ThS Tôn Quang Minh - Phòng CTSV BVU: Phải nắm bắt được diễn biến tình cảm và mong đợi của sinh viên trong từng thời điểm

Lượt xem: 217

Ngày đăng: 08/07/2017

Trong nhiều năm trở lại đây, khi cân nhắc lựa chọn trường đại học, bên cạnh yêu cầu về chất lượng về đào tạo thì công tác chăm sóc, hỗ trợ sinh viên cũng đã trở thành một trong những yếu tố quan trọng mà đông đảo phụ huynh và học sinh, sinh viên quan tâm. Để làm rõ thêm sự chuẩn bị của Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu trong hoạt động này, BVU News đã có buổi phỏng vấn ThS. Tôn Quang Minh – Phó trưởng phòng, Phụ trách Phòng Công tác sinh viên của BVU về vấn đề này và xin trân trọng giới thiệu cùng quí bạn đọc:

ThS Tôn Quang Minh - Phó trưởng phòng, phụ trách

Phòng Công tác sinh viên BVU

Pv: Kính chào thầy Tôn Quang Minh – Phó trưởng phòng, Phụ trách Phòng Công tác sinh viên của BVU. Như đã đặt vấn đề ở trên, hiện tại, đông đảo phụ huynh, học sinh và sinh viên đã dành sự quan tâm lớn đối với công tác chăm sóc, hỗ trợ sinh viên trong trường đại học. Với vai trò là người trực tiếp phụ trách công tác sinh viên của BVU, thầy đánh giá thế nào về vai trò của công tác sinh viên trong trường đại học nói chung?

ThS Tôn Quang Minh: Không chỉ đối với những người làm giáo dục, hiện tại đông đảo phụ huynh, sinh viên ngày càng thấu hiểu rằng: một nền giáo dục đích thực cần thực hiện đủ bốn định hướng cho người học: Học để biết; Học để làm người, Học để chung sống và Học để làm việc. Trước đây, khi bước chân vào trường đại học dường như người ta chỉ quan tâm đến Học để làm việc, và do đó mọi sự đầu tư, mọi tình cảm đều phục vụ cho việc người học tiếp nhận kiến thức chuyên môn, nghề nghiệp. Nhận thức lệch lạc này trong một thời gian dài khiến các kỹ sư, các cử nhân của chúng ta ra trường thiếu hụt các kỹ năng quan trọng và do đó thiếu niềm tin cần thiết để có thể thích nghi với cuộc sống hiện đại. Nhận thức này cũng là nguyên nhân khiến các chương trình giáo dục thiếu hấp dẫn, ít giá trị thực tiễn, là khởi sự của nỗi lo chung trong toàn xã hội, trong đó có đông đảo phụ huynh, sinh viên. Công tác sinh viên, với các nhiệm vụ cơ bản là chăm sóc, hỗ trợ và tư vấn cho người học trong tất cả các lĩnh vực của đời sống, tạo sân chơi trí tuệ và thú vị; tạo cơ hội tiếp cận với văn hóa, nghệ thuật, với các hoạt động xã hội… đang thực sự giúp các trường đại học khắc phục được những thua thiệt đó.

Niềm vui sinh viên BVU ngày tốt nghiệp

Đối với BVU, gần đây, trong một buổi làm việc với cán bộ Phòng Công tác sinh viên BVU, ông Chủ tịch của Tập đoàn Công nghệ Giáo dục Nguyễn Hoàng đã đặt ra yêu cầu: Công tác sinh viên phải nắm bắt được diễn biến tình cảm và mong đợi của sinh viên trong từng thời điểm, kịp thời tư vấn, hỗ trợ, điều chỉnh chính sách một cách nhân bản và khoa học. Đó là một yêu cầu rất cao của người đứng đầu Tập đoàn đối với nhiệm vụ Công tác sinh viên; nó khẳng định quyết tâm của Tập đoàn trong đầu tư nguồn lực cho Công tác sinh viên đồng thời cũng giúp khẳng định tầm quan trọng của Công tác sinh viên đối với toàn bộ hoạt động vì sinh viên của trường ĐH Bà Rịa- Vũng Tàu. Yêu cầu đó thực sự đang là mục tiêu phấn đấu của cán bộ nhân viên phòng Công tác sinh viên BVU và chắc chắn cũng là mong đợi của đông đảo phụ huynh - sinh viên của chúng ta.

Pv:  Thưa thầy, hiện tại, BVU đã và đang triển khai những công việc/giải pháp gì nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc và hỗ trợ sinh viên của BVU?

ThS Tôn Quang Minh: Như trên có đề cập, việc chúng ta trang bị cho người học kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ là chỉ mới đáp ứng khoảng ¼ chức năng của giáo dục. Nhiệm vụ của Công tác sinh viên là kết hợp hiệu quả với các viện, các phòng chức năng và ngay đối với các lớp sinh viên, tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm lấp đầy các phẩm chất còn lại của giáo dục.

Hoạt động ngoại khóa của sinh viên BVU

Các sự kiện, các hoạt động mà Công tác sinh viên tạo ra nhằm tạo cơ hội để sinh viên tăng thêm năng lực nhận thức, năng lực cá nhân và năng lực ứng xử. Các năng lực này phát triển tích cực trong môi trường nhóm, cùng khả năng, sở thích, sở trường. Đó là lý do mà hiện tại BVU đang duy trì một danh sách đông đảo gồm 12  câu lạc bộ của mình, từ các CLB học thuật đến các CLB giải trí, nghệ thuật.

Hoạt động thể dục thể thao của sinh viên BVU

Có thể cho là quá tham vọng nhưng thực sự chúng tôi mong muốn rằng mỗi sinh viên BVU ra trường ngoài kiến thức chuyên môn, phải đảm bảo thuần thục các kỹ năng mềm cần thiết phục vụ công việc và phát triển bản thân như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết phục, kỹ năng lãnh đạo hay tư duy sáng tạo… bên cạnh đó các em cũng cần phải có thêm một nguồn năng lượng nào đó về Âm nhạc, về Văn học - nghệ thuật hoặc một khả năng nào đó về MC, hùng biện, võ thuật… Để các mong muốn này sớm đi vào hiện thực, hiện tại, được sự hỗ trợ tích cực của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, chúng tôi đã hoàn tất việc kết nối các hoạt động với Tỉnh đoàn, với Nhà văn hóa Thanh niên Tỉnh. Với sự kiện này, từ đây các hoạt động văn hóa xã hội như hội thao, hội diễn, biểu diễn nghệ thuật và các hoạt động kỹ năng khác sẽ được nâng tầm quy mô, hiệu quả và sức thuyết phục. Đó sẽ là các sự kiện có ý nghĩa kết nối năng lực và tình cảm giữa các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và trung học, sẽ là những ngày hội có sự vào cuộc của các tổ chức chính trị văn hóa xã hội trong toàn Tỉnh. Từ các trung tâm văn hóa này chắc chắn những bài lên lớp về kỹ năng như Kỹ năng giao tiếp, Kỹ năng cảm thông, Kỹ năng hợp tác của các cô giáo thầy giáo Trung tâm phát triển kỹ năng mềm sẽ thêm phần hấp dẫn vì có thêm sự cảm thông và hợp tác thực sự của nhiều người, nhiều giới chức. Và, chúng tôi tin tưởng rằng, từ các Trung tâm văn hóa này một ngày không xa sẽ có "Đêm nhạc Văn Cao", "Đêm nhạc Phạm Duy", những đêm nhạc hát toàn tiếng Nga, tiếng Hàn, tiếng Nhật, những Hội chợ việc làm có mặt hàng trăm doanh nhân, doanh nghiệp.

Pv: Theo thầy, với lợi thế của một trường đại học nằm trên thành phố biển Vũng Tàu xinh đẹp, cuộc sống, sinh hoạt và học tập của sinh viên BVU sẽ có những thuận lợi gì? Trước thềm năm học mới 2017-2018, thầy có muốn gửi lời nhắn nhủ gì tới các sinh viên, đặc biệt là các tân sinh viên của Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu?

ThS Tôn Quang Minh: Nước ta cũng có những trường đại học có vị trí địa lí, kinh tế rất tốt như Đại học Cần Thơ, Đại học Đà Lạt… nhưng thực sự tôi không nghĩ các trường đó có đủ may mắn đứng chân trên một vùng đất Thiên thời – Địa lợi- Nhân hòa như trường Đại học Bà Rịa- Vũng Tàu. Vũng Tàu vừa là thành phố du lịch vừa là thành phố công nghiệp, có khí hậu ôn hòa nhất cả nước, có giá cả sinh hoạt phù hợp với nhiều đối tượng lao động… Đó chắc chắn là những thuận lợi không thể bàn cãi cho việc tổ chức cuộc sống, sinh hoạt và học tập của một sinh viên đại học, dù họ có điều kiện hay không có điều kiện.

Học sinh THPT giao lưu với sinh viên BVU tại Resort Bình An

Các bạn sinh viên thân mến. Trước mặt các bạn là mênh mông trời nước Biển đông, với Núi Lớn, Núi Nhỏ, Bãi Trước, Bãi Sau sẵn lòng cho các bạn nguồn cảm hứng tiếp nhận và sáng tạo; sau lưng, bên trái, bên phải các bạn là các trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị lớn của Bà Rịa- Vũng Tàu, là các tập đoàn công nghiệp hùng mạnh: Dầu khí, Vận tải, Xây lắp… Chúng tôi sẽ đồng hành cùng các bạn để nhận diện ra Đất nước đang đổi thay, nhận diện ra thời cuộc và nhận diện ra chính mình.

Với phương châm hành động "Uy tín và Lãng mạn" của Tập đoàn Công nghệ Giáo dục Nguyễn Hoàng, với sự khích lệ "sáng tạo hết cỡ" của Hiệu trưởng, GS- TSKH Hoàng Văn Kiếm, với đầy ắp mong muốn hành động của mình, của các viện, các phòng, chúng ta hãy cùng nhau làm nên sự Khác Biệt mang thương hiệu BVU tại thành phố biển xinh đẹp này.

Pv: Xin chân thành cảm ơn những ý kiến chia sẻ của thầy Tôn Quang Minh. Xin kính chúc thầy luôn mạnh khỏe và xin chúc Phòng Công tác sinh viên hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chăm sóc và hỗ trợ sinh viên trong năm học mới 2017-2018./.

Nhung Lê

 

 

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC