến

TS. Võ Minh Hùng –  Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Đào tạo Đại cương và Phát triển kỹ năng mềm BVU đặt câu hỏi giao lưu với GS. Ngô Bảo Châu. Ảnh: Minh Tiến

Cuộc giao lưu của GS Ngô Bảo Châu với cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường đã diễn ra trong không khí thân mật và cởi mở. Việc được gặp gỡ, nói chuyện trực tiếp với GS Ngô Bảo Châu không chỉ là niềm vui, niềm tự hào mà còn tạo cho cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường nguồn động lực lớn lao để thay đổi bản thân, sáng tạo hơn nữa trong học tập, nghiên cứu khoa học và cuộc sống. Sau buổi giao lưu, GS.TSKHHoàng Văn Kiếm đã phát biểu cảm ơn GS.Ngô Bảo Châu vì đã dành thời gian quý báu cho nhà trường. Hiệu trưởngBVU cũng nhấn mạnh, những chia sẻ của GS. Ngô Bảo Châu về việc phát triển mô hình đào tạo đại học hiệu quả trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0 là những gợi ý rất quan trọng đối với quá trình phát triển Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu trong thời gian tới.

GS. Ngô Bảo Châu trả lời các câu hỏi giao lưu của cán bộ, giảng viên BVU. Ảnh: Minh Tiến

GS. Ngô Bảo Châu chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường. Ảnh: Minh Tiến

Trước khi chia tay BVU, GS. Ngô Bảo Châu đã chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường. Đối với cán bộ, giảng viên, sinh viên BVU, đây sẽ là một kỷ niệm đặc biệt trong cuộc đời./.

Nhung Lê

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC