TS. Phan Ngọc Hoàng: SV ngành CNTT của BVU tự tin đáp ứng các yêu cầu về chuyên môn, ngoại ngữ và kỹ năng mềm để trở thành công dân IT toàn cầu

Lượt xem: 297

Ngày đăng: 03/06/2017

Gần đây, Báo Tuổi trẻ online đã đăng bài: Tăng trưởng 'nóng', ngành công nghệ thông tin ồ ạt tuyển người. Đây là cơ hội rất lớn về việc làm cho sinh viên ngành IT nói chung song bên cạnh đó cũng đặt ra những đòi hỏi khắt khe hơn. Để có thể tìm hiểu rõ hơn về cơ hội và những thách thức nói trên cùng với sự chuẩn bị của Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) cho sinh viên IT trước cơ hội đó, BVU News đã phỏng vấn Tiến sĩ Phan Ngọc Hoàng – Phó viện trưởng Viện Công nghệ thông tin – Điện, Điện tử (Viện CNTT-Đ,ĐT) của BVU và xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc:

Ts.Phan Ngọc Hoàng (thứ ba từ trái sang) cùng với các bạn sinh viên trong cuộc thi MOSWC năm 2017

1. Kính chào TS. Phan Ngọc Hoàng - Phó viện trưởng Viện CNTT-Đ, ĐT của BVU. Như đã đặt vấn đề ở trên, hiện tại, "Ngành công nghệ thông tin đang ồ ạt tuyển người", vậy với vai trò Phó viện trưởng Viện CNTT - Đ, ĐT, thầy nhận định thế nào về cơ hội này và những thách thức kèm theo đó?

Xin kính chào quý phụ huynh và các bạn học sinh thân mến. Trước khi trả lời câu hỏi của BBT cho phép tôi thay mặt Viện CNTT – Điện – Điện tử gửi lời chúc sức khoẻ đến quý phụ huynh, chúc các bạn học sinh sớm vượt vũ môn, bắt đầu cuộc sống của tân sinh viên với một kho tàng kiến thức đang chờ đợi phía trước.

Đúng như báo Tuổi trẻ đã đưa tin "ngành công nghệ thông tin đang ồ ạt tuyển người", hiện tại theo thống kê của Vietnamworks, trang tìm kiếm việc làm lớn nhất Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng ngành IT đang ở mức cao nhất trong lịch sử và sẽ tiếp tục tăng cao hơn trong những năm tới đây.

Cụ thể trong khoảng 3 năm trở lại đây, số lượng việc làm thuộc lĩnh vực IT được đăng tải trên VietnamWorks đã gia tăng gấp đôi. Theo tiến độ đó, thị trường nhân lực ngành IT sẽ cần khoảng 400.000 nhân lực đến trước cuối năm 2018. Tuy nhiên cho đến hiện tại, nhân lực ngành IT Việt Nam mới chỉ đáp ứng khoảng 63% nhu cầu, cụ thể chỉ có khoảng 250.000 kỹ sư đang làm việc trong ngành IT.

Nhu cầu tuyển dụng ngành IT

Trong bối cảnh chung hiện nay, sinh viên ra trường đang khó tìm được việc làm đúng như mong muốn, có thể nói đây là một tín hiệu tốt đối với các bạn sinh viên đang theo học cũng như các bạn học sinh chuẩn bị theo học ngành IT. Với nhu cầu nhân lực ngành IT như hiện tại, đảm bảo các bạn sinh viên đang học ngành IT và chuẩn bị theo học ngành IT sẽ tràn đầy cơ hội tìm kiếm một công việc phù hợp, đúng với ước muốn của bản thân sau khi ra trường.

Tuy nhiên, để nắm bắt được cơ hội này, sinh viên ngành IT sẽ phải vượt qua được những thách thức không nhỏ như trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, ngoại ngữ, kỹ năng mềm… Cụ thể, theo báo cáo thống kê của VietnamWorks về ngành IT Việt Nam năm 2017 chỉ có 7% vị trí việc làm đối với sinh viên mới tốt nghiệp chưa có hoặc có kinh nghiệm làm việc dưới 2 năm và chương trình tập sự là bước đệm để khởi động sự nghiệp ngành IT. Còn lại 80% vị trí tuyển dụng, trong đó đa phần dành cho Software Developer, Tech Lead và Tech Architects với yêu cầu có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc. Ngoài ra các nhà tuyển dụng cũng chia sẽ họ gặp ít nhiều khó khăn khi tìm kiếm những vị trí đòi hỏi kỹ năng giao tiếp và ngoại ngữ

2. Thưa thầy, hiện tại Viện CNTT - Đ, ĐT đang trực tiếp đào tạo đại học 02 ngành Công nghệ thông tin và Công nghệ Kỹ thuật điện, điện tử với tổng số 6 chuyên ngành. Thầy có thể chia sẻ tình hình đáp ứng các yêu cầu chung của sinh viên ngành công nghệ thông tin BVU trước những đòi hỏi ngày càng cao của ngành tại thời điểm hiện tại?

Như đã trao đổi ở trên, sinh viên ngành IT phải đáp ứng các yêu cầu chung về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, ngoại ngữ và kỹ năng mềm để có thể tìm kiếm một công việc mơ ước ngay sau khi ra trường. Hiện tại, ngành CNTT thuộc Viện CNTT – Đ, ĐT liên tục cập nhật, đổi mới các học phần cũng như chương trình đào tạo của ngành để có thể bắt nhịp được với sự thay đổi như vũ bão của lĩnh vực CNTT. Vì vậy sinh viên ngành CNTT của BVU có thể tự tin được cập nhật những kiến thức mới nhất, đáp ứng yêu cầu về trình độ chuyên môn của thực tế.

Đa phần 80% vị trí tuyển dụng của ngành IT yêu cầu người ứng tuyển có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc. Vậy câu hỏi đặt ra sinh viên ngành CNTT của BVU có đáp ứng kinh nghiệm làm việc ngay sau khi ra trường hay không? Hầu hết các bạn sinh viên đều quan niệm kinh nghiệm làm việc chỉ có được khi trực tiếp làm việc tại một cơ quan hay công ty nào đó. Tuy nhiên, trên thực tế, kinh nghiệm làm việc đã và đang được các bạn sinh viên tích luỹ trong suốt quá trình học tập của mình.

Sinh viên ngành IT tham gia lớp học Tư duy sáng tạo

Sinh viên ngành IT tại lễ khai giảng năm học mới

Cụ thể, các bạn sinh viên ngành CNTT đúc kết được các kinh nghiệm làm việc thú vị như làm việc cá nhân, làm việc nhóm, tìm kiếm thông tin, giải quyết vấn đề, …thông qua việc tạo ra các sản phẩm thật sự khi tham gia thực hiện các bài tập lớn hay đồ án môn học, cùng giảng viên thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học để giải quyết những vấn đề thực tế của sản xuất, tham gia các cuộc thi dành cho sinh viên IT như Phần mềm sáng tạo, Sáng tạo khoa học kỹ thuật... Ngoài ra, sinh viên ngành CNTT luôn được khuyến khích, tạo cơ hội làm việc bán thời gian tại các công ty IT như TrueTech… ngoài thời gian học tập để có thể tích luỹ thêm kiến thức cũng như kinh nghiệm làm việc trong thực tế.

Bên cạnh đó, hiện nay BVU rất chú trọng đến việc đào tạo ngoại ngữ và kỹ năng mềm cho sinh viên thông qua Trung tâm Tin học và Ngoại ngữ; Trung tâm Đào tạo đại cương và Phát triển kỹ năng mềm của trường. Vì vậy, sinh viên ngành CNTT có thể tự tin về việc được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng đáp ứng các yêu cầuvề ngoại ngữ cũng như kỹ năng mềm để trở thành công dân IT toàn cầu trong xu thế hội nhập quốc tế hiện nay.

3. Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung và Viện CNTT – Đ, ĐT đã và đang có định hướng gì về đào tạo và chuẩn bị điều kiện gì cho sinh viên ngành công nghệ thông tin của trường trong giai đoạn sắp tới?

Có thể nói, sau khi gia nhập Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng, BVU nói chung và Viện CNTT – Đ, ĐT nói riêng đã và đang có những nét chuyển biến, đổi mới tích cực cả về cơ sở vật chất cũng như chất lượng đào tạo.

Với sự đầu tư mạnh mẽ của Tập đoàn, sinh viên ngành CNTT đã, đang và sẽ được học tập trong điều kiện tốt nhất với các phòng máy tính, phòng thực hành được trang bị hiện đại, tiện nghi.

Hiệu trưởng GS.TSKH Hoàng Văn Kiếm ký kết hợp tác đào tạo với trường ĐH Gannon

Năm học 2017-2018, ngành CNTT của BVU tuyển sinh 04 chuyên ngành đào tạo bao gồm: Lập trình ứng dụng di động, game; Quản trị mạng và an toàn thông tin; Hệ thống thông tin thông minh và Công nghệ thông tin. Trong đó chương trình đào tạo của 04 chuyên ngành này được đổi mới mạnh mẽ với những nét chính sau đây:

Thứ nhất, chương trình đào tạo tất cả các chuyên ngành được thiết kế theo hướng rút ngắn thời gian đào tạo còn 3 năm 1 học kỳ (1 năm học có 3 học kỳ) so với chương trình cũ 4 năm (1 năm học có 2 học kỳ), trong đó vẫn đảm bảo cung cấp cho các bạn sinh viên đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết của chuyên ngành. Việc rút ngắn thời gian đào tạo này giúp cho các bạn sinh viên sớm có cơ hội tiếp cận thị trường tuyển dụng đang khát nhân lực của ngành IT, tăng khả năng có được việc làm mơ ước của các bạn sinh viên.

Thứ hai, chương trình đào tạo tất cả các chuyên ngành được thiết kế để giảng dạy chung các kiến thức cơ bản và kiến thức nền tảng của tất cả các chuyên ngành trong 3 học kỳ đầu tiên. Điều này giúp cho các bạn sinh viên yêu thích CNTT tránh được việc lựa chọn sai chuyên ngành hẹp khi mới vào trường, cũng như giúp các bạn sinh viên có cái nhìn rõ nét hơn về chuyên ngành khi đưa ra quyết định.

Thứ ba, chương trình đào tạo tất cả các chuyên ngành được thiết kế để giảm tính lý thuyết hàn lâm, tăng tính ứng dụng, gắn liền với thực thế sản xuất, từ đó giúp sinh viên có thể nhanh chóng áp dụng được kiến thức được học vào thực tế sản xuất, tích luỹ được nhiều kinh nghiệm làm việc thú vị khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

4. Bên cạnh việc đào tạo chuyên môn cho sinh viên, theo thầy, sinh viên IT còn cần phải có những kĩ năng gì (kĩ năng cứng và kĩ năng mềm) để có thể tự tin chinh phục nhà tuyển dụng khi tốt nghiệp ra trường và nhà trường đã đáp ứng thế nào về các điều kiện đó?

Ngoài những kiến thức về chuyên môn, các bạn sinh viên ngành CNTT còn được trang bị đầy đủ kiến thức về ngoại ngữ cũng như kỹ năng mềm để trở thành công dân IT toàn cầu trong xu thế hội nhập quốc tế hiện nay. Cụ thể, bắt đầu từ khoá tuyển sinh năm 2016, các bạn sinh viên ngành CNTT sẽ học tiếng Anh theo chương trình IELTS thay vì TOEIC như những khoá trước.

Ngoài ra, trong trường hợp các bạn sinh viên có mong muốn làm việc cho những công ty Nhật, Hàn… thì các bạn có thể lựa chọn học ngoại ngữ phù hợp trong quá trình học. Toàn bộ kỹ năng và kiến thức ngoại ngữ sẽ do Trung tâm Tin học và Ngoại ngữ của BVU đảm nhiệm. Trong đó, một phần chương trình đào tạo sẽ do đội ngũ giảng viên người nước ngoài (ngôn ngữ bản địa) giảng dạy.

Bên cạnh đó, các bạn sinh viên ngành CNTT sẽ được trang bị đầy đủ các kỹ năng mềm cần thiết phục vụ việc học tập cũng như công việc sau này: làm việc cá nhân, làm việc nhóm, phỏng vấn, viết CV, giao tiếp, tư duy, sáng tạo, … Tất cả những kiến thức, kỹ năng mềm này sẽ do Trung tâm Đào tạo đại cương và Phát triển kỹ năng mềm của BVU đảm nhiệm.

Với những kiến thức, kỹ năng được BVU chú trọng đào tạo thêm này, tôi tin rằng, các bạn sinh viên ngành IT có thể tự tin chinh phục các nhà tuyển dụng khi tốt nghiệp ra trường.

5. Được biết, BVU đang đẩy mạnh việc hỗ trợ việc làm cho sinh viên, thầy có thể chia sẻ cùng bạn đọc cách mà nhà trường nói chung và Viện CNTT - Đ, ĐT nói riêng đã hỗ trợ sinh viên về việc này?

Hiện nay, BVU đã thành lập Trung tâm Tư vấn việc làm – Khởi nghiệp và đúng như tên gọi của nó, Trung tâm sẽ đóng vai trò kết nối doanh nghiệp, hỗ trợ các bạn sinh viên tìm kiếm các công việc phù hợp tại các doanh nghiệp hoặc tự khởi nghiệp.

Bên cạnh đó, Viện CNTT – Đ, ĐT cũng đang xúc tiến việc hợp tác với các doanh nghiệp IT như TrueTech, FPT, W360, v.v… trong việc cung cấp nhân lực, là các bạn sinh viên ngành CNTT của BVU, làm việc bán thời gian cũng như toàn thời gian cho các đơn vị này.

Tuy nhiên, việc hỗ trợ của BVU nói chung và Viện CNTT – Đ, ĐT nói riêng vẫn là không đủ nếu như không có sự hưởng ứng tích cực, phấn đấu vươn lên, cố gắng hết sức của các bạn sinh viên trong quá trình học tập, rèn luyện để chứng tỏ giá trị bản thân đối với các doanh nghiệp tuyển dụng.

Xin chân thành cảm ơn những ý kiến chia sẻ của TS. Phan Ngọc Hoàng. Xin kính chúc thầy và gia đình luôn mạnh khỏe, chúc Viện CNTT - Đ, ĐT trong năm học tới hoàn thành xuất sắc những mục tiêu và kế hoạch về đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Nhung Lê

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC