“Đẩy mạnh tính kết nối, chủ động, hiệu quả trong việc đề xuất, thực hiện nhiệm vụ NCKH cấp Tỉnh”

Lượt xem: 310

Ngày đăng: 12/10/2018

Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu là một trường đại học định hướng ứng dụng. Trong chiến lược Xây dựng và Phát triển Trường giai đoạn 2014-2020 đã công bố sứ mạng: "Trường Đại học BR-VT là trường đại học định hướng ứng dụng, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội và hội nhập quốc tế của địa phương và cả nước thông qua việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trên cơ sở liên kết chiến lược giữa nhà trường với doanh nghiệp, giữa đào tạo với sản xuất và dịch vụ". 
Để thực hiện được sứ mạng đó, một trong những nhiệm vụ rất quan trọng của một trường đại học là nhiệm vụ Khoa học công nghệ. Trong hơn mười năm xây dựng và phát triển, Nhà trường đã quan tâm, chú trọng thúc đẩy công tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ không chỉ là nhằm phục vụ cho công tác giảng dạy mà còn bám sát và thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ cho tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Với đội ngũ cán bộ, giảng viên trẻ, có trình độ chuyên môn cao, trong những năm qua Nhà trường đã thực hiện, chuyển giao, ứng dụng một số đề tài khoa học vào thực tế.


Tiếp nối kết quả đạt được trong những năm qua, thực hiện kế hoạch hành động năm học 2018 – 2019, chiều 11/10/2018 Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức buổi Tọa đàm "Đẩy mạnh tính kết nối, chủ động, hiệu quả trong việc đề xuất, thực hiện nhiệm vụ NCKH cấp Tỉnh". Dự hội thảo có ông Mai Thanh Quang - Giám đốc Sở KHCN BR-VT; bà Đỗ Quỳnh Nga, Trưởng phòng Quản lý Khoa học, Sở KHCN; bà Trần Thị Thu Hương, Phó Giám đốc Quỹ phát triển khoa học công nghệ tỉnh; ông Võ Thanh Mỹ, Giám đốc Vietravel Chi nhánh Vũng Tàu, ông Lưu Sơn Tùng, Giám đốc Công ty cổ phần Nông nghiệp sạch Sao Mai. TS. Vũ Văn Đông – Phó Hiệu trưởng trường Đại học BR-VT chủ trì hội thảo. Cùng dự còn có lãnh đạo các phòng,Viện, Trung tâm cùng đại diện giảng viên BVU. 


Trong nội dung tọa đàm, với vai trò diễn giả, Bà Đỗ Quỳnh Nga trình bày những đổi mới trong quản lý nhiệm vụ khoa học công nghệ trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, hướng dẫn những thủ tục quan trọng trong quá trình đề xuất và thực hiện nhiệm vụ NCKH cấp Tỉnh. Đại diện Qũy phát triển Khoa học công nghệ tỉnh, Bà Trần Thị Thu Hương trình bày về những chính sách và qui định của Qũy đối với hoạt động liên quan đến nghiên cứu và phát triển năng lực nghiên cứu của Tỉnh. 


Các đại biểu quan tâm, chia sẻ và đặt nhiều câu hỏi xoay quanh nội dung mà các diễn giả trình bày. Đại diện các Viện, Trung thuộc Trường trình bày rõ hơn về thế mạnh trong NCKH của đơn vị. TS. Lê Ngọc Trân Phó Viện Trưởng phụ trách Viện Kinh tế - Kỹ thuật biển cho hay, ông cùng với giảng viên Viện Kỹ thuật – Kinh tế biển nắm bắt rất rõ nhu cầu bức thiết của Tỉnh bằng cách tiếp xúc và lắng nghe các doanh nghiệp trên địa bàn. TS Trân cho rằng hiện nay, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang có nhu cầu về giải pháp phòng chống cháy nổ do rò điện bằng cách áp dụng CNTT, tự động xử lý nước thải cho hồ nuôi tôm, bảo quản chế biến nông sản sau thu hoạch, cải tiến phục vụ cho đánh bắt thủy hải sản...., TS Trân đã thực hiện và được hội đồng chuyên môn duyệt sau khi thẩm định đề tài NCKH cấp Tỉnh về "Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và lắp đặt hệ thống tự động đo, phân tích, giám sát, cảnh báo sớm chất lượng nước thử nghiệm tại các hộ dân nuôi trồng thủy sản trên sông Chà Và tỉnh BRVT".  TS. Phùng Đức Vinh, Viện trưởng Viện Du Lịch & Điều Dưỡng cho hay, Viện rất chú trọng công tác NCKH, giảng viên, sinh viên của Viện hết sức năng động và mong muốn triển khai những kiến thức được học trên ghế nhà trường, kết hợp với kiến thức thực tế tại doanh nghiệp để phát triển hơn nữa ngành Du lịch của tỉnh nhà. TS Lê Sĩ Trí, Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế và Sau đại học cho hay, Viện đang đào tạo 3 ngành thạc sỹ, với yêu cầu đào tạo sau đại học công tác NCKH là một nhiệm vụ rất quan trọng và mong nhận được chính sách ưu đãi từ Qũy phát triển Khoa học công nghệ tỉnh đối với những đề tài NCKH do các học viên của Viện thực hiện. Ngoài đại diện của các Viện, Trung tâm, còn rất nhiều ý kiến quan tâm, chia sẻ kinh nghiệm từ các giảng viên BVU và các Doanh nghiệp tham dự buổi tọa đàm. Một số đại biểu doanh nghiệp cũng mong muốn liên kết, đồng hành cùng Nhà trường trong việc hỗ trợ sinh viên thực tập, nghiên cứu khoa học nhằm tham gia tích cực vào việc thực hiện mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Tỉnh nhà. 

Thay mặt cho lãnh đạo tỉnh và cơ quan quản lý chuyên môn về công tác khoa học công nghệ, ông Mai Thanh Quang đánh giá cao những đóng góp của cán bộ giảng viên BVU trong thời gian qua đối với nhiệm vụ KHCN của Tỉnh. Ông cho biết hiện nay Tỉnh đang triển khai, thí điểm một số mô hình thông minh, ví dụ như "Ngã tư thông minh" tại huyện Xuyên Mộc, điều này phù hợp với xu thế cách mạng công nghiệp 4.0, rất mong được các nhà khoa học BVU quan tâm, giúp sức. Năm 2019, sở KHCN rất muốn kết hợp cùng với BVU tổ chức hội thảo quốc tế về Khoa học biển và các hoạt động NCKH thường niên khác. 


Trước sự quan tâm của lãnh đạo Sở cũng như các đại biểu tham dự buổi tọa đàm, TS. Vũ Văn Đông cho hay sắp tới BVU sẽ lập thành những nhóm nghiên cứu chuyên sâu, tập trung nghiên cứu tạo ra sản phẩm ứng dụng cụ thể, phục vụ cộng đồng. Tiếp nối thành công của Tọa đàm hôm nay, sẽ tổ chức thêm các Tọa đàm đi sâu vào từng chuyên ngành, để được lắng nghe ý kiến của từng Sở, Ban Ngành liên quan đến từng chuyên ngành, từ đó đưa ra những ý tưởng, phương thức đề xuất và thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu của tỉnh hiệu quả và lan tỏa hơn nữa. 

Phùng Mỹ

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC