BVU giành 9 giải trong cuộc thi Ý tưởng khoa học công nghệ lần hai do Sở KHCN tổ chức

Lượt xem: 1090

Ngày đăng: 12/01/2018

Cuộc thi Ý tưởng Khoa học Công nghệ của Sở Khoa học công nghệ tổ chức 2 năm một lần. Trong mỗi cuộc thi, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu luôn là đơn vị đứng đầu trong toàn Tỉnh về các giải pháp tham dự cuộc thi. Cuộc thi năm 2016-2017: BVU có 82 giải pháp tham gia, kết quả 07 ý tưởng đạt giải (gồm: 01 giải nhì, 3 giải ba, 3 giải khuyến khích), 1 giải tập thể tham dự nhiều ý tưởng và 1 giải cá nhân có nhiều thành tích trong quá trình vận động và tổ chức cuộc thi.

Nhóm kĩ sư Nguyễn Văn Hòa, Đinh Ngọc Đức, Lê Quốc Đạt ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí hướng đến phong trào xây dựng một thành phố du lịch công nghệ xanh sạch đẹp và lành mạnh, do đó nhóm tập trung xây dựng những cụm gửi đồ tự động, tự phục vụ và miễn phí cho mọi tầng lớp du khách khi đến với thành phố biển Vũng Tàu xinh đẹp. Hệ thống gửi đồ tự động có thể để dọc theo các bờ kè, công viên việc gửi hoàn toàn tự động bằng việc mỗi du khách sẽ sử dụng dầu vân tay của mình để làm chìa khóa đóng mở cửa tủ khi sử dụng và hoàn lại trạng thái trống cho mỗi tủ khi mình hết nhu cầu sử dụng; Điện năng sử dụng cho hệ thống lấy từ nguồn điện xanh thân thiện môi trường đó là điện năng lượng mặt trời. Các hệ thống tự động như vậy trong thực tế đã được triển khai ở trong các nhà máy sản xuất, các kho chứa hàng, bãi chứa xe tự động, … tuy nhiên việc áp dụng cho phục vụ nhu cầu công cộng như du lịch chưa được áp dụng. Việc triển khai ý tưởng này phục vụ cho mục đích du lịch sẽ đem lại một điểm nhấn cho sự văn minh, công nghệ trong phục vụ du lịch của thành phố Vũng Tàu.

Mô hình ý tưởng giải nhì của nhóm tác giả Nguyễn Văn Hòa, Đinh Ngọc Đức, Lê Quốc Đạt

 

Với ý tưởng "Hệ thống gửi đồ tự động phục vụ khách du lịch" như trên, nhóm tác giả KS Nguyễn Văn Hòa, Đinh Ngọc Đức, Lê Quốc Đạt giành giải nhì trong 3 giải nhì toàn tỉnh.

Đại diện nhóm KS Nguyễn Văn Hòa (thứ 2 từ trái qua) nhận giải nhì tại lễ tổng kết

 

Bên cạnh giải nhì, BVU đạt 3 giải ba và 3 giải khuyến khích là thành tích đáng khâm phục và khen ngợi của các cá nhân là giảng viên và sinh như sau:

 

03 ý tưởng nhận giải ba tại lễ tổng kết (từ trái qua thứ 5 SV Nguyễn Thị Mỹ Trinh, thứ 7 SV Võ Nhị Kiều, thứ 8 SV Ngô Quang Hoan)

03 ý tưởng nhận giải khuyến khích tại Lễ tổng kết (từ trái qua thứ 3 ThS. Đỗ Thanh Phong, thứ 4 TS. Tống Minh Thu nhận thay ThS. Phạm Kim Ngọc)

Giải thưởng tập thể đơn vị có nhiều ý tưởng tham dự và cá nhân tích cực trong cuộc thi  - (TS. Vũ Văn Đông - Trưởng phòng KHCN&HTQT, thứ 2 từ phải qua)

 

Song hành với giải thưởng các ý tưởng, tại lễ tổng kết cuộc thi ý tưởng khoa học công nghệ lần này BVU vinh dự đón nhận 02 giải thưởng: danh hiệu tập thể Trường có nhiều giải pháp ý tưởng tham dự cuộc thi và danh hiệu cá nhân tích cực trong phong trào phát động cuộc thi tại Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu trao cho TS. Vũ Văn Đông - Trưởng phòng KHCN-HTQT.

Cuộc thi Ý tưởng Khoa học Công nghệ lần thứ hai năm 2016-2017 lần nữa khẳng định giảng viên và sinh viên Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu rất chuyên tâm vào khoa học công nghệ. Một vài ý tưởng trên cơ sở đề tài khoa học cấp trường như nhóm tác giả Sinh viên Ngô Quang Hoan đang nghiên cứu "Nghiên cứu quy trình sản xuất nước uống lên men từ thịt quả điều Anacardium occidentalo" dưới sự hướng dẫn của TS. Đặng Thu Thủy, và ThS. Phạm Kim Ngọc với ý tưởng "Sử dụng cao chiết từ củ cải trắng Raphanus sativus L. làm chất bảo quản thực phẩm tự nhiên" xuất phát từ nghiên cứu cấp Trường xếp loại Khá. Các ý tưởng đạt giải giải nhì và giải ba… sẽ đưa vảo kế hoạch xem xét xem xét trở thành đề tài cấp trường và các cấp cao hơn.

Cán bộ giảng viên BVU với 9 giải thưởng chụp hình lưu niệm cùng GĐ Sở KHCN Mai Thanh Quang tại Lễ tổng kết trao giải của Cuộc thi Ý tưởng ngày 10/1/2018

 

Thông qua cuộc thi ý tưởng và các cuộc thi khác gần đây, có thể thấy phong trào nghiên cứu khoa học, ý tưởng khoa học của BVU luôn luôn là vị trí trọng tâm then chốt trong quá trình giảng dạy và đào tạo của Trường. Toàn thể BVU muốn "chắp cánh ước mơ và sáng tạo" không ngừng kiên trì theo đuổi học tập gắn liền nghiên cứu khoa học và ứng dụng để xây dựng thương hiệu Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu vươn xa khu vực và quốc tế.                                    

                                                                                    ThS. Phan Thị Hương Giang

Phòng Khoa học Công nghệ - Hợp tác Quốc tế

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC