THÍ SINH DỰ KỲ THI THPT QUỐC GIA CHỈ VỚI MỤC ĐÍCH XÉT TỐT NGHIỆP: Vẫn có cơ hội đăng ký dự tuyển vào ĐH, CĐ

Lượt xem: 1920

Ngày đăng: 23/03/2015

Cuối tuần qua, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh (TP.Bà Rịa), Báo Giáo dục TP.Hồ Chí Minh phối hợp với Sở GD-ĐT tổ chức chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH-CĐ năm 2015 với chủ đề "Tiếp bước trường thi" gắn thông điệp "Hiểu đúng mình-Chọn đúng nghề- Làm đúng đam mê" cho HS khối 12 các trường THPT, trung tâm GDTX trên địa bàn tỉnh. Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu và 8  trường ĐH, CĐ khu vực phía Nam đã tham gia tư vấn, giải đáp thắc mắc cho các em HS ở BR-VT.

 

Nhiều băn khoăn được giải đáp

Liên quan đến quyền lợi của HS chỉ đăng ký tham dự kỳ thi THPT quốc gia tại địa phương do Sở GD-ĐT tổ chức, em Nguyễn Thị Ánh Tâm, HS Trung tâm GDTX tỉnh hỏi: "Nếu HS dự thi chỉ với mục đích xét công nhận tốt nghiệp, khi thi đậu có được đăng ký dự tuyển vào các trường ĐH, CĐ trong và ngoài tỉnh hay không?". Giải đáp thắc mắc này, ông Nguyễn Quốc Cường, Chuyên viên tư vấn tuyển sinh, cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.Hồ Chí Minh cho biết, kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015 có 2 phương thức xét tuyển. Phương thức phổ biến nhất là các trường sử dụng kết quả của kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển. Ngoài ra, một số trường có phương án tuyển sinh riêng, là dành từ 30-60% chỉ tiêu để xét tuyển theo học bạ. Như vậy, trường hợp của em Tâm chỉ có quyền được đăng ký dự tuyển vào các trường ĐH, CĐ có phương án tuyển sinh riêng, đó là xét tuyển theo học bạ.

Trong khi đó, em Nguyễn Châu Quế Hà, HS Trường THPT Bà Rịa lại băn khoăn: "Em học đều tất cả các môn, chưa có môn nào mà em nhận thấy có thế mạnh nổi trội hơn cả. Vì thế, em không biết chọn khối thi, ngành nghề, trường nào cho phù hợp?". Với băn khoăn này, TS. Nguyễn Thị Chim Lang, Hiệu trưởng Trường ĐH Bà Rịa-Vũng Tàu chia sẻ rằng, trước tiên cần xác định mình thích làm nghề gì với năng lực đang có kết hợp sở trường của bản thân. Sau đó, dựa vào chương trình đào tạo ở các trường để lựa chọn khối thi. "Theo tôi, Quế Hà nên chọn khối khoa học xã hội để thi vào ĐH, CĐ, cơ hội trúng tuyển sẽ cao hơn so với khối khoa học tự nhiên. Hơn nữa, với sức học đều, học khối khoa học xã hội sẽ nhẹ nhàng và dễ hơn. Em chỉ nên chọn những trường tầm trung thì tốt hơn"- bà Chim Lang khuyên.
Còn em Trương Hồng Quân, HS Trường THPT Châu Thành lại quan tâm: "Em có xem điểm chuẩn một số ngành mà Trường ĐH Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh tuyển sinh trong năm 2014. Vậy năm nay, dự kiến điểm chuẩn của trường sẽ tăng, giảm, hay ngang bằng với năm ngoái". Giải đáp vấn đề này, Ths. Nguyễn Huỳnh Hòa, Phó trưởng Phòng Đào tạo, Trường ĐH Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh cho hay, năm nay, kỳ thi THPT quốc gia giải quyết 2 nhiệm vụ, vừa công nhận tốt nghiệp THPT, vừa dùng điểm để xét tuyển vào ĐH, CĐ nên theo dự đoán, cơ hội vào các trường của HS rất rộng mở. Vì thế, dự kiến, mùa tuyển sinh này, Trường ĐH Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh sẽ tăng điểm chuẩn từ 1-2 điểm (tùy ngành).

Tư vấn chọn đúng nghề, đúng trường

Trong buổi tư vấn, ban tuyển sinh các trường ĐH, CĐ còn chia sẻ nhiều thông tin bổ ích, giúp HS xác định đúng ngành nghề phù hợp với năng lực, sở trường của bản thân, và hơn hết là ghi được tên mình vào trường đại học, cao đẳng trong mùa tuyển sinh 2015.
Thạc sỹ Nguyễn Thị Kim Phụng, Phó trưởng Phòng Tổ chức hành chánh, Trường ĐH Tài chính Marketing cho rằng, có nhiều yếu tố quyết định việc trúng tuyển của HS khi đăng ký nộp hồ sơ dự tuyển vào các trường. Trước hết, cần xác định năng lực vốn có của bản thân đang ở mức nào. Bản thân phải hiểu mình muốn học gì và làm nghề gì trong tương lai. Mặt khác, xem điều kiện kinh tế gia đình mình như thế nào để chọn những ngành nghề phù hợp. Bà Chim Lang bổ sung: "Chọn môn thi cũng rất quan trọng và góp phần quyết định đến thành công của HS. Theo tôi, các em không nên đăng ký thi quá nhiều môn, chỉ chọn những môn có thế mạnh thực sự của bản thân, tập trung và đầu tư vào học tập những môn này để  tránh tính trạng học dàn trải, chất lượng không cao ảnh hưởng tới kết quả thi tuyển không được như mong muốn".
Ông Quốc Cường tư vấn thêm, khi các trường ĐH, CĐ công khai danh sách thí sinh đăng ký dự tuyển vào trường trên website, HS nên thường xuyên truy cập, theo dõi để xem mình đang đứng thứ bao nhiêu trong chỉ tiêu tuyển sinh của các trường. Nếu thấy khả năng, cũng như cơ hội trúng tuyển của mình thấp thì nhanh chóng rút hồ sơ để nộp vào trường khác trong thời gian nhận hồ sơ theo quy định.


Nhữ Dương, Theo Báo Bà Rịa-Vũng Tàu

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

 
 

Thống kê

  • User trực tuyến : 2

  • Số lượt truy cập: 285145