Bài phát biểu của TS. Đinh Quang Nương - Phó TGĐ NHG nhân ngày Lễ tốt nghiệp tại Trường ĐHQT Hồng Bàng

Lượt xem: 720

Ngày đăng: 09/01/2018

Kính thưa quý vị đại biểu, quý thầy cô, quý phụ huynh và nhất là 1.543 Tân Thạc sỹ, Tân Kỹ sư, Tân Cử nhân đang hiện diện tại buổi lễ tốt nghiệp ngày hôm nay, 

Lời đầu tiên, tôi xin gửi lời chúc mừng đến các Tân Thạc sỹ, Tân Kỹ sư, Tân Cử nhân và Quý phụ huynh trong ngày đặc biệt của các em.

Tôi cũng xin cảm ơn Ban Giám hiệu nhà trường, quý Thầy Cô, Cán bộ - Nhân viên nhà trường đã tạo điều kiện tốt nhất cho các em học tập, rèn luyện, để đạt tới kết quả này.

Các em sinh viên thân mến!

Buổi lễ tốt nghiệp hôm nay sẽ đánh dấu một bước ngoặc quan trọng trong cuộc đời của các em. Nó giống như các em chính thức "nhổ neo" con tàu tương lai ra biển lớn. Giai đoạn từ 1-2 năm tới, hay là những dặm đường đầu tiên trên chuyến hành trình đó, có thể quyết định cả quãng đời còn lại của các em. Vì thế, các em cần luôn ghi nhớ, chỉ có các em là những người "thuyền trưởng" cho "con tàu" cuộc đời mình. Phương hướng các em chọn lựa, cách thức các em điều khiển con tàu sẽ quyết định đích đến của tương lai.

Câu hỏi đặt ra: Sau hôm nay, các em cần phải làm gì?

 

Thưa quý vị!

Tôi cũng là một người Cha. Ngày mà 3 con của mình tốt nghiệp, tôi cũng đã đối diện với câu hỏi tương tự từ các con của mình. Vì thế, hôm nay, tôi xin chia sẻ đến các em những lời tâm huyết như đã từng chia sẻ đến các con, giữa bước ngoặt lớn trong đời, để trả lời cho câu hỏi, sau hôm nay, các em cần phải làm gì, để bắt đầu chuyến hành trình cho tương lai phía trước.

Thứ nhất, 

Nếu các em thực sự cảm thấy đam mê nghiên cứu, hãy tiếp tục việc học. Như triết gia Aristotle đã nói: Học hỏi là vật trang hoàng trong cảnh giàu sang, là nơi trú ẩn trong nghịch cảnh, và là nguồn dự trữ lúc tuổi già. Bốn năm ở giảng đường Đại học, các em chắc chắn đã học được khá nhiều thứ. Tuy vậy, biển tri thức của Nhân loại là vô hạn. Thế giới bên ngoài đang thay đổi từng giây. Bên cạnh đó, trong xã hội ngày nay, thị trường lao động cạnh tranh ngày càng cao, trong bối cảnh ngày càng nhiều người trẻ sở hữu tấm bằng Cử nhân. Do đó, việc học tập, nghiên cứu ở các cấp học cao cũng là một lợi thế cho các em trong con đường sự nghiệp. Ngay tại trường chúng ta, cũng có đào tạo bậc học Thạc sỹ, Tiến sỹ luôn rộng mở chào đón những sinh viên mong muốn học tập, nghiên cứu sau Đại học. Do đó, tôi khuyến khích các em, hãy tiếp tục học tập, nghiên cứu, hãy là những con người "học tập suốt đời".

Thứ hai,

Tôi đề nghị các em, bắt đầu từ hôm nay, và trong những tuần tới, nếu em nào chưa chuẩn bị, hãy chú tâm và đầu tư tâm huyết để hoàn thiện bộ Hồ sơ xin việc. Con số 80% sinh viên ra trường không xin được việc làm trong 6 tháng đầu hẳn làm nhiều phụ huynh, sinh viên ở đây không khỏi lo ngại. Một nguyên do quan trọng dẫn đến con số đó, đáng tiếc nằm ở việc các em không biết cách chuẩn bị hồ sơ xin việc tốt, nói cách khác, các em có những điểm mạnh mà không biết cách "truyền thông" những điểm mạnh đó đến nhà tuyển dụng; một nguyên nhân khác; các em quá dễ dàng nản chí, bỏ cuộc trong quá trình xin việc. 

Là một nhà quản lý nhân sự, tôi khuyên các em, nạp ít nhất hàng chục hồ sơ xin việc để đạt được ít nhất 10 cuộc phỏng vấn! phải kiên định, đừng nản chí, không bỏ cuộc..Nếu các em đã đạt con số đó, mà vẫn chưa tìm được việc làm, có thể đến gặp tôi, tôi sẽ chia sẻ thêm.

Cũng nhân đây, tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa, tầm quan trọng của Kỹ năng Viết đơn xin việc & Kỹ năng Phỏng vấn đối với sinh viên, đặc biệt cho các sinh viên vừa tốt nghiệp. Do đó, nếu các năm trước nhà trường chưa trang bị khoá học này, hoặc các em chưa được hướng dẫn kỹ lưỡng, tôi đề nghị ngay từ khoá tốt nghiệp năm nay và các năm học tới, nhà trường tổ chức khoá đào tạo chu đáo Kỹ năng Viết đơn xin việc & Kỹ năng phỏng vẫn cho các em sinh viên năm 3, năm 4. Tôi rất sẵn lòng tham gia để có thể trực tiếp chia sẻ, hướng dẫn cho các em trong các khóa đào tạo này.

Một chia sẻ thứ ba,

Sau khi các em đã phỏng vấn và xin việc thành công, tôi mong các em hãy luôn mở rộng tư duy trong lựa chọn công việc. Nhiều em sinh viên dễ dàng từ chối công việc với lý do "công việc không đúng ngành học". Tôi nhấn mạnh, thống kê cho thấy, chỉ có 15% sinh viên ra trường làm việc đúng ngành nghề mình học. Chính bản thân nhiều em, sau 4 năm, sở thích và mối quan tâm về ngành nghề của các em cũng thay đổi. Không phải doanh nghiệp nào cũng chấp nhận đầu tư thời gian và chi phí để đào tạo một nhân viên mới, không có kinh nghiệm như những sinh viên mới ra trường. Do đó, các em hãy mở lòng, đón nhận và trân trọng những cơ hội để được thử việc, thậm chí là học việc, hay vừa làm vừa học với thái độ tích cực. Hãy xác định, 1-2 năm đầu, là khoảng thời gian để các em vừa học hỏi, vừa trau dồi kỹ năng, vừa để các em xác định, đâu là công việc mà các em thật sự đam mê và phù hợp nhất với khả năng của mình. Tâm thế và thái độ của các em trong công việc đầu đời có thể quyết định các em là ai sau này. Hãy ghi nhớ điều đó.

Vâng. Đó là ba điều mà tôi đã chia sẻ với các con của mình, cũng là những lời khuyên tâm huyết tôi mến gửi đến các Tân Thạc sỹ, Tân Kỹ sư, Tân Cử nhân của ĐH Quốc tế Hồng Bàng hôm nay. Mong các em có được một định hình rõ nét hơn để trả lời câu hỏi "Sau hôm nay các em cần làm gì?" và cần chuẩn bị gì cho chặng đường mới của cuộc đời.

Cũng nhân dịp này, đại diện Ban Lãnh đạo Tập đoàn Nguyễn Hoàng, tôi cũng vui mừng chia sẻ đến quý Phụ huynh, Thầy cô và các em sinh viên về sự chú trọng của Lãnh đạo Tập đoàn cho công tác tuyển dụng, đào tạo, đặc biệt ưu tiên cho học sinh, sinh viên trong hệ thống giáo dục của Tập đoàn trong thời gian tới. Tập đoàn Nguyễn Hoàng chúng ta chuyên tâm làm giáo dục. Với hơn 2.000 nhân viên hiện có và hơn 30.000 học sinh, sinh viên trong hệ thống đào tạo khép kín từ Mầm non đến Tiến sĩ, nhu cầu tuyển dụng hằng năm của Tập đoàn rất lớn. Từ năm nay, chúng tôi xác định, sẽ xây dựng nhiều chính sách thu hút nhân tài, ưu đãi cho sinh viên tốt nghiệp từ hai trường ĐH thuộc Tập đoàn là HIU và BVU. Chúng tôi đã xây dựng một chương trình cho phép sinh viên mới tốt nghiệp có cơ hội thực tập tại các phòng ban thuộc Tập đoàn (với rất nhiều lãnh vực: Tài chính, Kế toán, Hành chánh – Nhân sự, Marketing, Dự án…) trong một năm, hay như các em sinh viên khối ngành Sư phạm có thể thực tập giảng dạy tại các cơ sở trường thuộc hệ thống giáo dục của Tập đoàn. Chúng tôi cũng luôn chào đón và sẵn lòng đào tạo những em sinh viên tuy không theo học khối ngành Sư phạm nhưng có niềm đam mê giảng dạy để trở thành những cộng sự trong tương lai của chúng tôi, cùng đồng hành với chúng tôi trong sứ mệnh đào tạo và phát triển con người.

Quý phụ huynh và các em sinh viên quan tâm có thể ghé qua quầy tư vấn của Ban Hành chánh – Nhân sự Tập đoàn trong khuôn viên trường ngay hôm nay để nhận thông tin hỗ trợ đầy đủ và chi tiết. Với chương trình này, tôi mong ước lan toả tinh thần Nhân bản của Nguyễn Hoàng đến tất cả các em, mong các em vững tin hơn khi là sinh viên trong hệ thống của Tập đoàn, cũng như thấy được niềm tin, sự trân trọng và cơ hội luôn dành đến cho những em sinh viên giàu nghị lực và nhiệt tâm.

Lời cuối xin gửi đến các Tân Thạc sỹ, Tân Kỹ sư, Tân Cử nhân: 

- Hãy trở thành những con người có ích cho xã hội. 

- Hãy làm tốt nhất ở mọi vai trò các em được cuộc đời giao phó: Hiếu thảo với Cha mẹ, gia đình; Kính trọng với Thầy cô; Nhiệt tình, Hết sức trong công việc. - Hãy biến mỗi ngày cuộc sống ban tặng cho các em trở thành môt ngày thật tuyệt vời và hữu dụng để làm việc với thái độ tích cực và luôn học hỏi. 

- Hãy là những người học tập suốt đời, luôn "làm giàu" tri thức cho bản thân từ những khoá học, từ những người xung quanh, và hãy đọc sách thật nhiều khi các em có thể.

Cuối cùng, xin chân thành cám ơn quý vị đại biểu, quý thầy cô, phụ huynh và các em sinh viên. Mến chúc quý vị và các em sinh viên nhiều sức khoẻ và thành công.

Nguồn: hiu.vn

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC