BVU trao 20 suất tài trợ tại cuộc thi KH-KT cấp quốc gia học sinh trung học (2016-2017) khu vực phía Nam

Lượt xem: 661

Ngày đăng: 17/03/2017

Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2016-2017 khu vực phía Nam đã diễn ra từ ngày 13-16.3.2017 tại TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây là hoạt động được Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức thường niên từ năm học 2011-2012.

Tối ngày 15.3.2017, Ban tổ chức cuộc thi Khoa học – Kĩ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2016-2017 khu vực phía Nam đã tổ chức đêm Gala và trao tài trợ cho cuộc thi.

TS. Vũ Văn Đông - Trưởng phòng KHCN-HTQT BVU (đứng thứ 3 từ trái sang) tham dự đêm gala. Ảnh Thanh Phong

Theo sát tình hình tham dự cuộc thi của các em từ những ngày đầu khai mạc, tại đêm Gala và trao tài trợ, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đã trao 20 suất tài trợ với tổng giá trị 20 triệu đồng cho những dự án có tính ứng dụng cao nhằm cổ vũ, khuyến khích và động viên tinh thần đam mê nghiên cứu khoa học của các em.

TS. Vũ Văn Đông trao 20 suất tài trợ cho 20 dự án tại cuộc thi. Ảnh Thanh Phong

Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2016-2017 khu vực phía Nam có 34 đoàn dự thi là học sinh trung học thuộc 32 Sở Giáo dục và Đào tạo khu vực phía Nam (từ TP. Đà Nẵng trở vào) và Đại học Quốc gia TP. HCM, Đại học Sư phạm TP. HCM với 217 dự án thuộc 22 lĩnh vực, 373 học sinh tham gia.

Các lĩnh vực nghiên cứu bao gồm: Khoa học vật liệu, Vi sinh, Khoa học thực vật, Rô bốt và máy thông minh, Phầm mềm hệ thống, Y học chuyển dịch, Hóa sinh, Y sinh và Khoa học sức khỏe, Kỹ thuật Y sinh, Sinh học tế bào và phân tử, Hóa học, Sinh học trên máy tính và Sinh-Tin, Khoa học Trái đất và Môi trường...

Trong thời gian diễn ra cuộc thi tại trường PTTH chuyên Lê Quý Đôn (Vũng Tàu), Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã tham gia trưng bày triển lãm các sản phẩm khoa học công nghệ của giảng viên, sinh viên nhà trường thực hiện thu hút sự tham quan, tìm hiểu của các đoàn học sinh tham dự cuộc thi.

Một số sản phẩm KHCN của BVU trưng bày triển lãm tại cuộc thi. Ảnh Nhung Lê

Trong đó, những sản phẩm đã được ứng dụng trong thực tế như máy lọc nước biển thành nước ngọt (đề tài nghiên cứu khoa học cấp quốc gia) hay Baria Chocolate, Hệ thống thiết bị Nhà thông minh – SmartHome và một số sản phẩm khác nhận được sự đánh giá cao của người tham quan. Rất nhiều em học sinh trong các đoàn dự thi đã trực tiếp trao đổi với giảng viên của trường để tìm hiểu công nghệ và các kinh nghiệm triển khai nghiên cứu khoa học giúp các sản phẩm khoa học công nghệ có thể ứng dụng vào trong thực tế đời sống sản xuất.

Khách tham quan thưởng thức thử Baria Chocolate của BVU. Ảnh Nhung Lê

Khách tham quan tìm hiểu về công nghệ chế tạo tinh dầu bạch đàn. Ảnh Thanh Phong

Tại lễ bế mạc, Ban giám khảo đã trao 156 giải lĩnh vực, trong đó có 17 giải nhất, 19 giải nhì, 48 giải ba và 72 giải khuyến khích; trao 17 giải toàn cuộc, gồm: 3 giải nhất, 5 giải nhì, 9 giải ba.

Ba dự án đạt giải nhất toàn cuộc là dự án: Găng tay chuyển ngữ tương thích với điện thoại thông minh qua bluetooth hỗ trợ người câm điếc (TP Hồ Chí Minh); Phần mềm hỗ trợ học Hóa học tích hợp công nghệ AR trên Android; Tổng hợp chế phẩm Nano-Liposome chưa Curcumin và khảo sát khả năng bảo vệ phóng xã trên hệ tế bào Lympho người (cùng của tỉnh Lâm Đồng).

Nhung Lê

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC