Forbes Talks: Tương lai của giáo dục

Lượt xem: 371

Ngày đăng: 12/10/2017

TỔNG QUAN

Sự phát triển của công nghệ đang đem tới những thay đổi sâu rộng trong mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có giáo dục. Tại Việt Nam, lĩnh vực giáo dục đang chuyển mình mạnh mẽ với sự tham gia của khối tư nhân và tác động của công nghệ vào cách con người học tập, trang bị các kiến thức và kỹ năng mới. Các phương pháp giáo dục truyền thống đứng trước sức ép thay đổi trong khi các mô hình học tập mới đang nở rộ, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người học.

Sự kiện Forbes Talks của Forbes Việt Nam lần đầu tiên về chủ đề Giáo dục tập trung vào những diễn biến, xu hướng, thay đổi mới nhất trong lĩnh vực giáo dục. Sự kiện giúp cho các doanh nghiệp, nhà giáo dục, nhà hoạch định chính sách và công chúng quan tâm tới giáo dục cập nhật những thông tin mới nhất về lĩnh vực đầu tư quan trọng cho tương lai này.

CHƯƠNG TRÌNH
20/10/2017

13:00 Đăng ký
14:00 Mở đầu
14:10
Bài trình bày 1: Tương lai của giáo dục

Công nghệ đang thay đổi toàn bộ tư duy, công cụ và cả quá trình học tập. Các phương tiện và môi trường giáo dục truyền thống đang dần nhường chỗ cho những phương pháp và công cụ học tập mới, từ màn hình nối mạng tới các không gian lớp học ảo. Nơi đó người học được tiếp cận với tri thức nhân loại ở nhiều tầng lớp, góc nhìn, với các bạn học ở khắp mọi nơi mà không bị hạn chế biên giới vật lý. Máy học và trí tuệ nhân tạo đang dẫn đường cho các công ty khởi nghiệp quy mô hóa toàn cầu trong lĩnh vực giáo dục. Bài trình bày thể hiện viễn kiến về những mô hình sử dụng công nghệ trong học tập và nhắm tới thị trường toàn cầu.

14:40
Bài trình bày 2: Cách mạng hóa cách dạy và học tiếng Anh

Tiếng Anh, ngôn ngữ phổ biến toàn cầu, là kỹ năng không thể thiếu cho mỗi cá nhân và rộng hơn là cả một quốc gia để đạt được thành công trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay. Làm thể nào để phổ biến rộng rãi việc dạy và học tiếng Anh và đáp ứng nhu cầu thị trường gần 100 triệu dân? Phương pháp dạy và học phải thay đổi như thế nào để phù hợp với những thay đổi trong thói quen sống và tiếp nhận thông tin hiện đại? Giải được bài toán đó tạo cơ hội thành công cho những doanh nghiệp đầu tư vào việc phổ cập tiếng Anh cũng như những kỹ năng cần thiết khác. Bài nói chuyện đến từ người đứng đầu công ty đã tạo dựng nên chuỗi trung tâm tiếng Anh với hơn 50 cơ sở chỉ trong vòng 2 năm.

15:10
Bài trình bày 3: Giải pháp giáo dục toàn diện

Việt Nam đang chứng kiến những tên tuổi nổi lên trong vai trò doanh nghiệp đầu tư khép kín vào toàn bộ phân khúc giáo dục, từ mầm non, tới phổ thông và giáo dục bậc cao. Lý do gì khiến họ đi theo xu hướng này, những thuận lợi, khó khăn gì trên con đường dài hơi này? Diễn giả là người đứng đầu hệ thống Vinschool thuộc tập đoàn Vingroup, hệ thống giáo dục phi lợi nhuận đã tạo nên thành công chỉ trong vòng vài năm kể từ khi ra mắt.

15:40 Giải lao
16:10
Bài trình bày 4: Xây dựng mô hình giáo dục bền vững

Sự gắn kết giữa xã hội và nhà trường quan trọng và cấp thiết, đặc biệt đối với bậc giáo dục phổ thông và đại học, mà cụ thể là gắn kết với doanh nghiệp, vì doanh nghiệp mang hơi thở của xã hội. Một hệ thống giáo dục công lập tách rời doanh nghiệp, trong bối cảnh nền kinh tế đa thành phần (với thành phần kinh tế năng động nhất là khối tư nhân) không thể tự khắc phục điểm yếu này. Bài nói chuyện từ một tập đoàn đầu tư vào chuỗi giáo dục khép kín có những phương thức giúp kết nối giữa việc học và hành, và tạo ra cầu nối chặt chẽ với các doanh nghiệp trong quá trình chuẩn bị cho các cá nhân tham gia ngay vào hoạt động xã hội sau khi ra trường.

16:40
Phiên thảo luận chung: STEM hay giáo dục khai phóng?

Hiện tại đang chứng kiến những thay đổi và cải cách lớn trong giáo dục, với nhiều phương thức, đường hướng đang được thảo luận, tính toán nhằm đưa ra những tiền đề vững chắc cho sự phát triển của giáo dục Việt Nam. Các đường hướng phát triển được nhắc tới nhiều hiện nay là giáo dục STEM – lối tiếp cận liên ngành trong quá trình học, lồng ghép các khái niệm học thuật với bài học trong thế giới thực; và giáo dục "khai phóng" – triết lý giáo dục cung cấp cho nền tảng kiến thức rộng và những kỹ năng có thể chuyển đổi được, đồng thời cảm nhận về các giá trị, đạo đức, và vai trò của mỗi công dân trong đời sống xã hội. Khách mời là những nhà hoạch định chính sách, nhà giáo dục, nhà đầu tư sẽ cùng thảo luận về cách tiếp cận của họ trong giáo dục và hình dung của họ về giáo dục của tương lai.

17:30 Kết thúc

DIỄN GIẢ

Đàm Bích Thủy

Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam

TS Phạm Minh Tuấn

Nhà sáng lập & CEO Topica Edtech Group

TS Đàm Quang Minh

Hiệu trưởng Đại học Thành Tây

TS Phạm Quốc Lộc

Nhà sáng lập Language Pulse Academix

Nguyễn Ngọc Thủy

Chủ tịch hội đồng quản trị CTCP Anh ngữ Apax

Đào Thu Hiền

CEO Golden Path Academics

Phan Hà Thủy

Tổng giám đốc Hệ thống Giáo dục Vinschool

TS Đỗ Mạnh Cường

Thường trực Hội đồng giáo dục; Giám đốc chuyên môn Tập đoàn Nguyễn Hoàng

John Laxon

Giám đốc khu vực Nam Á, Đông Nam Á và Trung Đông Education New Zealand

ĐỊA ĐIỂM

Khách sạn InterContinental Saigon
Góc Nguyễn Du & Hai Bà Trưng, Quận 1, TP.HCM

TÀI TRỢ

Forbes Vietnam Diamond

Forbes Vietnam Platinum

Forbes Vietnam Gold

Forbes Vietnam Silver

Supporting Media

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC