Viện Ngôn ngữ - Văn hóa - Quan hệ QT (BVU): Phương châm giáo dục “Học và Hành”, “Học trong giảng đường – lớp học”, “Học ngoài xã hội”

Lượt xem: 274

Ngày đăng: 27/04/2017

Viện Ngôn ngữ - Văn hóa – Quan hệ quốc tế (NN-VH-QHQT) của Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) được thành lập từ tháng 3.2017 trên cơ sở sáp nhập khoa Ngoại ngữ và khoa Đông Phương học của nhà trường.

Viện NN-VH-QHQT luôn dẫn đầu trong việc tổ chức các chương trình giao lưu quốc tế tạo cho sinh viên BVU nhiều cơ hội trải nghiệm, trau dồi kiến thức và học tập văn hóa, ngôn ngữ của các quốc gia Nhật Bản, Anh, Mĩ, Hàn quốc, Ấn Độ…  Qua đó, các em đã có thêm nhiều bạn bè quốc tế và những ấn tượng, kỉ niệm đáng nhớ trong thời gian học tập tại trường.

BBT tập trang thông tin điện tử (BBT) đã phỏng vấn PGS.TS Hoàng Văn Việt – Viện trưởng Viện NN-VH-QHQT và xin được trân trọng giới thiệu với bạn đọc:

 

 

PGS.TS Hoàng Văn Việt – Viện trưởng Viện NN-VH-QHQT

Phóng viên: Kính chào PGS.TS Hoàng Văn Việt – Viện trưởng Viện NN-VH-QHQT, được biết Viện NN-VH-QHQT được thành lập từ tháng 3.2017 trên cơ sở sáp nhập khoa Ngoại ngữ và khoa Đông Phương học của nhà trường, vậy thầy có thể vui lòng cho biết việc cơ cấu tổ chức Viện có gì thuận lợi cho người học so với đơn vị khoa trước đây?

Có thể nói, trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu là đơn vị đại học đầu tiên tổ chức hoạt động theo mô hình "Trường trong Trường", "Học viện trong Trường". Thử nghiệm ban đầu bao giờ cũng hết sức khó khăn, gặp nhiều thách đố, nhưng rõ ràng, việc sáp nhập hai khoa Ngoại ngữ và Đông phương học thành Viện Ngôn ngữ - Văn hóa – Quan hệ quốc tế kể từ tháng 3 năm 2017, về phương diện tổ chức sẽ làm giảm bớt các đầu mối hoạt động quản lý chồng chéo giữa các ngành, các chuyên ngành; mặt khác, về môi trường học tập, tạo cơ hội nhiều hơn cho người học trong việc lựa chọn các ngành học, chuyên ngành và tham gia nhiều hơn vào các hoạt động ngoài lớp học như các hoạt động giao lưu quốc tế, văn hóa xã hội.

Phóng viên: Thưa thầy, hiện tại Viện NN-VH-QHQT đang quản lý 02 ngành Đông phương học và Ngôn ngữ Anh (với tổng số 11 chuyên ngành) là những ngành đang thu hút nhiều người học trong thời gian trở lại đây, vậy thầy đánh giá thế nào về cơ hội việc làm của sinh viên những ngành này trong thời gian tới?

Trong thời đại Toàn cầu hóa mạnh mẽ và Hội nhập khu vực sâu rộng, cơ hội việc làm trao cho nhiều lao động; nhưng vị trí việc làm tốt chỉ dành cho những người có nhiều trí thức mới, hiện đại, có bản lĩnh, năng lực sáng tạo cao; khả năng thích nghi tốt; có nghị lực vươn lên, có phương tiện công nghệ hiện đại cũng như ngoại ngữ phù hợp. Hiện nay trong Viện có 11 chuyên ngành (03 chuyên ngành các ngành Ngôn ngữ Anh và 08 chuyên ngành của ngành Đông phương học).

Câu lạc bộ tiếng Hàn của Viện NN-VH-QHQT ra mắt tờ báo tiếng Hàn đầu tiên. Ảnh CLB tiếng Hàn

Câu lạc bộ tiếng Anh của Viện NN-VH-QHQT chào mừng ngày nhà giáo VN

Tất cả các chuyên ngành này đang thu hút ngày càng nhiều người học và trong bối cảnh hội nhập quốc tế như ngày nay, sẽ vẫn giành sự quan tâm xứng đáng của xã hội. Tốt nghiệp các ngành đào tạo của Viện, sinh viên được trang bị những kiến thức cơ bản, chuyên sâu về ngành học; có trình độ ngoại ngữ căn bản; thông thạo các kỹ năng hoạt động cá nhân – nhóm – xã hội. Vì vậy, cơ hội việc làm của sinh viên tốt nghiệp là rất lớn. Các em có thể tự tin và làm việc hiệu quả trong các lĩnh vực kinh doanh – dịch vụ; giảng dạy; hợp tác quốc tế; văn hóa – xã hội…

Phóng viên: Việc tổ chức nhiều hoạt động, chương trình giao lưu quốc tế của Viện NN-VH-QHQT trong thời gian qua đã thu hút sự quan tâm và hưởng ứng của sinh viên BVU. Nhân dịp này, thầy có thể chia sẻ cùng bạn đọc mục tiêu của Viện khi tổ chức các hoạt động đó cũng như các vấn đề khó khăn mà Viện đã phải nỗ lực thực hiện để có thể triển khai các sự kiện?

Phương châm giáo dục của Viện là "Học và Hành", "Học trong giảng đườnglớp học", "Học ngoài xã hội". Với thuộc tính hội nhập quốc tế và xã hội vốn có của các chuyên ngành đào tạo, ngoài các giờ học trên lớp, sinh viên của Viện còn tham gia thường xuyên các hoạt động học thuật và giao lưu văn hóa – xã hội với các cá nhân, đơn vị, tổ chức quốc tế và trong nước, trong tỉnh (như các trường Đại học Nhật Bản, Hàn Quốc, các Tổng Lãnh sự quán các nước Châu Á, trường Dân tộc Nội trú, các trường PTTH của thành phố Vũng Tàu).

Lễ hội Văn hóa Nhật Bản trên thành phố biển Vũng Tàu. Ảnh nguồn V.NN-VH-QHQT

Mục đích các hoạt động bổ ích do Viện tổ chức là mở rộng kiến thức hiểu biết cho sinh viên về thế giới, đồng thời hình thành ở các em tinh thần cộng đồng, tấm lòng nhân ái, khả năng sáng tạo và khao khát vươn lên. Tuy nhiên, điều kiện tổ chức các hoạt động "Ngoài lớp học" của Viện còn thiếu về mặt bằng, cơ sở vật chất và có lẽ … cái khó khăn thường trực vẫn là kinh phí!

Phóng viên: Thầy có thể giới thiệu về đội ngũ giảng viên của Viện hiện tại và những hoạt động phát triển đội ngũ mà viện đang triển khai thực hiện để chuẩn bị đón sinh viên khóa mới 2018?

Chủ trương của Viện về xây dựng đội ngũ giảng viên là "Thà ít mà tốt", nghĩa là hết sức chú trọng về yếu tố chất lượng.

Hiện nay trong Viện có 24 thầy cô giáo (15 – ngành Ngôn ngữ Anh; 9 – ngành Đông phương học): 01 là PGS.TS; 02 TS, 16 Ths. Do đặc thù của Viện, ngoài số giảng viên trên, Viện mời các nhà khoa học – chuyên gia ngoài trường và giáo viên nước ngoài tham gia giảng dạy (03 giáo viên Hàn Quốc, 05 giáo viên Nhật Bản).

Đội ngũ các thầy cô giáo của Viện được đào tạo (ngắn hạn hay dài hạn) ở nước ngoài, có trình độ chuyên môn vững, có lòng nhiệt tình, trách nhiệm cao trong giảng dạy, mà đặc biệt luôn dành những tình cảm chân thành và sự hy sinh cho sinh viên. Bước vào vòng xoáy của hệ thống giáo dục hiện đại toàn cầu, truyền thống cao quý của nền giáo dục nước nhà vẫn giữ nguyên giá trị.

Dù rất bận rộn với công việc giảng dạy và chuẩn bị kết thúc một năm học, nhưng trong Viện các thầy cô giáo đang tích cực chuẩn bị những kế hoạch "bất ngờ" đón nhận những tân sinh viên – thành viên mới của Viện.

Phóng viên: Trước thềm năm học mới, thầy có gửi lời nhắn nhủ gì tới học sinh cấp 3 – những sinh viên tương lai của thầy trong năm học 2018-2019?

Quyết định bước qua ngưỡng cửa đại học luôn là khoảnh khắc lựa chọn khó khăn đối với các em học sinh.

Việc trở thành thành viên mới của Viện Ngôn ngữ - Văn hóa – Quan hệ quốc tế của trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu là một lựa chọn đúng đắn của các em. Bởi lẽ, trong quá trình học tập các em sẽ được làm quen với đời sống sống động của thế giới nhân loại, được tiếp cận những công cụ phương tiện cần thiết và được trải nghiệm những hoạt động kỹ năng vô cùng phong phú, hào hứng và bổ ích! Các em sẽ được học tập trong môi trường rèn luyện trở thành người Công dân Toàn cầu!

PGS.TS. Hoàng Văn Việt - Viện trưởng Viện NN - VH - QHQT (trái) chụp ảnh lưu niệm cùng sinh viên Lê Ngô Thành Công (phải) trước khi em sang Nhật du học. Ảnh Thanh Phong

Phóng viên: Xin chân thành cảm ơn những ý kiến chia sẻ của PGS.TS Hoàng Văn Việt. BBT xin kính chúc thầy nhiều sức khỏe, thành công và chúc Viện Ngôn ngữ – Văn hóa – Quan hệ quốc tế chuẩn bị đón một năm mới bội thu thành tích, góp phần cùng BVU thực hiện thắng lợi mục tiêu chiến lược năm học 2018-2019.

Nhung Lê

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC