TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG NĂM 2015: CHỌN ĐÚNG TRƯỜNG - HỌC ĐÚNG NGÀNH - LÀM ĐÚNG VIỆC


Ngày đăng: 07/31/2015 Lượt xem: 13227

  Từ khoá cần có: Tuyển sinh đại học, nguyện vọng bổ sung, xét tuyển nguyện vọng bổ sung, chọn trường đại học, cơ hội việc làm

  Năm 2015, Trường Đại học BR-VT được Bộ GDDT giao 4.100 chỉ tiêu tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) hệ chính qui (cao gấp 2 lần so với năm 2014). Điều này cho thấy Trường đã có những bước phát triển mạnh về chất lượng đào tạo và khẳng định thương hiệu. Với chỉ tiêu tổng thể nêu trên, Trường đảm bảo khả năng trúng tuyển cao cho các em học sinh khi xét tuyển vào Trường khi chỉ tiêu của các ngành tương ứng đều tăng lên.

  Bên cạnh lượng chỉ tiêu dồi dào, Trường tổ chức 2 hình thức xét tuyển, tạo điều kiện cho các thí sinh có thêm cơ hội xét tuyển phù hợp với điều kiện của bản thân đồng thời theo đúng quy chế tuyển sinh.

  Hình thức 1: Xét tuyển căn cứ vào kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia cụm thi do trường đại học chủ trì. Điểm xét tuyển nguyện vọng 1 tất cả các tổ hợp môn trình độ ĐH là 15 điểm; CĐlà 12 điểm. Điểm xét tuyển trên được cộng điểm ưu tiên khu vực, đối tượng.

  Đợt xét tuyển đầu tiên (nguyện vọng 1) bắt đầu từ ngày 01/8/2015 và kết thúc vào ngày 20/8/2015. Sau thời gian trên, thí sinh tiếp tục nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung đến hết ngày 31/10/2015.

  Hình thức 2: Xét tuyển căn cứ vào kết quả học tậpnăm học kỳ đầu bậc THPT hoặc hai học kỳ lớp 12.Tổng điểm trung bình các môn tương ứng của tổ hợp môn xét tuyển từ 18 điểm đối với xét tuyển ĐH; từ 16,5 đối với xét tuyển CĐ. Điểm xét tuyển trên được cộng điểm ưu tiên khu vực, đối tượng. Trường công bố kết quả xét tuyển đợt 1 vào ngày 01/8/2015. Thí sinh đã trúng tuyển theo hình thức xét tuyển học bạ vẫn được xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia cụm thi do trường đại học chủ trì.

  Thông tin chi tiết các hình thức tuyển sinh đại học, cao đẳng 2015, xét tuyển nguyện vọng bổ sung, thí sinh tìm hiểu tại mục Thông tin tuyển sinh trên website bvu.edu.vn

  Cùng với chọn trường, việc chọn ngành học cũng là một nội dung quan trọng đối với thí sinh. Liên tục trong năm 2014, Trường Đại học BR-VT đã điều chỉnh, cập nhật và bổ sung các ngành, chuyên ngành đào tạo mới đáp ứng nhu cầu việc làm trên địa bàn tỉnh BRVT và khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam. Hiện tại, Trường có 43 ngành, chuyên ngành ĐH, CĐ thuộc các lĩnh vực kỹ thuật - công nghệ, kinh tế và nhân văn để thí sinh lựa chọn (Danh mục ngành, chuyên ngành đính kèm).

  Tất cả các ngành đào tạo của Trường đều đáp ứng nhu cầu phát triển của khu vực và đón đầu xu thế nguồn nhân lực trong thời gian tới. Cụ thể, tỉnh BRVT là trung tâm về dầu khí - năng lượng (40% sản lượng điện của cả nước) - du lịch - cảng biển - công nghiệp phụ trợ. Với lợi thế đó, những ngành đào tạo của Trường như Công nghệ kỹ thuật điện - điện tử (5 chuyên ngành), Công nghệ kỹ thuật cơ khí (2 chuyên ngành), Công nghệ kỹ thuật hoá học (4 chuyên ngành), Quản trị kinh doanh (8 chuyên ngành) là những lĩnh vực có khả năng tìm được việc làm cao.

  Bên cạnh những lợi thế so sánh nổi bật trên, tỉnh BRVT còn là trung tâm thu hút đầu tư nước ngoài, đặc biệt là Nhật Bản tại Việt Nam với hàng loạt khu công nghiệp, dự án đầu tư lớn đã, đang và sẽ triển khai mạnh mẽ tại tỉnh. Chính vì thế, những ngành học của Trường Đại học BR-VT như Công nghệ thông tin (5 chuyên ngành), Đông phương học (7 chuyên ngành), Ngôn ngữ Anh (3 chuyên ngành) và Công nghệ thực phẩm (3 chuyên ngành) trở thành những chuyên ngành hot hiện nay.

  Tất cả nội dung đào tạo các ngành của Trường đều được xây dựng trên cơ sở đáp ứng nhu cầu của xã hội, gắn lý thuyết với thực tiễn, gắn nhà trường với doanh nghiệp. Trường đã nghiên cứu và sản xuất thành công nhiều sản phẩm khoa học-công nghệ, được xã hội đánh giá cao như máy lọc nước biển thành nước ngọt (nhiệm vụ khoa học công nghệ quốc gia năm 2014), chocolate từ trái cacao Việt Nam, máy CNC, hệ thống Smarthome - Nhà thông minh, robot công nghiệp v.v

  Bên cạnh chú trọng nâng cao tính thực tiễn trong giảng dạy, Trường Đại học BR-VT còn chú trọng đến hợp tác quốc tế, tạo điều kiện cho sinh viên của trường được học tập với giảng viên, chuyên gia nước ngoài; trao đổi học thuật với sinh viên quốc tế và tham gia các chương trình của các tổ chức quốc tế, thực tập sinh và nhận học bổng du học của các trường đại học nước ngoài (Nhật Bản, Hàn Quốc v.v.)

  Tất cả các yếu tố trên đã giúp nâng cao tỷ lệ có việc làm của sinh viên Trường Đại học BR-VT (đạt 83%sau 1 năm tốt nghiệp).Bằng tốt nghiệp của Trường Đại học BR-VT có giá trị làm việc, học tập trên toàn quốc. Đã có rất nhiều sinh viên của Trường thành đạt trong các lĩnh vực và làm việc tại nhiều cơ quan, doanh nghiệp lớn trên khắp cả nước.

  Năm 2015, việc chọn trường đại học được thí sinh thực hiện sau khi đã có kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Đây là một thuận lợi cho các em. Tuy nhiên, với rất nhiều tiêu chí cần xem xét như điểm chuẩn các ngành, học phí, điều kiện học tập và sinh hoạt, điều kiện của bản thân và gia đình … thì việc chọn trường đại học sẽ là một vấn đề phức tạp. Thêm vào đó, năm nay thí sinh đã trúng tuyển vào một trường đại học thì sau đó không được xét tuyển vào trường đại học khác. Điều này đòi hỏi thí sinh phải rất cẩn thận với quyết định chọn trường của mình, phải tìm hiểu thấu đáo tất cả các yếu tố để ra quyết định chính xác. Một điểm mới rất quan trọng trong quá trình xét tuyển năm 2015 là mỗi nguyện vọng đăng ký, thí sinh được chọn 4 ngành theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4. Nếu trượt ngành thứ 1, thí sinh sẽ được xét vào ngành thứ 2 (nếu có đăng ký) và tiếp tục nếu trượt ngành thứ 2. Do đó, trong trường hợp thí sinh chỉ yêu thích học 1 ngành nhưng lại đăng ký vào 4 ngành trong 1 đợt xét và trúng tuyển vào ngành không yêu thích sẽ không còn cơ hội xét tuyển vào trường khác. Việc học một ngành học không phù hợp với bản thân sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự nghiệp trong tương lai. Để tránh việc này, thí sinh cần phải tỉnh táo, sau khi đã xác định được ngành phù hợp, thí sinh cần tìm hiểu các trường đại học có đào tạo ngành trên để có thêm thông tin giúp chọn trường đại học chính xác.

NMT

 

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG NĂM 2015: CHỌN ĐÚNG TRƯỜNG - HỌC ĐÚNG NGÀNH - LÀM ĐÚNG VIỆC