Sinh viên Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu giành giải Ba tại Chung kết Chương trình Khởi nghiệp năm 2014

Lượt xem: 1669

Ngày đăng: 14/01/2015

Năm 2014, Ban tổ chức Cuộc thi Khởi nghiệp đã nhận được 108 dự án tham gia của 346 tác giả là thanh niên - sinh viên của 17 trường đại học, cao đẳng và 1 viện đào tạo ứng dụng công nghệ trên toàn quốc. Vòng chung kết và trao giải cuộc thi Khởi nghiệp 2014 được tổ chức tại VCCI ngày 10/1/2015.

Tới tham dự chương trình có các đại biểu:
- Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình Khởi nghiệp quốc gia;
- Tiến sĩ Phạm Thị Thu Hằng – Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam;
- Ông Phạm Văn Linh – Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung Ương;
- Ông Phạm Minh Huân – Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh – Xã hội.

Hội đồng Thẩm định gồm:
- Ông Nguyễn Văn Mỹ - Giảng viên cao cấp Chương trình CEFE Việt Nam, Cố vấn cao cấp Chương trình Khởi nghiệp quốc gia;
- Ông Triệu Văn Dương – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Trường đào tạo Doanh nhân PTI;
- Ông Phạm Đình Đoàn – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Phú Thái;
- Ông Phạm Việt Khoa – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Kỹ thuật nền móng và Công trình ngầm Fecon;
- Ông Võ Văn Quang – Thành viên Hội đồng quản trị, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á;
- Ông Đàm Quang Thắng – Tổng Giám đốc Công ty Agricare Việt Nam; ông Nguyễn Hồng Trường – Phó Chủ tịch Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Ventures Việt Nam.

Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp gồm:
- Ông Lê Sĩ Trí – Trưởng khoa Kinh tế, Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam;
- Bà Lê Thị Thu Thủy – Giảng viên cao cấp Chương trình khởi sự và tăng cường khả năng kinh doanh (SIYB); Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa, VCCI.

Các dự án vào vòng Chung kết:
1. Sản xuất kinh doanh máy lọc nước biển thành nước ngọt công suất 300 lít/ngày (Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu);
2. Công ty giống cây trồng tiên tiến A – Seedling (Học viện Nông nghiệp);
3. Chuỗi cửa hàng sản xuất cả cá tươi và thực phẩm sơ chế Minh Sơn Food (Nguyễn Văn Sơn);
4. G'Le Monde - Trường trực tuyến dành cho phái đẹp (Đại học Ngoại thương);
5. Hợp tác xã sản xuất và phân phối chè Shan Tuyết Bó Đướt (Học viện Nông nghiệp);
6. Nuôi thả cá Cánh kiến đỏ (công ty TNHH Cánh kiến đỏ);
7. Phát triển câu chùm ngây ở khu vực phía Bắc (Trường Đại học Lâm nghiệp).

Thuyết trình của nhóm sinh viên Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu:
Vũ Thị Thảo, Trần Thanh Thảo, Trần Thành Tân và Nguyễn Cường Thịnh

Dự án: Sản xuất kinh doanh máy lọc nước biển thành nước ngọt công suất 300 lít/ngày.

- Tổng vốn đầu tư ban đầu của dự án là 5 tỷ đồng. Trong đó, vốn chủ sở hữu 3 tỷ đồng và vốn vay 2 tỷ đồng.Mục tiêu, đảm bảo công suất lọc nước đạt 300 lít/ngày và công suất thiết kế hàng năm là 2000 sản phẩm. Về giá: Sản phẩm có giá rẻ hơn các sản phẩm có chất lượng tương đương. Chiết khấu theo số lượng giảm giá cho những đơn vị mua hàng với số lượng lớn.

- Chiến lược Marketting: Mục tiêu là thị trường cả nước với số lượng tàu trên 130.000 chiếc, riêng thị trường Vũng Tàu với số lượng tàu bè hoạt động trên 6.300 chiếc. Thị trường tiềm năng hướng đến là các khu công nghiệp, các khu chế xuất và các hộ dân sinh sống tại khu vực nước bị ô nhiễm. Bên cạnh đó, dự án mang lại lợi ích tăng năng suất đánh bắt cá; tạo niềm tin, an tâm cho việc đánh bắt cá; thúc đầy kinh tế phát triển, từ đó thúc đẩy cải thiện mức sống người dân.

Ông Đàm Quang Thắng – Tổng Giám đốc Công ty Agricare Việt Nam: Điểm nào sẽ là lợi thế cạnh tranh trực tiếp của dự án các bạn?
Trả lời: ưu thế là công nghệ của các doanh nghiệp khác phải nhập máy móc nước ngoài về, do đó giá thành sẽ cao do bị tính thuế, trong khi sản phẩm của chúng tôi được lắp ráp tại Việt Nam với chi phí lao động rẻ nên giá thành rẻ hơn. Cạnh tranh của chúng tôi là sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam nên chế độ bảo hành tiện lợi.

Ông Nguyễn Văn Mỹ - Giảng viên cao cấp CEFE, Cố vấn cao cấp Chương trình Khởi nghiệp: máy lọc nước ngọt, mặn trên thế giới vận hành theo hai nguyên lý. Các bạn có nguyên lý gì khác với thế giới không? Giá thành các bạn đưa ra kém cạnh tranh như thế này thì các bạn có điều gì băn khoăn?
Trả lời: máy dựa trên nguyên lý ngược thẩm thấu RO, công suất của lớn rất nhiều lần phương pháp bốc hơi. Về giá thành: các sản phẩm khác bán giá 165 triệu đồng, sản phẩm của chúng tôi bán với giá 110 triệu đồng thấp hơn cá sản phẩm khác. Sản phẩm được bảo dưỡng, sửa chữa ở Việt Nam nên không mất nhiều thời gian.

Ông Triệu Văn Dương - Chủ tịch Tổ chức Giáo dục PTI: Có 2 ý chính không thấy xuất hiện trong 7 dự án là: Yếu tố con người và huy động vốn. Chúng tôi sẵn sàng rót vốn cho các bạn nếu thấy khả thi. Ngoài ra, chúng tôi cũng không thấy các bạn đề xuất gì, đặc biệt khi có sự xuất hiện của các Bộ, ngành và đặc biệt là VCCI. Cá nhân tôi sẽ tặng xuất học bổng cho cả 7 đội tham gia ngày hôm nay. Ngoài ra, tặng suất học bổng 100 triệu đồng cho đội thắng cuộc; tặng 1 suất 60 triệu đồng cho đội nhì; và tặng 40 triệu đồng cho 4 đội thứ 3. Hy vọng những năm sau tôi sẽ nhìn thấy các dự án của các bạn sẽ thành công.

Đội phản biện: Giữa thiết bị các bạn có và thiết bị nhập khẩu, khi lắp ráp lại có tương thích hay không? Nếu không kêu gọi được vốn đầu tư thì bạn xoay sở thế nào?

Trả lời: Thiết bị nhập khẩu có tương thích với việc lắp ráp bởi chúng tôi lựa chọn sản phẩm kỹ càng. Về vốn, nếu không huy động được từ nhà đầu tư chúng tôi sẽ kêu gọi vốn từ nhà nước hỗ trợ.

Đội phản biện: Mình chưa thấy các bạn nói về thông số kỹ thuật để sản phẩm ưu việt hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Các bạn giải thích rõ về vấn đề này?

Trả lời: Các thông số kỹ thuật chúng mình đã công bố ở Slide và có thể cung cấp cho các bạn sau chương trình.

Đội phản biện: Khi các bạn sản xuất ra nước ngọt làm sao có thể chứng nhận được nước đó không ảnh hưởng đến sức khỏe?

Trả lời: Nước biển sau khi xử lý có thể uống được luôn bởi công nghệ xử lý RO. Sau khi lọc nó như là nước cất, uống không có hại cho sức khỏe.

Kết quả chung cuộc:
- Giải Nhất: Dự án Công ty giống cây trồng tiên tiến A – Seedling;
Giải Nhì:
- Dự án nuôi thả cá Cánh kiến đỏ;
-Dự án Hợp tác xã sản xuất và phân phối chè Shan Tuyết Bó Đướt;
Giải Ba:
-Dự án sản xuất kinh doanh máy lọc nước biển thành nước ngọt công suất 300 lít/ngày;
-Dự án Chuỗi cửa hàng sản xuất cả cá tươi và thực phẩm sơ chế Minh Sơn Food;
-Dự án Phát triển câu chùm ngây ở khu vực phía Bắc.
Giải Ý tưởng tiềm năng: Dự án G'Le Monde - Trường trực tuyến dành cho phái đẹp.

(Nhữ Dương - theo khoinghiep.org.vn)

Ban Giám khảo và phản biện

Ban Tổ chức Trao giải Ba cho tác giả các dự án

 

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

 
 

Thống kê

  • User trực tuyến : 3

  • Số lượt truy cập: 285158