Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu Tổ chức toạ đàm về Nghiên cứu khoa học ứng dụng và Hướng nghiệp trong trường THPT

Lượt xem: 1704

Ngày đăng: 03/12/2014

Ngày 29/11/2014, tại cơ sở 80 Trương Công Định, Phường 3, thành phố Vũng Tàu, Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức toạ đàm về Nghiên cứu khoa học ứng dụng và Hướng nghiệp tại các trường THPT. Tham dự toạ đàm: về phía khách mời có bà Trần Thị Yến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; TS. Nguyễn Văn Hựu, Chuyên viên chính Bộ GD&ĐT; lãnh đạo phòng Giáo dục trung học, phòng Giáo dục chuyên nghiệp Sở GD&ĐT tỉnh; các thầy, cô đại diện Ban Giám hiệu các trường THPT, Trường THPT Dân tộc Nội trú và các Trung tâm GDTX- Hướng nghiệp trên địa bàn tỉnh. Về phía Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu có TS. Nguyễn Thị Chim Lang, Hiệu trưởng; GS.TSKH Ngô Văn Lược, Phó Hiệu trưởng; GS.TS Nguyễn Lộc, Cố vấn nhà trường; trưởng, phó các phòng, khoa và các cán bộ, giảng viên có học vị tiến sĩ.                       

Các ý kiến tại buổi toạ đàm đều cho rằng, trong các năm qua mặc dù Bộ GD&ĐT liên tục tổ chức các Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã tích cực triển khai nhưng chưa đạt kết quả cao. Về việc này, khó khăn lớn nhất tại các trường THPT là thiếu đội ngũ giáo viên có chuyên môn sâu trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật; quỹ thời gian của giáo viên không đủ để hướng dẫn cho học sinh khi có ý tưởng sáng tạo; kinh phí hỗ trợ cho học sinh thực hiện dự án còn khó khăn. Mặt khác, đa số học sinh chưa hứng thú tìm tòi ý tưởng sáng tạo nên phong trào nghiên cứu khoa học ứng dụng còn rất hạn chế.

Để khắc phục khó khăn trên, ý kiến chung là các trường THPT thường xuyên, liên tục khuyến khích khả năng nghiên cứu, sáng tạo khoa học, kỹ thuật của học sinh; các cơ quan quản lý có cơ chế hỗ trợ phù hợp cho các đối tượng tham gia. Bên cạnh đó, Hiệu trưởng Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu thống nhất với Lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh và các trường THPT trên địa bàn sẽ tạo điều kiện tối đa để các cán bộ, giảng viên của Trường có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật tham gia định hướng, hỗ trợ học sinh nghiên cứu khoa học ứng dụng; tạo điều kiện tối đa để học sinh được thực hành, thí nghiệm trên các trang thiết bị, phòng thí nghiệm của Trường nhằm phục vụ cho dự án. Cũng tại buổi toạ đàm, các giảng viên của Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu đã đưa ra nhiều ý tưởng định hướng phù hợp cho học sinh bậc THPT.

Về công tác hướng nghiệp, trong các năm qua, Trường Đại học BR-VT đã phối hợp chặt chẽ với Sở GD&ĐT tỉnh, các trường THPT để thực hiện công tác hướng nghiệp cho học sinh trên địa bàn tỉnh. Đối với học sinh lớp 12, để các em có lựa chọn phù hợp, cần tư vấn kỹ cách chọn nghề dựa trên các yếu tố cơ bản về: Sở thích nghề nghiệp; Ngành học phù hợp; Năng lực học tập; Nơi đào tạo; Điều kiện bản thân, gia đình  và cơ hội việc làm sau khi ra trường. Đối với học sinh lớp 10 và lớp 11 tư vấn cho các em có những định hướng về nghề nghiệp, từ đó có kế hoạch học tập để đạt được mục tiêu phù hợp khả năng của mình.

Các ý kiến tại buổi toạ đàm đều cho rằng nếu việc phối hợp hướng nghiệp kỹ, sẽ hạn chế tối đa sự lựa chọn không phù hợp, tránh gây tổn thất cho thí sinh, gia đình và xã hội. Chỉ tính riêng tại Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu, hàng năm làm thủ tục tiếp nhận khoảng 30 sinh viên chuyển từ các trường khác (hầu hết tại Tp Hồ Chí Minh) về học tại Trường vì điều kiện gia đình không đủ chu cấp hoặc gia đình khó quản lý khi học ở xa...

Tính đến nay, sau 9 năm thực hiện công tác tuyển sinh, Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu đều đảm bảo chỉ tiêu được giao. Đối với tuyển sinh đại học, cao đẳng chính quy, điểm xét tuyển vào trường theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT tăng dần theo từng năm (năm 2013 là 15,64; năm 2014 là 16,09); đảm bảo về cơ cấu ngành nghề; thí sinh của nhiều địa phương trong cả nước dự tuyển vào Trường (ngoài tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, 55 tỉnh thành khác có sinh viên nhập học trong năm 2014, chiếm tỉ lệ 35%).

Cũng tại buổi toạ đàm, đại diện Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu chia sẻ thông tin tuyển sinh năm 2015. Theo đó, Trường đăng ký 3.000 chỉ tiêu đại học, cao đẳng và thực hiện theo Đề án tuyển sinh riêng dưới hai phương thức: Tuyển sinh theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia, chiếm 60% chỉ tiêu; Xét tuyển theo học bạ THPT của 5 học kỳ (trừ học kỳ 2 lớp 12), chiếm 40% chỉ tiêu. Ngoài 20 ngành, 64 chuyên ngành đại học, cao đẳng tuyển sinh năm 2014, năm 2015 Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ mở thêm nhiều ngành, chuyên ngành mới đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực ngày càng cao đặc biệt là tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong lĩnh vực cơ khí, điện-điện tử- tự động hoá, xây dựng, công nghệ thông tin, hoá dầu, công nghệ thực phẩm, quản trị logistics, ngôn ngữ Nhật, ngôn ngữ Hàn…

Theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Hựu, Vụ GDĐH, Bộ GD&ĐT, đây là mô hình phối hợp, chia sẻ công tác nghiên cứu khoa học ứng dụng và hướng nghiệp giữa cơ sở giáo dục đại học và các trường THPT được triển khai đầu tiên trong cả nước, tin tưởng sẽ mang lại hiệu quả, thiết thực và cần được nhân rộng trong thời gian tới.

Với sự hỗ trợ kịp thời từ Sở GD&ĐT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; sự phối hợp của Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu và các trường THPT trên địa bàn tỉnh chắc chắn công tác nghiên cứu khoa học ứng dụng và hướng nghiệp đối với học sinh THPT sẽ đem lại kết quả cao.

L.V.T

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

 
 

Thống kê

  • User trực tuyến : 0

  • Số lượt truy cập: 284314