Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức nghiệm thu thành công đề tài nghiên cứu khoa học hợp tác với doanh nghiệp: “Nghiên cứu tính toán thiết kế và thử nghiệm hố ga thu nước ngăn mùi không muỗi tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu”

Ngày đăng: 31/08/2018

Chiều ngày 30 tháng 08 năm 2018, tại Phòng họp 1207, cơ sở 1 – 80 Trương Công Định,  Phòng Nghiên cứu khoa học và Hợp tác quốc tế Trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu đã tổ chức buổi Nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học: "Nghiên cứu tính toán thiết kế và thử nghiệm hố ga thu nước ngăn mùi không muỗi tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu" do TS. Nguyễn Đức Quý – giảng viên Viện Kỹ thuật – Kinh tế biển của nhà trường và ông Hồ Viết Vẻ - Giám đốc công ty TNHH Sigen đồng chủ nhiệm, cán bộ phối hợp là ThS. Nguyễn Văn Tuấn – giảng viên Viện Kỹ thuật – Kinh tế biển.

Hội đồng nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học hợp tác giữa Trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu và Công ty TNHH Sigen

Hội đồng nghiệm thu bao gồm: TS. Vũ Văn Đông – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu, là chủ tịch Hội đồng nghiệm thu; TS. Lê Ngọc Trân – Phó Viện trưởng Viện Kỹ thuật -  Kinh tế biển, làm phản biện 1; Kiến trúc sư Đặng Xuân Thăng – Liên hiệp hội Khoa học Kỹ thuật tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, làm phản biện 2; ông Trần Duy Tâm Thanh – chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, làm ủy viên, TS. Phùng Thị Mỹ – Phó phòng Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế, làm thư ký Hội đồng.

TS. Nguyễn Đức Quý đại diện nhóm tác giả báo cáo kết quả nghiên cứu trước Hội đồng nghiệm thu

Đề tài được xây dựng và nghiên cứu xuất phát từ tình hình ngập nước và ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, cùng với dịch bệnh do muỗi gây ra, đặc biệt là sốt xuất huyết tăng cao tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, cũng như trên toàn quốc. Liên quan rất lớn đến tình hình này là việc hệ thống thoát nước - hố ga vẫn còn một số điểm chưa giải quyết được triệt để các vấn đề trên. Các hố ga ngăn mùi hoạt động theo nguyên lý ngăn mùi bằng nước, nên nước trong hố ga vừa là nơi sinh sản, phát triển của muỗi vừa gây nên mùi hôi thối. Để hố ga thu nước, ngăn mùi chống muỗi, đảm bảo đủ điều kiện theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tại các đô thị, Trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu đã cùng công ty Sigen nghiên cứu, tính toán, thiết kế và thử nghiệm nghiên cứu này trước hết ngay tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Đề tài nghiên cứu, phát triển dựa trên các nghiên cứu trước đây đã được chứng nhận như: bằng độc quyền sáng chế số 17419 "Hệ thống hố ga của hệ thống thoát nước thải" và bằng độc quyền sáng chế số 17452 "Cơ cấu ngăn mùi cho hố ga của hệ thống thoát nước thải", được cục sở hữu trí tuệ cấp cho công ty Sigen năm 2017, cùng với Bằng giải pháp hữu ích số 717 "Hố ga thu nước của hệ thống thoát nước thải" được cục sở hữu trí tuệ  cấp năm 2008, cho tác giả Hồ Viết Vẻ, giám đốc công ty Sigen.

Bản vẽ mô phỏng sản phẩm nghiên cứu Hố ga ngăn mùi, chống muỗi

Mô hình nghiên cứu về Hố ga ngăn mùi, chống muỗi được giới thiệu với Hội đồng nghiệm thu

Một số giải thưởng và chứng nhận cho kết quả nghiên cứu Hố ga ngăn mùi, chống muỗi - Đề tài hợp tác giữa BVU và Công ty TNHH Sigen

Kết quả buổi nghiệm thu đề tài, Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao giá trị khoa học và ý nghĩa thực tiễn mà đề tài mang tới. Đề tài được Hội đồng khoa học xếp loại giỏi và đề nghị nhóm tác giả sớm đưa sản phẩm nghiên cứu vào áp dụng đồng thời nâng cao đề tài hơn về mặt giải quyết vấn đề mỹ quan đô thị, áp dụng đại trà.

An Trần