Chào đón tân sinh viên chuyên ngành Quản trị Logistics và chuỗi cung ứng năm 2017

Lượt xem: 491

Ngày đăng: 05/09/2017

Dù ra đời chưa lâu nhưng logistics đã dần khẳng định vai trò to lớn của mình đối với nền kinh tế nước ta. Với con số lợi nhuận cao lên đến hàng tỷ đô mỗi năm, là một trong 12 nhóm ngành được cộng đồng kinh tế ASEAN ưu tiên và hỗ trợ phát triển, đồng thời đang là dịch vụ kinh doanh hấp dẫn của nhiều công ty khác nhau trong và ngoài nước. Đó là động lực để nhiều trường Đại học tại Việt Nam mở các ngành đào tạo chuyên về logistics và chuỗi cung ứng. Không nằm ngoài xu thế đó, trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) cũng đã đào tạo được những lớp sinh viên chuyên ngành logistics có năng lực tốt, đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng và đã tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Phát huy truyền thống đó, BVU tiếp tục tuyển sinh khóa học mới (2017) và nhận được sự quan tâm và đăng ký dự tuyển của nhiều thí sinh.

Đối với các em thí sinh, sau những tháng ngày vất vả thi cử và chờ đợi kết quả, cũng chính thức trở thành sinh viên của trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu. Đó là niềm vui, nhưng cũng là áp lực khi các em phải làm quen với môi trường mới và cách thức học tập mới. Đã có những trường hợp đáng tiếc như vì không thể hòa nhập được với môi trường học tập tại đại học mà có sinh viên chấm dứt việc học của mình.

Thấu hiểu được những khó khăn, những áp lực mới của tân sinh viên, BVU đã có một loạt các hoạt động nhằm mục đích giúp các em vượt qua những cảm xúc bỡ ngỡ ban đầu này. Từ lúc tuyển sinh, nhà trường luôn bố trí đội ngũ nhân viên gặp gỡ tân sinh viên để giải đáp kịp thời những thắc mắc của các em, đồng thời giúp các em quyết định chọn theo học ngành nghề phù hợp với mình. Đến khi đã trúng tuyển, tân sinh viên cũng không gặp khó khăn gì trong khâu làm thủ tục nhập học vì đã được hướng dẫn cụ thể từng bước trong quy trình.

Hoạt động nổi bật nhất trong chuỗi hoạt động chào đón tân sinh viên 2017 chính là việc tổ chức buổi giao lưu giữa nhà trường với toàn thể sinh viên. Chuyên ngành Quản trị Logistics và chuỗi cung ứng thuộc Viện Kỹ thuật – Kinh tế biển đã có cuộc gặp mặt với tân sinh viên vào chiều ngày 31/8/2017.

Mở đầu buổi giao lưu là các tiết mục biểu diễn văn nghệ, nghệ thuật do chính các sinh viên đang học tại trường biểu diễn. Các tiết mục "cây nhà lá vườn" này tuy không thật sự xuất sắc, nhưng lại gửi đến các em tân sinh viên một thông điệp: Tại BVU, các em không chỉ học kiến thức mà còn được tạo điều kiện để nhận thấy và phát huy những năng khiếu của bản thân mình.

 

 

Các tiết mục văn nghệ do các bạn sinh viên biểu diễn. Ảnh: Thanh Phong

 

Tiếp sau đó, đại diện các Viện giới thiệu về các ngành đào tạo của Viện. Đây là cơ hội các em tìm hiểu kỹ hơn về chuyên ngành mình theo học. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để tân sinh viên có thể trình bày những tâm tư, nguyện vọng của mình và đưa ra những câu hỏi về những vấn đề mà các em quan tâm.

Ví dụ như trường hợp một em tân sinh viên học chuyên ngành Quản trị Logistics và chuỗi cung ứng đã có câu hỏi: "Em được biết sau khi ra trường em có thể làm việc tại các cảng, tuy nhiên vì là nữ nên em muốn hỏi là mình có thể làm việc ở những vị trí công việc nào?".

 

Tân sinh viên đặt câu hỏi. Ảnh: Thanh Phong

 

ThS. Đỗ Thanh Phong, Phó trưởng chuyên ngành Quản trị Logistics và chuỗi cung ứng đã có cách giải đáp thắc mắc rất hay và rất thực tế. Ngoài việc liệt kê một số vị trí công việc mà các bạn có thể đảm nhận, và cung cấp cho các bạn sinh viên biết mình có thể tham gia thực tập tại những doanh nghiệp như cảng quốc tế CMIT, cảng Tân Cảng Sài Gòn – Cát Lái (Tp. Hồ Chí Minh)…  Thầy Phong đã mời một bạn vừa kết thúc đợt thực tập tại cảng biển quốc tế CMIT và một bạn vừa tốt nghiệp đã có công việc tại Sacombank lên để chia sẻ những kinh nghiệm và đưa ra những lời khuyên dành cho các em tân sinh viên. Đây chỉ là 2 trong số nhiều bạn sinh viên được trải nghiệm thực tế và được các nhà tuyển dụng lựa chọn. Đó là những minh chứng hùng hồn nhất về những gì các em sẽ được học và những cơ hội nghề nghiệp cho các em sau này, nhờ đó các em sẽ có định hướng rõ nét hơn trong thời gian học tập tại BVU.

ThS. Đỗ Thanh Phong – Phó trưởng chuyên ngành Logistics và Quản trị chuỗi cung ứng giải đáp thắc mắc của tân sinh viên. Ảnh: Thanh Phong

 

Sinh viên Kỹ Hồng (DH14LG) chia sẻ kinh nghiệm sau chuyến thực tập tại cảng biển quốc tế CMIT. Ảnh: Thanh Phong

 

Sinh viên Ngọc Phát (cựu sinh viên lớp DH13LG) được ngân hàng Sacombank tuyển dụng khi vẫn chưa có bằng tốt nghiệp. Ảnh: Thanh Phong

 

Với những hoạt động chào đón tân sinh viên trên, toàn thể cán bộ, giảng viên tại BVU nói chung và chuyên ngành Logistics và Quản trị chuỗi cung ứng nói riêng hy vọng các em có thể phát huy được hết năng lực của bản thân và trở thành những sinh viên ưu tú. Chúc các em học tập thật tốt dưới mái nhà BVU!

                                                                                                Thu Phương

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC