Tổng kết chương trình thực tập sinh của sinh viên quốc tế tại trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu

Lượt xem: 337

Ngày đăng: 28/06/2017

Từ ngày 17.4.2017 đến ngày 28.6.2017, các sinh viên Pháp đến từ trường ĐH Polytech Lille và Cao Đẳng Croix Rouge (Pháp) dưới sự hướng dẫn tận tình của các giảng viên Viện Kinh tế - Kỹ thuật biển, trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đã cùng nghiên cứu thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học. Các đề tài đã được được Hội đồng khoa học nhà trường đánh giá tốt và có tính ứng dụng cao. Các đề tài bao gồm:

1. Đề tài Sản xuất rượu vang từ gạo nếp cẩm nảy mầm

Đề tại được thực hiện do sinh viên Boucquez Gautier phối hợp cùng 2 sinh viên của Trường ĐHBRVT dưới sự hướng dẫn của TS. Nguyễn Thị Tuyết và ThS. Chu Thị Hà. Lúa nếp than là loại ngũ cốc có màu tím đen từ vỏ ngoài đến tận ruột gạo, có hàm lượng chất khoáng cao, chứa nhiều axit amin và lượng lớn anthocyanin có tác dụng chống oxy hóa, rất có ích cho sức khỏe. Tuy nhiên việc sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm từ lúa nếp than hiện nay chưa phổ biến. Mục tiêu của đề tài nhằm nghiên cứu quy trình sản xuất rươu vang Nếp cẩm bằng cách tận dụng enzyme có trong hạt gạo nảy mầm để hạn chế lượng chất cần bổ sung thêm trong quá trình lên men, mà vẫn đạt hiệu quả cao và thu được sản phẩm có hương vị đặc biệt., nhằm góp phần nâng cao giá trị thương phẩm ngành lúa gạo tại Việt Nam. Đề tài được Hội đồng khoa học nhà trường nhận xét có tính sáng tạo khi chọn dung enzyme của quá trình nảy mầm để thủy phân tinh bột thành đường.

                Sinh viên Gautier trong buổi nghiệm thu đề tài

2. Đề tài Nghiên cứu tách chiết dầu từ thịt trái bơ Lauracae ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Cây bơ thuộc họ Lauraceae là một loại trái cây nhiệt đới. Trong quả bơ chứa hàm lượng cao của các vitamin A, B, C, E và các chất béo chưa bão hòa, là những chất có lợi cho sức khỏe của con người. Dầu từ thịt quả bơ có thể được sử dụng để chế biến một số món ăn như dùng làm salad hoặc để thay thế dầu oliu. Ngoài ra loại dầu từ trái bơ này có thể được sử dụng trong công nghiệp mỹ phẩm để làm đẹp. Hiện nay ở Việt Nam diện tích trồng bơ ngày càng được mở rộng, trong đó có tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Theo đó nhu cầu gia tăng giá trị từ quả bơ là vấn đề cấp thiết cần được quan tâm và nghiên cứu. Mục tiêu đề tài nhằm nghiên cứu chiết tách dầu từ thịt trái bơ nhằm đa dạng hóa và gia tăng giá trị các sản phẩm từ trái bơ ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Các nội dung nghiên cứu bao gồm: Khảo sát thông số cơ bản của trái bơ: độ chín sinh lý, hàm lượng nước, hàm lượng dầu, tính oxy hóa của dầu, v.v…và áp dụng các quy trình tách chiết dầu từ trái bơ bằng microwave, hơi nước nóng và máy ép thủy lực. Mặc dù kết quả nghiên cứu không đạt được hiệu quả như mong đợi nhưng việc thực hiện đề tài có ý nghĩa rất rất trong việc khuyến khích các sinh viên nước ngoài cũng như sinh viên Việt Nam trong việc phát triển các đề tài nghiên cứu khoa học có thể ứng dụng vào thực tế.

                Sinh viên Alexis đang trình bày đề tài trước hội đồng nghiệm thu

3. Đề tài Thiết kế và thi công hệ thống tự động lấy mẫu và đo chất lượng nước phục vụ nuôi trồng thủy sản tại tỉnh BRVT

Dưới sự hướng dẫn của TS. Lê Ngọc Trân – Viện phó Viện Kinh tế - Kỹ thuật biển, sau 10 tuần nghiên cứu, nhóm sinh viên đến từ trường Cao đẳng Croix Rouge (Pháp) Anthony và Pauline đã hoàn thành sản phẩm thiết bị lấy mẫu nước tự động đo và phân tích gắn trên phao phân luồng giao thông trên sông. Thiết bị này được lập trình tự động lấy mẫu nước 1 tiếng/lần và gửi thông số về máy chủ thông qua mạng internet. Việc thiết kế thiết bị lấy mẫu tự động này sẽ phục vụ rất tốt cho việc lấy mẫu nước vốn rất không hiệu quả do địa điểm lấy mẫu cách xa bờ và dụng cụ lấy mẫu thô sơ bằng tay và tần suất thực hiện thấp.

Paulive và Anthony cùng các thầy cô BVU trong buổi nghiệm thu

Kết thúc chương trình thực tập, em Pauline Talvard đã chia sẻ: "Chúng em rất thích đợt thực tập tại trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu. Chương trình này cho chúng em cơ hội làm quen với một đất nước mới. Chúng em đã làm quen và áp dụng những gì đã học được vào quá trình thực hiện đề tài tại Việt Nam, điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng vì làm việc ở mỗi đất nước đều rất khác nhau.

Chương trình thực tập đợt này cũng giúp chúng em vượt qua nỗi sợ hãi về du lịch ở một đất nước hoàn toàn khác với chúng em và thích ứng với các tình huống mới. Chúng tôi cũng có thể làm tăng sự tò mò bằng cách tìm kiếm cách mà chúng tôi sẽ thành công trong dự án của chúng tôi. Làm việc nhóm rất quan trọng vì đây là điều giúp chúng em thành công trong công việc được giao.

Môi trường học tập và làm việc tại trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu rất tốt và tất cả mọi người mà chúng em gặp đều rất hợp tác và quan tâm đến các câu hỏi của chúng em. Đối với chúng em điều này là một trải nghiệm rất đáng ghi nhận. Cuối cùng, chúng em xin cảm ơn tất cả các thầy cô giáo và các bạn sinh viên mà chúng emi đã cùng làm việc trong đợt này."

Như vậy sau hơn 2 tháng làm việc miệt mài trong phòng thí nghiệm, các sinh viên Pháp đã hoàn thành chương trình thực tập và nghiên cứu khoa học tại trường Đại Học Bà Rịa – Vũng Tàu. Bên cạnh thời gian học tập nghiên cứu tại trường, các bạn sinh viên Pháp đã cùng tham gia học tập, thảo luận chuyên đề với các sinh viên Việt Nam và trải nghiệm cuộc sống tại thành phố biển Vũng Tàu xinh đẹp cũng như du lịch tại Việt Nam. Những trải nghiêm tại Việt nam chắc chắn sẽ giúp các em trên hành trang sau khi ra trường. Việc tiếp nhận sinh viên quốc tế đến thực tập sẽ thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác nghiên cứu khoa học cũng như thu hút sinh viên quốc tế đến học tập và nghiên cứu tại trường.

ThS. Nguyễn Thị Cẩm Vân

 

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC