BVU chuyển giao hệ thống truyền và lưu trữ dữ liệu, hình ảnh động qua vệ tinh cho tàu dịch vụ BV-96789TS

Ngày đăng: 25/04/2017

Sáng ngày 24.4.2017, tại công ty cổ phẩn cơ khí hàng hải miền Nam, đã diễn ra lễ khai trương Hệ thống truyền và lưu trữ dữ liệu, hình ảnh động qua vệ tinh do Viện Công nghệ thông tin – Điện, Điện tử (Viện CNTT-Đ,ĐT) Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu thiết kế và lắp đặt cho tàu dịch vụ hậu cần khai thác hải sản xa bờ BV-96789TS. Cùng ngày, tàu BV-96789TS trọng tải 1000 tấn đóng mới theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP ngày 7.7.2014 của Chính phủ đã được hạ thủy theo nghi thức truyền thống.

Tới dự buổi lễ có sự tham gia của ông Nguyễn Kim Trường – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, GS.TSKH Hoàng Văn Kiếm – Hiệu trưởng Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu cùng lãnh đạo các đơn vị thiết kế, thi công đóng tàu và các đơn vị, cá nhân liên quan.

Từ trái qua phải, Ông Nguyễn Kim Trường – Phó GĐ Sở KH&CN tỉnh BR-VT, GS.TSKH Hoàng Văn Kiếm – Hiệu trưởng BVU, TS Nguyễn Phan Cường - Viện phó phụ trách Viện CNTT-Đ,ĐT BVU và đại diện đơn vị thiết kế chụp ảnh lưu niệm tại lễ khai trương. Ảnh Thanh Phong

Hệ thống truyền và lưu trữ dữ liệu, hình ảnh động qua vệ tinh do Viện CNTT-Đ,ĐT - Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu thiết kế và lắp đặt theo đơn đặt hàng của chủ đầu tư tàu BV-96789TS để phục vụ Trung tâm quản lý trên bờ trực tiếp điều hành sản xuất và đảm bảo an ninh quốc phòng trên biển.

Bên cạnh hệ thống truyền và lưu trữ dữ liệu, hình ảnh động qua vệ tinh, Viện CNTT-Đ,ĐT của BVU đã tham gia thực hiện thêm 9 hạng mục công việc: Thiết bị điều khiển hút và bơm nước đá xay, Thiết bị điều khiển đánh tan nước đá xay bị kết dính, Thiết kế và lắp đặt hệ thống cấp điện ánh sáng sinh hoạt và nghe nhìn bằng thiết bị tích hợp hai nguồn năng lượng sạch (nắng và gió), Thiết kế và lắp đặt hệ thống điện tử thông minh, Thiết kế và lắp đặt hệ thống thiết bị mạng cung cấp điện, Thiết kế lắp đặt hệ thống phòng chống cháy nổ, Thiết kế lắp đặt hệ thống thiết bị điện lạnh, điều hòa không khí và môi trường, Thiết kế lắp đặt hệ thống điều khiển vòi rồng công suất lớn, Thiết kế lắp đặt hệ thống điều khiển cần cẩu.

Trong khoảng thời gian 8 tháng, cán bộ, giảng viên Viện CNTT-Đ,ĐT - BVU dưới sự điều hành của TS Nguyễn Phan Cường - Phó viện trưởng, phụ trách viện đã miệt mài thực hiện các nội dung theo đơn đặt hàng của chủ đầu tư. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực điện, điện tử, tự động hóa và công nghệ thông tin, cán bộ, giảng viên Viện CNTT-Đ,ĐT đã nhanh chóng hoàn thiện các nội dung đơn đặt hàng theo đúng yêu cầu của chủ đầu tư và bàn giao đúng thời hạn.

GS.TSKH Hoàng Văn Kiếm – Hiệu trưởng BVU (thứ năm từ trái qua) chụp ảnh cùng ông Thái Thuần Tốt - Chủ đầu tư tàu BV-96789TS (thứ sáu từ trái qua) và tập thể giảng viên Viện CNTT-Đ,ĐT tại lễ khai trương. Ảnh Thanh Phong

Các hệ thống do Viện CNTT-Đ,ĐT thiết kế và lắp đặt đảm bảo tính mới và sáng tạo mang lại mang lại nhiều lợi ích, hiệu quả cho tàu BV-96789TS:

1- Tính mới và sáng tạo

- Thiết bị vận chuyển nước đá xay làm việc theo chương trình điều khiển trang bị cho tàu dịch vụ hậu cần khai thác hải sản xa bờ chưa có trong ngành đánh bắt cá trên biển của Việt Nam.

- Việc truyền, quản lí dữ liệu và hình ảnh động theo thời gian thực chưa được thiết kế và áp dụng cho tàu dịch vụ hậu cần khai thai thác hải sản xa bờ của tỉnh Bà Rịa-Vũng tàu.

- Hệ thống nhìn, nghe, nói, ánh sáng ứng dụng kĩ thuật điện-điện tử thông minh chưa được thiết kế và áp dụng làm công cụ điều hành sản xuất trên tàu dịch vụ hậu cần khai thai thác hải sản xa bờ trong tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

GS.TSKH Hoàng Văn Kiếm – Hiệu trưởng BVU trực tiếp thăm và tham gia test hệ thống tại tàu BV-96789TS. Ảnh Thanh Phong

2- Lợi ích và hiệu quả

2.1 - Tăng hiệu quả kinh tế của tàu dịch vụ hậu cần do:

-Sử dụng máy móc sẽ giảm biên chế nhân công, phí nhân công giảm.

-Sử dụng máy móc sẽ giảm thời gian vận hành một chuyến dịch vụ, phí vận hành trên biển giảm, tăng số vòng tua trên biển của tàu dịch vụ.

2.2- Tăng độ an toàn lao động trên biển cho công nhân do:

- Dùng máy móc tự động nên sẽ loại trừ khả năng mất an toàn về người trong quá trình vận chuyển nước đá xay giữa 02 con tàu trên biển.

2.3- Tăng hiệu quả điều hành và quản lí sản xuất do:

-Trung tâm điều hành trên bờ có công cụ công nghệ thông tin và viễn thông hỗ trợ để trực tiếp quản lí, gám sát, lưu trữ dữ liệu sản xuất của tàu dịch vụ hậu cần khi đang vận hành trên biển.

-Trên tàu dịch vụ hậu cần có công cụ điện-điện tử thông minh hỗ trợ trực tiếp nhìn, nghe, nói, không tốn thời gian đi lại, không bị hạn chế về thời tiết khí hậu trên biển.

Lãnh đạo trường BVU  và giảng viên Viện CNTT-Đ,ĐT chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện đơn vị đóng tàu. Ảnh Thanh Phong

Việc tham gia thiết kế, lắp đặt hệ thống truyền và lưu trữ dữ liệu, hình ảnh động qua vệ tinh và các hệ thống khác kèm theo cho tàu dịch vụ BV-96789TS là một trong các hoạt động nhằm thực hiện chương trình hành động đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học vào thực tế sản xuất và chuyển giao công nghệ của Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu, góp phần thực hiện chiến lược phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của nhà trường giai đoạn 2016 – 2020./.

Nhung Lê