Cơ hội học tập và giao lưu tại Đài Loan cho sinh viên Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu

Ngày đăng: 03/10/2018

Ngày 1-10, đại diện phòng Khoa học công nghệ  - Hợp tác quốc tế trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu đã tham dự "Tọa đàm  Trưởng  phòng  Hợp  tác  Quốc  tế Đài Việt  năm  2018" do Văn  phòng  Kinh tế và Văn hóa Đài  Bắc, TP. Hồ Chí Minh tổ chức. Buổi tọa đàm nhằm thúc đẩy sự  giao  lưu  hợp  tác  giáo  dục  cũng  như  xây  dựng  cầu  nối  giao  lưu  giữa  các  trường  Đại  học  Đài  Loan  và  Việt  Nam

Tham dự tọa đàm có 25 đại diện của 22 trường Đại học ở Đài Loan và 46 đại diện của 37 trường Đại học ở Việt Nam đã cùng  thảo  luận  làm  thế  nào  để  đẩy  mạnh  mối  quan  hệ  giao  lưu  hợp  tác  giáo  dục  giữa  các  trường  Đại  học  Đài-Việt. Chương  trình  hội  thảo  sử  dụng  ngôn  ngữ  tiếng  Anh.  Trong buổi Tọa đàm, đại diện các trường đã lắng nghe bài phát biểu chào mừng của bà Tsui Fen Chang, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Đài Bắc tại TP.Hồ Chí Minh và bài giới thiệu của cô Âu Quý Hy, Trưởng phòng Giáo dục về nền giáo dục của Đài Loan, những lưu ý khi đi du học Đài Loan, chương trình phái cử giảng viên tiếng Hoa tại Việt Nam cũng như một số chương trình đào tạo ngắn hạn (2 tuần) dành cho sinh viên và giảng viên tiếng Hoa của Việt Nam tại Đài Loan.

Bà Tsui Fen Chang, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Đài Bắc phát biểu tại tọa đàm

Cô Âu Quý Hy, Trưởng phòng Giáo dục (Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP.Hồ Chí Minh) chia sẻ về nền giáo dục của Đài Loan

Đại diện trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu, Thạc sĩ Nguyễn Thị Cẩm Vân, Phó trưởng phòng Khoa học công nghệ - Hợp tác quốc tế đã đến tham dự và mở rộng kết nối với các trường Đại học ở Đài Loan để thúc đẩy hợp tác về liên kết đào tạo, trao đổi giảng viên và sinh viên, đào tạo và giao lưu ngắn hạn v.v. Được biết mỗi năm Bộ giáo dục Đài Loan hỗ trợ ngân sách để các trường Đại học ở Đài Loan tổ chức các chương trình Hè (Summer Camp) và Đông (Winter Camp) dành cho sinh viên các trường Đại học ở Việt Nam sang học tập ngắn hạn trong thời gian 2 tuần với chi phí học tập, đi lại, ăn ở được tài trợ hoàn toàn, sinh viên chỉ tự túc vé máy bay và chi phí xin thị thực nhập cảnh. Đây là một cơ hội rất tốt để các bạn sinh viên Việt Nam nói chung và sinh viên Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu được nâng cao năng lực tiếng Hoa và hiểu biết thêm về đất nước Đài Loan xinh đẹp và văn minh. Ngoài ra nhu cầu giảng dạy tiếng Việt tại Đài Loan cho con em được sinh ra có mẹ là những cô dâu Việt tại Đài Loan là rất lớn. Theo ước tính có khoảng 79.000 học sinh là con em của 100.000 cô dâu Việt tại Đài Loan và đây là công đồng cô dâu người nước ngoài nhiều nhất tại Đài Loan. Do đó từ năm 2019 Bộ Giáo dục Đài Loan sẽ sửa đổi chương trình sách giáo khoa và đưa tiếng Việt dạy từ bậc tiểu học đến THPT. Các giảng viên Việt Nam có thể sang giảng dạy tiếng Việt theo chương trình trao đổi giảng viên. Vào tháng 11 năm 2018 trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ tiếp nhận 1 giảng viên tiếng Hoa đến giảng dạy tiếng Hoa 1 năm tại trường. Với sự hỗ trợ này sinh viên Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ nhanh chóng nâng cao khả năng tiếng Hoa thông qua giao tiếp với giáo viên bản xứ./.

Các đại biểu tham dự tọa đàm

Đại biểu chụp hình lưu niệm sau buổi tọa đàm

ThS. Nguyễn Thị Cẩm Vân