Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Giá trị cốt lõi của một trường đại học là chất lượng

Lượt xem: 734

Ngày đăng: 15/03/2017

Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu thành lập năm 2006. Hiện nay nhà trường đang đào tạo 10 ngành đại học, cao đẳng và 2 ngành Thạc sĩ với quy mô khoảng 4.000 sinh viên. Dự kiến năm học này, Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ bổ sung thêm 2 ngành thạc sĩ và từ năm sau sẽ đào tạo tiến sĩ.


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gặp gỡ cán bộ, sinh viên, giảng viên Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu

Trường đặt ra mục tiêu đến năm 2020 quy mô trên 15.000 sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh. Trong đó tập trung vào chương trình đào tạo tài năng, chương trình nâng cao năng lực chuyên môn cán bộ quản lý, phối hợp đào tạo nâng cao trình độ cho cán bộ, giáo viên các trường THPT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đào tạo, bồi dưỡng người lao động tại các khu công nghiệp.

Nhà trường cũng cam kết các chương trình đào tạo theo hướng quốc tế đạt 100%, các chương trình đào tạo khác từ 85-100% sinh viên sau một năm tốt nghiệp có việc làm phù hợp.

Trò chuyện với giảng viên, sinh viên nhà trường, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, 10 năm đối với một trường đại học là quãng thời gian ngắn nhưng những gì Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu đã làm được là rất đáng ghi nhận.

Trường đã có những bước đi chắc chắn, có lộ trình trong việc đào tạo từ cao đẳng lên đại học, sau đó là thạc sĩ và tới đây sẽ đào tạo tiến sĩ. Với cách tiếp cận trường trong doanh nghiệp, quá trình đào tạo đã có những tính toán phù hợp với thị trường và gắn sinh viên với khởi nghiệp.

Bộ trưởng đánh giá cao công tác nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu. Theo Bộ trưởng, các trường đại học ngoài công lập chủ yếu tập trung cho đào tạo mà ít quan tâm tới nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên bằng những sản phẩm khoa học cụ thể, Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu đã cho thấy định hướng nghiên cứu của nhà trường là đúng.

Lưu ý với Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu, Bộ trưởng nhấn mạnh, bất cứ một trường đại học nào muốn tồn tại cũng phải xác định rõ sứ mạng, tầm nhìn, giá trị cốt lõi. Sứ mạng của Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu chính là đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho tỉnh, sau đó tiến tới cho toàn quốc và quốc tế. Trong đó sứ mạng cao nhất là vì sự phát triển của cộng đồng.


Bộ trưởng nhấn mạnh, Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu phải trở thành niềm tự hào của địa phương

Lợi thế của Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu hiện nay là đại học duy nhất của tỉnh. Vấn đề của trường là phải phát triển làm sao tạo ra được một thương hiệu cho tỉnh, để giúp người dân không chỉ nâng cao dân trí mà còn tự hào về trường đại học của địa phương.

Nhà trường cũng cần đặt ra tầm nhìn xa là không chỉ đáp ứng cho một vài doanh nghiệp, hay cho địa phương mà hướng tới toàn cầu thông qua việc lựa chọn được một số chuyên ngành đào tạo có bản sắc. Xu hướng hiện nay là công dân toàn cầu, nắm bắt được điều này các trường đại học sẽ là trở thành nơi trung chuyển, giao lưu văn hóa quốc tế.

Về giá trị cốt lõi, Bộ trưởng cho rằng, đối với một trường đại học cốt lõi là chất lượng. Chỉ khi chất lượng đào tạo tốt, dịch vụ tốt thì giá trị thương hiệu mới tăng, độ tin cậy và uy tín sẽ cao. Trong đó cần quan tâm đặc biệt đến đội ngũ giảng viên vì chính các thầy cô mới là những người tạo nên thương hiệu, tạo nên chất lượng.

Về lâu dài, Bộ trưởng đề nghị Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu đi theo hướng nghiên cứu ứng dụng bởi nền tảng của đại học là nghiên cứu để áp dụng vào thực tiễn, lấy thực tiễn làm mục tiêu nghiên cứu. Bám sát vào nhu cầu của doanh nghiệp, địa phương và xu hướng thế giới để xác định ngành nghề đào tạo. Trường cũng nên tham khảo mô hình các trường đại học trên thế giới, chọn mô hình phù hợp để  liên kết đào tạo.

Chia sẻ sự trăn trở của giảng viên nhà trường trước thực tế các trường ngoài công lập thiệt thòi hơn trường công lập trong chính sách đào tạo giảng viên và học bổng cho sinh viên, Bộ trưởng cho biết, Bộ đang có những rà soát cụ thể về hệ thống trường đại học ngoài công lập trong cả nước và dự kiến trong thời gian tới sẽ có một hội nghị chuyên đề để trao đổi, tháo gỡ khó khăn cho hệ thống các trường này.

Cũng trong chuyến làm việc tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đến thăm Hệ thống Trường Quốc tế Học Viện Anh Quốc. Đây là một hệ thống giáo dục thuộc Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng với sự kết hợp giữa 05 chương trình: Chương trình Anh ngữ Cambridge chuẩn Quốc tế; Chương trình Giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Chương trình Giá trị sống - Kỹ năng sống; Chương trình công nghệ thông tin; Chương trình thể thao kích thích chiều cao.

Tại đây Bộ trưởng đánh giá cao hoạt động của hệ thống trong việc đào tạo liên cấp (mầm non, tiểu học và trung học) theo chuẩn quốc tế. Bộ trưởng mong rằng, dù đào tạo theo chương trình hiện đại thì giá trị cốt lõi của mỗi học sinh cũng bắt đầu từ tình yêu thương cha mẹ, gia đình và cộng đồng. Điều này sẽ tạo nên những công dân vừa có trình độ, vừa có khả năng hội nhập và có trách nhiệm với quê hương đất nước trong tương lai.

 

Nguồn: Bộ giáo dục và đào tạo

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC