BVU đào tạo nguồn nhân lực chất lượng lĩnh vực du lịch – lữ hành

Lượt xem: 676

Ngày đăng: 19/10/2017

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới (World Tourist Organization - thuộc Liên Hiệp Quốc), Du lịch bao gồm tất cả mọi hoạt động của những người du hành, tạm trú, trong mục đích tham quan, khám phá và tìm hiểu, trải nghiệm hoặc trong mục đích nghỉ ngơi, giải trí, thư giãn; cũng như mục đích hành nghề và những mục đích khác nữa, trong thời gian liên tục nhưng không quá một năm, bên ngoài môi trường sống định cư; nhưng loại trừ các du hành mà có mục đích chính là kiếm tiền. Du lịch cũng là một dạng nghỉ ngơi năng động trong môi trường sống khác hẳn nơi định cư.

Hiện nay, du lịch đã trở thành một nhu cầu tất yếu của người dân. Do đó, rất nhiều địa điểm du lịch mới, các dịch vụ du lịch mới xuất hiện nhanh chóng trong vòng 5 năm vừa qua. Năm 2016, số lượng khách du lịch quốc tế đã đạt 10 triệu lượt, tăng 26% so với năm 2015; phục vụ 62 triệu lượt khách du lịch nội địa, tăng 8,8% so với năm 2015. Tổng thu từ khách du lịch đạt hơn 417 nghìn tỷ đồng, tăng 17,3% so với năm 2015. Năm 2016, ngành du lịch tạo ra khoảng 900.000 việc làm trực tiếp, trong tổng số hơn 2,5 triệu việc làm liên quan đến du lịch.

Tuy nhiên, Theo báo cáo của Tổng cục Du lịch Việt Nam tại hội thảo "Chuyên nghiệp hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch" tổ chức ngày 29/8/2017 tại Hà Nội, 80% khách du lịch không quay trở lại Việt Nam. Có nhiều nguyên nhân cho số liệu này, nhưng trong đó nguyên nhân chính là việc quản lý các dịch vụ du lịch không chuyên nghiệp, gây ra nhiều bất cập, khó chịu cho du khách.

Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) là tỉnh có rất nhiều tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, trong đó nổi bật là tiềm năng về du lịch với du lịch biển, nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, tâm linh, tìm hiểu văn hóa đặc trưng … Với lợi thế đó, BRVT hiện đang thu hút rất nhiều dự án đầu tư đa dạng về du lịch.

Bãi biển Hồ Tràm (nguồn internet)

Bãi biển An Hải - Côn Đảo (nguồn internet)

 

Để đáp ứng nhu cầu nhân lực, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) xác định du lịch là một trong các mũi nhọn đào tạo của trường. Chỉ trong một thời gian ngắn, BVU đã thiết lập quan hệ hợp tác với rất nhiều doanh nghiệp như Vietravel, Vietsovpetro Resort, Pullman Vungtau …

BVU ký kết hợp tác với Vietsovpetro Resort

BVU ký kết hợp tác với Khách sạn Pullman

 

Năm học 2016-2017 vừa qua, BVU đã tích cực chuẩn bị các điều kiện về đội ngũ giảng viên, học liệu và các điều kiện theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo để mở ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành trình độ đại học hệ chính quy. Đề án mở ngành của BVU đã có sự tham gia góp ý và phản biện của các nhà khoa học, các chuyên gia từ các trường đại học lớn, Vietravel và Pullman Vungtau. Đề án đã được thông qua theo Quyết định số 4427/QĐ-BGDĐT ngày 19/10/2017 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo.

Trong thời gian tới, cùng với sự đầu tư nghiêm túc tâm huyết và tinh thần Tăng tốc để dẫn đầu của Tập đoàn Nguyễn Hoàng, BVU tin tưởng sẽ trở thành một địa chỉ đào tạo uy tín của khu vực về quản trị du lịch và lữ hành ./.

Minh Trung

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC