10 sự kiện nổi bật trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu

Lượt xem: 914

Ngày đăng: 29/12/2018

Năm 2018 đang dần khép lại với trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu. Một năm đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ của nhà trường trên hành trình khẳng định thương hiệu và chỗ đứng của mình trong sự nghiệp giáo dục nước nhà và vươn tầm quốc tế. Chúng ta hãy cũng nhìn lại năm 2018 với những thành tựu mà Thầy và Trò BVU đạt được dưới sự lãnh đạo của Ban Giám hiệu nhà trường.
1. Vinh danh Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu và GS.TSKH Hoàng Văn Kiếm tại Anh Quốc. Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu lọt top 10 trong số các trường đại học ngoài công lập tại Việt Nam
Đầu năm 2018, trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh về quản lý trong lĩnh vực khoa học và giáo dục (London Summit of Leaders) tại Anh Quốc đã công bố danh sách các giải Thành tựu của năm nhằm vinh danh các tổ chức và các nhà quản lý xuất sắc trong lĩnh vực khoa học, giáo dục, kinh doanh và y tế. Việc nghiên cứu, đánh giá hàng năm được dựa trên những cứ liệu thu thập được từ hoạt động của tổ chức, cá nhân trong nước, quốc tế, các công trình nghiên cứu, các hội nghị, hội thảo và thông tin truyền thông đại chúng. Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu được công nhận là một trong những trường Đại học tốt nhất khu vực trong lĩnh vực Khoa học và giáo dục ở Việt Nam. GS.TSKH Hoàng Văn Kiếm – Hiệu trưởng nhà trường đã được công nhận là một trong những nhà quản lý tốt nhất của năm.

 Cũng trong năm 2018, theo bảng xếp hạng UniRank (tổ chức đánh giá xếp hạng các cơ sở giáo dục đại học trên thế giới dựa trên các thông tin của cơ sở giáo dục đó đo lường được trên mạng Internet) trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu lọt top 10 trong số các trường đại học ngoài công lập tại Việt Nam. BVU được đánh giá cho thấy mức độ ứng dụng hiệu quả công nghệ "số hóa" trong quá trình hoạt động, quản trị đào tạo, nghiên cứu khoa học, đặc biệt bắt kịp xu thế 4.0 trên toàn thế giới.

2. Hội thảo quốc tế máy tính thế hệ mới lần thứ 4 

Hơn 100 đại biểu là chuyên gia công nghệ, đến từ 14 các quốc gia và vùng lãnh thổ như: Mỹ, Đức, Pháp, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Pakistan, Bangladesh, Thái Lan, Việt Nam…đã tham dự Hội thảo quốc tế máy tính thế hệ mới lần thứ 4-2018. Ngoài 3 báo cáo chính, trong 2 ngày 22 và 23 hội thảo được chia thành 6 phiên báo cáo với 67 báo cáo khác nhau. 6 phiên báo cáo tập trung vào 5 chủ đề sau:  Dữ liệu lớn (Big Data) và đám mây (Cloud); Trí tuệ nhân tạo (AI); Công nghệ thông tin và truyền thông (ICT); Internet vạn vật (IoT); Chủ đề mới nổi. Giảng viên BVU đã có 2 báo cáo trong hội thảo Quốc tế lần này: TS. Phan Ngọc Hoàng và cộng sự giới thiệu thuật toán khai phá dữ liệu tăng cường của tập hợp đóng trên luồng dữ liệu và giảng viên Đinh Thu Phương trình bày về vai trò của Dữ liệu lớn và Internet vạn vật trong lĩnh vực vận tải thông minh. Đánh giá về Hội thảo quốc tế Máy tính thế hệ mới lần thứ 4, GS. Baik Sung - Đại diện cho Viện Nghiên cứu Máy tính thế hệ mới đã nhận định: "Các báo cáo tại Hội thảo rất tốt, mang tính thực tế cao. Tôi đã tham gia cả 4 hội thảo (lần thứ nhất đến lần thứ 4) nhưng tôi đánh giá hội thảo lần này được tổ chức tốt nhất. Nhà trường có nhiều cơ hội có thể hợp tác với các tổ chức giáo dục và các trường đại học trên thế giới".


3. Hội thảo khoa học về phát triển Du lịch trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 
Để thảo luận và tìm hiểu thêm về xu hướng này cũng như tìm ra các giải pháp giúp phát triển du lịch Vũng Tàu nói riêng và Việt Nam nói chung, ngày 29/03/2018, lần đầu tiên Vũng Tàu đã diễn ra Hội thảo " Phát triển du lịch trong cách mạng công nghiệp 4.0" do Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu là đơn vị tổ chức chính.
Hội thảo là cơ hội để các tổ chức và cá nhân trao đổi các xu hướng công nghệ và giải pháp nhằm mở rộng thị trường, nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh du lịch trực tuyến thông qua các bài tham luận của các diễn giả. Qua đó, nâng cao sự quan tâm của các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp về tầm quan trọng của du lịch trực tuyến. 


4. BVU hợp tác với hơn 100 doanh nghiệp, trường Đại học trong và ngoài nước, tăng cường giao lưu với các trường Đại học trên thế giới (Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Indonesia)
Trong năm 2018, trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đã ký kết hợp tác với hơn 100 doanh nghiệp, trường đại học trong và ngoài nước. Với mục tiêu cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, BVU đã nỗ lực để nâng cao trình độ cán bộ, giảng viên, sinh viên đáp ứng nhu cầu thị trường lao động trong và ngoài nước. Từ những hợp tác này, giảng viên, sinh viên BVU đã được tạo điều kiện tham gia các chương trình nghiên cứu sinh, thực tập sinh tại các trường Đại học, các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đây là bước tiến của BVU trong việc thực hiện Doanh nghiệp hóa chương trình đào tạo trong những năm tiếp theo.

Năm 2018 cũng là năm đánh dấu mối quan hệ hợp tác giữa BVU và các trường Đại học trên thế giới. Nhiều đoàn sinh viên đến từ các trường Đại học ở Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Indonesia… đã đến giao lưu và tổ chức các hoạt động thiện nguyện cùng sinh viên Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây cũng là cơ hội để sinh viên BVU giao lưu học hỏi, nâng cao kiến thức về ngoại ngữ, văn hóa, đồng thời cũng là cơ hội để sinh viên BVU tìm kiếm các chương trình học bổng tại các trường Đại học trên thế giới.


5. Sinh viên BVU đạt giải Nhì "Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng" lần thứ 3 năm 2018
Th.S Trần Nha Ghi, giảng viên Viện Quản lý - Kinh doanh và nhóm sinh viên Huỳnh Văn Nguyện, lớp DH17DN1, Nguyễn Ngọc Uyên Phương lớp DH16TN  đạt giải Nhì tại Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc "Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng" lần thứ 3 năm 2018 diễn ra tại Hà Nội. Đây là lần thứ 3 liên tiếp giảng viên và sinh viên BVU tham gia cuộc thi và đạt giải cao.
Vượt qua 83 đề tài của của gần 300 sinh viên đến từ 21 trường đại học tham gia với nhiều chủ đề, đề tài "Cải thiện kết quả khởi nghiệp thông qua đổi mới các thành phần trong mô hình kinh doanh: thực trạng từ các doanh nghiệp khởi nghiệp trong địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu" đã xuất sắc dành giải Nhì, đây là phần thưởng cho những nỗ lực trong nghiên cứu khoa học của thầy và trò trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu.

6. Mùa vàng Hakathon 2018

Trải qua 10 nhóm dự thi, 4 nhóm sinh viên trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) đã mang về 4 giải trong đó có 1 giải nhất, 1 giải ba và 2 giải khuyến khích tại cuộc thi Hackathon Vũng Tàu lần thứ II-năm 2018 với chủ đề: "Hackathon du lịch Vũng Tàu". Cuộc thi do trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) phối hợp với Nhà văn hóa thanh niên và Sở KHCN tổ chức đã thu hút gần 100 thanh, thiếu niên độ tuổi từ 15 - 35 đến từ các trường THPT, CĐ, ĐH, DN trên địa bàn tỉnh. Với đam mê và mong muốn tạo môi trường du lịch Vũng Tàu xanh-sạch-thân thiện, ngày càng phát triển theo hướng thương mại hóa, các nhóm sinh viên BVU đã mang đến cuộc thi những ý tưởng sáng tạo và thiết thực…

Cũng trong năm 2018, giải Vovinam sinh viên toàn quốc lần I - 2018 diễn ra tại Nhà thi đấu đa năng Trường Đại học Cần Thơ từ ngày 9 đến 16-10, thu hút gần 500 VĐV là sinh viên đến từ 38 trường Cao đẳng, Đại học trên toàn quốc. Các VĐV tham gia tranh tài ở các nội dung quyền và đối kháng với 47 bộ huy chương. Trong đó gồm 26 nội dung quyền (đơn luyện, song luyện, đa luyện, đồng đội, đòn chân tấn công) và 21 hạng cân đối kháng (11 hạng cân nam, 10 hạng cân nữ). Đoàn BVU tham gia tại giải gồm 4 VĐV gồm Nguyễn Ngọc Kha (lớp DH17CT), Phan Thái Quang Thông (lớp DH16LG), Nguyễn Hoàng Duy (lớp DH18TQ) và Lê Ngọc Thủy Tiên (lớp DH18DL1) thi đấu các nội dung quyền và đối kháng. Kết quả, Đoàn đạt thành tích với 1 huy chương Vàng và 1 huy chương Đồng.

Hai nhóm sinh viên ngành công nghệ thực phẩm, Viện Kỹ thuật – Kinh tế biển đã lọt vào top 20 của cuộc thi phát triển sản phẩm dành cho sinh viên mang tên "Giải thưởng thực phẩm an toàn cho tài năng trẻ" - YASFA 2018 (Young Achievers' Safe Food Awards). Đây là giải thưởng nằm trong khuôn khổ Triển lãm và Hội thảo quốc tế Fi Vietnam 2018. Hai sản phẩm đạt giải là Bánh tráng Sake của nhóm tác giả Lê Thị Ngân Trà và các bạn sinh viên lớp DH16TP; Kẹo dẻo Bơ của nhóm tác giả Trần Hải Phước và nhóm sinh viên lớp DH14TP. Hai nhóm tác giả đạt giải đều do Tiến sĩ Đặng Thị Hà, Ngành Công nghệ thực phẩm, Viện Kỹ thuật – Kinh tế biển hướng dẫn.

7. BVU mở ngành Quản trị khách sạn và ngành ThS Kỹ thuật hoá học chính thức tuyển sinh mùa 2019
 Trong năm 2018, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) đã nhận quyết định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo về việc cấp phép đào tạo trình độ đại học ngành Quản trị khách sạn, mã 7810201 từ năm học 2019-2020. Đây là một trong những ngành học hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các bạn sinh viên yêu thích du lịch. 

Cũng trong năm 2018, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) đã nhận quyết định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo về việc cấp phép đào tạo trình độ thạc sĩ ngành kỹ thuật hóa học , mã 8520301 từ năm học 2019-2020. 
Với sự phong phú về ngành học, trình độ đào tạo, BVU ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người học. 

8. Giảng viên BVU được vinh danh Teacher Award 2018 của NHG

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng đã tổ chức Lễ tri ân và vinh danh Teacher Award 2018 nhằm tôn vinh, tuyên dương các giáo viên, giảng viên và bảo mẫu vì những cống hiến không mệt mỏi cho chất lượng giáo dục của Tập đoàn Nguyễn Hoàng nói riêng và nền giáo dục Việt Nam nói chung.
Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu có 5 giảng viên được vinh danh  đó là: ThS. Phan Thanh Hoàng Anh, Viện CNTT-Điện- Điện tử; ThS. Trần Nha Ghi, Viện Quản lý - Kinh doanh; ThS. Lê Văn Quốc, Trung tâm đào tạo Đại cương; ThS. Phạm Thị Hải Yến, Phó trưởng Ngành Ngôn ngữ Anh, Viện Ngôn ngữ - Văn hóa - Nghệ thuật; ThS. Chung Thị Vân Anh - Trung tâm Đào tạo Đại cương
Tại Lễ tri ân, Th.S Chung Thị Vân Anh đã  trình bày quan điểm, cảm nhận và những câu chuyện thể hiện bản sắc "Uy Tín & Lãng Mạn".9. Thiết lập môi trường thực tập quốc tế tại BVU
Với mục tiêu đưa sinh viên BVU tham gia vào thị trường lao động quốc tế, năm 2018 trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu hợp tác với các Công ty, Doanh nghiệp đưa sinh viên BVU đi thực tập tại một số nước hợp tác với nhà trường đồng thời chào đón những sinh viên từ các trường, các nước đến học tập và nghiên cứu tại BVU.  Tháng 6-2018, 6 sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ Nhật Bản, Viện Ngôn ngữ - Văn hóa – Nghệ thuật đã đi thực tập tại Khách sạn Nikko Alivila, quận Nakagami, tỉnh Okinawa, Nhật Bản trong thời gian 1 năm. Sau khi thực tập, sinh viên sẽ tiếp tục quay lại hoàn thành chương trình học tại BVU. Dự kiến trong năm 2019, trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác đưa sinh viên BVU đi thực tập tại một số nước khác.  

Cũng trong năm 2018, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đã chào đón 4 sinh viên Pháp, 3 em đến từ Trường Đại học thành phố Brest (trong đó có 1 em sinh viên Việt Nam đang theo học tại Pháp) và 1 em từ trường Cao đẳng Croix Rouge đến thực tập và nghiên cứu khoa học với sự hướng dẫn của TS. Lê Ngọc Trân và thầy Lê Việt Thanh tại Viện kỹ thuật – Kinh tế biển của trường. Ngoài thời gian nghiên cứu và học tập, các bạn sinh viên Pháp sẽ cùng tham gia học tập và trải nghiệm cuộc sống của một sinh viên quốc tế tại thành phố biển Vũng Tàu xinh đẹp cùng với sinh viên BVU.

10. Khánh thành và đưa vào sử dụng ký túc xá và sân bóng đá cơ sở 3
Trước thềm năm học mới 2018-2019, trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đã hoàn thành việc cải tạo, chỉnh trang tại cơ sở 3 (số 951 Bình Giã, phường 10, TP.Vũng Tàu) với diện tích trên 15.000 m2 kết nối với khu văn phòng, phòng học, phòng thí nghiệm hiện hữu. Trong đó, đã hoàn thành ký túc xá (giai đoạn 1 - 140 chỗ), các hạng mục: sân bóng đá mini; bóng bàn; căn tin; khu sinh hoạt cộng đồng; các phòng thực hành, thí nghiệm cho nhóm ngành công nghệ - kỹ thuật, ô tô, du lịch… với tổng kinh phí trên 10 tỷ đồng.

Với những thành tựu đã đạt được đây sẽ là nền tảng vững chắc để trong năm mới năm 2019, BVU sẽ ngày càng phát triển, xứng tầm khu vực và vươn tầm quốc tế./.

Phòng TTTS 


 


 

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC