Sinh viên BVU đứng trước cơ hội việc làm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực phát triển Tỉnh BR-VT và khu vực

Ngày đăng: 08/15/2016 Lượt xem: 268

Lợi thế so sánh to lớn của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT)

BR-VT là tỉnh ven biển, nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có vị trí chiến lược quan trọng với lợi thế nổi trội về công nghiệp dầu khí, phát triển năng lượng, cảng biển nước sâu, dịch vụ hậu cần biển, khai thác thủy hải sản và du lịch.

Về dầu khí, tỉnh có 93% trữ lượng dầu mỏ (các mỏ Bạch Hổ, Đại Hùng, Rạng Đông...), 16% trữ lượng khí và 11,2% tổng công suất điện năng cả nước. Thành phố Vũng Tàu được coi là cái nôi của ngành dầu khí Việt Nam.

Về cảng biển, tỉnh có hệ thống cảng biển liên vùng với vai trò cảng trung chuyển quốc tế, có khả năng tiếp nhận các tàu trọng tải đến 200.000 tấn, đưa hàng hóa từ Cái Mép-Thị Vải đến các cảng châu Á, châu Âu, châu Mỹ. Theo quy hoạch nhóm cảng biển Đông Nam Bộ, hệ thống cảng biển BR-VT là cụm cảng tổng hợp quốc gia, cửa ngõ kết hợp trung chuyển container quốc tế. Các cảng biển nước sâu khu vực Cái Mép-Thị Vải đảm nhận vai trò trung chuyển quốc tế, có khả năng đón nhận các tàu đến 200.000 tấn.

Trong lĩnh vực du lịch, với bờ biển dài 72 km, hơn 100.000 km2 thềm lục địa với nhiều danh thắng, cùng với đó là hệ thống nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng khá hoàn thiện là lợi thế rất lớn. 6 tháng đầu năm nay, riêng tỉnh BR-VT đã thu hút trên 9 triệu khách du lịch, gấp gần 8 lần dân số của tỉnh.

Toàn tỉnh hiện có 15 khu công nghiệp với diện tích trên 8.500 ha, có vị trí rất gần khu vực cảng Cái Mép-Thị Vải, rất thuận lợi cho giao thương quốc tế. Tuyến đường cao tốc TPHCM-Long Thành-Dầu Giây đã rút ngắn thời gian từ TPHCM xuống Thị Vải chỉ còn 1 giờ.

Thu hút đầu tư tại BR-VT

Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã thu hút 297 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với lượng vốn đăng ký trên 27 tỷ USD, đứng thứ 3 cả nước (sau Tp. HCM và Hà Nội) và 442 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn trên 240.000 tỷ đồng.

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội giai đoạn 2011-2015 đạt 174.000 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư của doanh nghiệp (trong, ngoài nước) đạt trên 145.000 tỷ đồng, chiếm 83,4% tổng vốn đầu tư toàn xã hội.

Về hiệu quả kinh tế, tuy chỉ chiếm 0,6% diện tích, hơn 1% dân số nhưng theo số liệu cuối năm 2015, BR-VT đóng góp gần 8% GDP và 12% tổng thu ngân sách cả nước.

Tháng 8 năm 2016, BR-VT thu hút 40.000 tỷ VND đầu tư – bùng nổ nhu cầu nguồn nhân lực đã qua đào tạo

Sáng 10-8-2016, tại Dinh Thống Nhất, Tp. HCM, Tỉnh ủy, UBND tỉnh BR-VT tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và các đồng chí: Phùng Quốc Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Trịnh Đình Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh BR-VT; Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT và các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, đại diện lãnh đạo các tỉnh phía Nam, các lãnh sự tại TP Hồ Chí Minh và hơn 100 nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Dịp này, tỉnh BR-VT đã ký kết biên bản ghi nhớ với 4 nhà đầu tư, tổng vốn đăng ký đến năm 2020 là hơn 45.000 tỷ đồng, bao gồm:

• Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Nguyễn Hoàng sẽ tập trung các nguồn lực để thực hiện các dự án đầu tư bất động sản thương mại và du lịch trên địa bàn tỉnh tiềm năng với tổng số vốn dự kiến từ 10.000 đến 15.000 tỉ đồng đến năm 2020.
  • Công ty TNHH MTV - Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn (Saigon Newport Corp.) cam kết đến năm 2020 sẽ đầu tư khoảng 6.000 tỉ đồng vào BR-VT nhằm phát triển cảng và hạ tầng dịch vụ logistics tại đây.
  • Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC) đầu tư vào các dự án bất động sản và du lịch... với tổng số vốn đầu tư khoảng 16.000 tỉ đồng.
  • Công ty cổ phần Tập đoàn BRG ký ghi nhớ cam kết sẽ đầu tư 6.000 đến 8.000 tỉ đồng vào BR-VT trong đó sẽ phát triển khách sạn và sân golf 36 lỗ.

Cơ hội việc làm cao dành cho sinh viên Trường Đại học BR-VT (BVU)

Với nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh BR-VT và khu vực lân cận, BVU hiện đang đào tạo 10 ngành, 52 chuyên ngành thuộc các khối ngành công nghệ - kỹ thuật, quản lý – kinh doanh và nhân văn trong các lĩnh vực là thế mạnh của tỉnh BR-VT như du lịch, logictics, dầu khí, thuỷ hải sản, cơ khí v.v

Với định hướng phát triển theo mô hình trường đại học sáng tạo cùng 5 đổi mới (chương trình đào tạo – dạy và học – quản lý – cơ sở vật chất, trang thiết bị - quan hệ quốc tế, hợp tác doanh nghiệp) và 4 chương trình phát triển nhân lực (Phát triển tài năng – Khởi nghiệp sáng tạo – Nâng cao năng lực giáo viên phổ thông – Quản lý và đổi mới sáng tạo), BVU tin tưởng sẽ giúp nâng cao hơn nữa tỷ lệ sinh viên có việc làm sau một năm ra trường cao hơn nhiều so với tỷ lệ trung bình 80% hiện nay.

Với sự ủng hộ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất của Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh, sự tin tưởng của nhân dân, các em học sinh trên địa bàn tỉnh BR-VT và 59 tỉnh thành khác khắp cả nước; sự đầu tư của Tập đoàn Nguyễn Hoàng (một trong bốn doanh nghiệp cam kết đầu tư mạnh mẽ vào tỉnh BR-VT nêu trên), trong năm học 2016-2017, BVU dành rất nhiều hỗ trợ, ưu đãi đối với sinh viên (với giá trị hơn 12 tỷ VND) nhằm tạo mọi điều kiện tốt nhất để các em sinh viên học tập và phát triển.

Lãnh đạo, cán bộ, giảng viên BVU phấn đấu tạo ra môi trường học tập, rèn luyện sáng tạo, năng động nhằm giúp sinh viên BVU đáp ứng tốt về kiến thức, kỹ năng, tâm thế khởi nghiệp, thái độ làm việc chuyên nghiệp từ đó phát triển bản thân, gia đình, góp phần vào sự phát triển, sự phồn vinh của tỉnh BR-VT và cả nước./.

Minh Trung

Nguồn: