Trường đại học Bà Rịa-Vũng Tàu vinh dự đón tiếp giáo sư Seiji Isawa (Nhật Bản) sang thăm và làm việc

Lượt xem: 350

Ngày đăng: 28/06/2017

Vào ngày 26.6.2017, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu rất vinh dự chào đón Giáo sư Seiji Iwasa từ trường Đại học Toshiyaki (Nhật Bản) đến để chia sẻ về phương pháp nghiên cứu ngành Hóa hữu cơ với các giảng viên và hơn 100 sinh viên của Viện Kỹ thuật – Kinh tế biển.

Trường Đại học công nghệ Toyohashi được thành lập vào năm 1976 tại trung tâm thành phố Toyohashi nằm ở khu vực phía đông tỉnh Aichi, Nhật Bản, là trường đại học quốc gia hàng đầu tại Nhật Bản với chuyên ngành công nghệ điện tử và cơ khí cao cấp nhất.

Hiện tại hơn 80% học viên trong số 2200 học viên của trường đều được tốt nghiệp từ các trường cao đẳng kỹ thuật với hệ đào tạo 5 năm và luôn có nguyện vọng được học lên các bậc đào tạo sau đại học của trường.

Đa số học viên học tại trường đều là các sinh viên ngoại quốc, đến từ Châu Á như: Malaysia, Trung Quốc, Việt Nam, trong đó số lượng sinh viên Việt Nam chiếm hớn 10% so với tổng số đang theo học tại trường.

Sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo chuyên ngành tại trường hầu hết các sinh viên tốt nghiệp làm việc cho các công ty lớn như: Toyota, Hitachi, Toshiba, là những công ty nổi tiếng và là đại diện của các công ty tại Nhật Bản.

Các chuyên ngành đào tạo tại trường bao gồm: Ngành kỹ thuật cơ khí, Ngành điện và điện tử và thông tin khóa học, Ngành thông tin tình báo và khóa học kỹ thuật, Ngành khoa học môi trường và công nghệ sinh học, Ngành kiến trúc và hệ thống đô thị Công trình.

Được biết giáo sư Isawa hiện đang công tác tại khoa Khoa học môi trường và đời sống (lĩnh vực nghiên cứu Hóa học hữu cơ) tại trường Đại học công nghệ Toyohashi (Nhật Bản). Giáo sư đã có rất nhiều công trình nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực tổng hợp hóa học hữu cơ và là một trong những giáo sư hướng dẫn cho rất nhiều sinh viên cao học quốc tế.

         Giáo sư Seiji Iwasa trong buổi nói chuyện với giảng viên và sinh viên BVU

Tại buổi nói chuyện, giáo sư Seiji Iwasa đã chia sẻ với sinh viên BVU về tầm quan trọng của việc nghiên cứu khoa học trong giáo dục đại học, cách thức, phương pháp, và những yếu tố cần thiết cho việc nghiên cứu khoa học, khơi dậy trong sinh viên niềm đam mê trong học tập cũng như nghiên cứu khoa học; tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường thông qua việc được giáo dục, đào tạo ở bậc đại học. Đồng thời giáo sư cũng định hướng cho sinh viên học tập, nghiên cứu nâng cao hơn ở trong và ngoài nước (hướng dẫn cách thức có thể tìm trường, tìm giáo sư hướng dẫn ở các trường Đại học tại Nhật Bản). Thêm vào đó. Giáo sư Iwasa cũng có bài giảng ngắn về các hợp chất thiên nhiên (chiết tách, xác định công thức phân tử, phân tích, tổng hợp...vv), và giới thiệu về một nghiên cứu của giáo sư và cộng sự về việc tạo ra dụng cụ thử các độc tính hóa học, hóa chất độc hại có trong các sản phẩm tiêu dùng như rau, củ quả, vv. Sản phẩm đã được công nhận tại Nhật Bản và thương mại hóa ra thế giới. Cuối buổi nói chuyện, các sinh viên trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đã đặt những câu hỏi và thảo luận rất sôi nổi với giáo sư.

            Lãnh đạo BVU làm việc với giáo sư Seiji Iwasa           

Tiếp theo đó, vào buổi chiều cùng ngày, đại diện lãnh đạo nhà trường cũng có buổi đón tiếp và làm việc với Giáo sư nhằm giới thiệu về quy mô cũng như các chương trình đào tạo Cử nhân và Thạc sỹ mà nhà trường hiện đang triển khai. Qua buổi làm việc này, giáo sư Iwasa cũng chia sẻ về sự ngạc nhiên khi thấy tiềm năng phát triển của tỉnh BRVT cũng như của trường ĐHBRVT và sự giống nhau trong hình thức đào tạo của hai bên. Đại diện nhà trường – ThS. Nguyễn Thị Cẩm Vân, Phó phòng Khoa học công nghệ - Hợp tác quốc tế cũng bày tỏ mong muốn được hợp tác với trường Toyohashi về các chương trình trao đổi giảng viên, sinh viên, hợp tác nghiên cứu khoa học và liên kết chương trình đào tạo Thạc sỹ ngành Hóa học.

ThS. Nguyễn Thị Cẩm Vân

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC