Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên quốc tế

Lượt xem: 363

Ngày đăng: 09/08/2018

Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu vừa tổ chức Hội đồng nghiệm thu đề tài của 4 sinh viên Pháp sau 2 tháng thực tập và nghiên cứu tại Viện kỹ thuật – Kinh tế biển.

Sinh viên Le Roy Grégory đã trình bày báo cáo trước hội đồng nghiệm thu  với đề tài " thiết kế và chế tạo 8 mô hình thực hành môn vi điều khiển sử dụng vi điều khiển PIC 18F4520 cho Viện Kỹ thuật – Kinh tế biển". Đề tài này được khai thác nhằm xây dựng Kit thực hành môn vi điều khiển đáp ứng được các yêu cầu thực hành của người học và kết nối với các module mở rộng để thực hiện các ứng dụng cho: led đơn, led 7 đoạn, phím đơn, nút nhấn, phím đơn, phím ma trận, LCD, động cơ bước, động cơ một chiều, động cơ servo cùng nhiều cảm biến như: cảm biến nhiệt độ, cảm biến áp suất, cảm biến siêu âm, cảm biến đo pH, oxy, độ ẩm…. Các Kit thực hành vi điều khiển này sẽ được ứng dụng phục vụ giảng dạy, đào tạo thực hành, tăng tính thực tế cho sinh viên của Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu chuyên ngành kỹ thuật như Điện – điện tử, cơ khí, tự động hóa vv….

SV Le Roy Grégory báo cáo kết quả nghiên cứu trước Hội đồng nghiệm thu

Hình ảnh về sản phẩm nghiên cứu: Kit thực hành vi điều khiển Easy PIC 4

Với đề tài "Thiết kế và chế tạo mô hình định vị dẫn đường tàu cá chi phí thấp" sinh viên Sylvain Marest mong muốn chế tạo thiết bị hải đồ điện tử chi phí thấp sử dụng phần mềm OpenCPN để hướng dẫn người dân trong việc lưu thông trên biển. Trước đây, lợi ích của GPS trong việc định vị vệ tinh, cùng radar ngầm dò nguồn cá, cảnh báo vùng biển có mối nguy hiểm như bão vv… được đánh giá cao nhưng do chi phí giá thành cao nên nhiều tàu cá của ngư dân vẫn chưa trang bị được hệ thống này. Vì vậy, nghiên cứu này được khai thác để tạo ra thiết bị phục vụ được các lợi ích nêu trên cho tàu đánh cá và giải quyết được cả vấn đề về chi phí giá thành.

SV Sylvain Marest báo cáo kết quả nghiên cứu trước Hội đồng nghiệm thu

Chức năng của phần mềm OpenCPN trong nghiên cứu

Sinh viên Florian Lohezic và sinh viên Trương Quang Dũng phối hợp cùng nghiên cứu đề tài nằm trong dự án WAVE. Dự án là kết quả của sự hợp tác  giữa UBO - khối trường học La Croix Rouge La Salle Brest (Pháp) và trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu (Việt Nam). Dự án tập trung chủ yếu vào việc phát triển một hệ thống đo, giám sát các thông số môi trường nước biển không dây, phục vụ chính cho ngành nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam.

Mục tiêu đề tài"thiết kế và phát triển module truyền thông GSM/GPRS gửi dữ liệu từ hệ thống WAVE đến server và database" do sinh viên Florian Lohezic nghiên cứu nhằm giải quyết các vấn đề: thiết kế mạch truyền thông gửi dữ liệu từ hệ thống đo chất lượng nước nuôi trồng thủy sản qua internet đến webserver thông qua module SIM800L, lập trình kết nối truyền thông GSM/GPRS với module 800L, truyền dữ liệu và hiển thị dữ liệu lưu trong cơ sở dữ liệu lên website.

 

Hình ảnh về sơ đồ tổng quan hệ thống đã nghiên cứu của SV Florian Lohezic

Với đề tài: " thiết kế website và cơ sở dữ liệu cho hệ thống giám sát và cảnh báo chất lượng nước nuôi trồng thủy sản trên sông Chà Và, tỉnh BRVT", sinh viên Trương Quang Dũng mong muốn đề tài của mình sẽ giải quyết các vấn đề: thiết kế website giám sát dữ liệu từ xa thông qua internet cho hệ thống quan sát và cảnh báo chất lượng nước WAVE, xây dựng cơ sở dữ liệu (databases) để lưu dữ liệu thu được từ hệ thống WAVE, xử lí và hiển thị dữ liệu lưu trong cơ sở dữ liệu lên website. Nghiên cứu này sẽ đáp ứng nhu cầu đơn giản hóa và tối ưu hóa cho việc theo dõi và giám sát dữ liệu mà hệ thống WAVE thu được thông qua kết nối Internet.

SV Trương Quang Dũng báo cáo kết quả nghiên cứu trước Hội đồng nghiệm thu

Hội đồng nghiệm thu nhận định về kết quả của các nghiên cứu trên có giá trị khoa học và có độ tin cậy cao, các tác giả đã hoàn thành các nội dung nghiên cứu. Hội đồng đồng ý nghiệm thu và đánh giá xếp loại khá cho các đề tài nêu trên. Đây là năm thứ 3, trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp nhận và hướng dẫn sinh viên Pháp đến thực tập và nghiên cứu khoa học.

Tường Vinh

 

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC