Sinh viên BVU tìm hiểu văn học dân gian Hàn Quốc dưới sự hướng dẫn của các giáo sư trường Đại học Dongshin (Hàn Quốc)

Lượt xem: 175

Ngày đăng: 05/07/2018

Từ ngày 28/06 đến ngày 04/07/2018, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) đã vinh dự đón tiếp đoàn 4 giáo sư từ trường Đại học Dongshin (Hàn Quốc) đến tham gia tập huấn phương pháp giảng dạy và giao lưu văn hóa cùng các giảng viên và sinh viên BVU.

Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu và Trường Đại học Dongshin (Hàn Quốc) đã cùng nhau ký kết thỏa thuận hợp tác về trao đổi học thuật và giao lưu văn hóa.  Kể từ đó đến nay, về chương trình trao đổi, vào tháng 09/2017 đã có 4 em sinh viên BVU đi học trao đổi 1 năm tại ĐH Dongshin. Trong năm học tới, BVU cũng sẽ tiếp nhận 1 sinh viên từ ĐH Dongshin sang học chương trình tiếng việt 1 năm tại trường. Về các hoạt động giao lưu, từ ngày 09-13/01/2018, hai trường đã tổ chức thành công hoạt động tình nguyện đo thị lực và cắt tóc miễn phí cho cán bộ, giảng viên, sinh viên BVU cũng như các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, kết quả là 88 cặp kính đã được trao tặng.

Nhằm tạo cơ hội cho sinh viên trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu được nâng cao kiến thức về văn học dân gian Hàn Quốc cũng như tạo điều kiện cho các giảng viên chuyên ngành ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc nâng cao phương pháp giảng dạy, trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức chương trình "Tìm hiểu văn học dân gian Hàn Quốc" dưới sự hướng dẫn của các giáo sư Khoa phát thanh truyền hình và Khoa sư phạm tiếng Hàn, tiếng Anh từ trường ĐH Dongshin qua việc tìm hiểu truyện dân gian "Hưng phu truyện". Đây là chương trình giao lưu được hai trường tổ chức hàng năm nhằm giới thiệu ngôn ngữ, văn hóa truyền thống Hàn Quốc đến với sinh viên BVU nói chung và sinh viên chuyên ngành Hàn Quốc học nói riêng.

Với mong muốn giúp sinh viên BVU tìm hiểu về văn học dân gian Hàn Quốc, trong chuyến thăm trường lần này, đoàn giáo sư trường Đại học Dongshin đã có các cuộc trao đổi chuyên môn với đại diện nhà trường, gặp gỡ sinh viên và trao đổi về văn học dân gian Hàn Quốc; tìm hiểu văn học dân gian Hàn Quốc; hướng dẫn sinh viên luyện đọc nội dung truyện dân gian; giới thiệu về trào lưu Hanlyu; tìm hiểu văn hóa Việt Nam – Hàn Quốc; tập kịch và công diễn vở kịch "Hưng phu truyện"…

Vào lúc 9h sáng ngày 04/07/2018, đã diễn ra chương trình bế mạc và công diễn vở kịch "Hưng phu truyện". Chương trình đã nhận được sự ủng hộ và hưởng ứng nhiệt tình từ các em sinh viên chuyên ngành Hàn Quốc nói riêng và sinh viên BVU nói chung. Đoàn giáo sư Hàn Quốc cũng cám ơn nhà trường đã tạo ra một chương trình vừa học vừa chơi, rất bổ ích cho sinh viên.  Qua chương trình này, nhà trường hy vọng rằng các em sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ Hàn Quốc sẽ thêm tự tin hơn khi giao tiếp tiếng Hàn với người bản xứ, cũng như giúp các em hiểu thêm về nền văn hóa của xứ sở kim chi. Đây là một chương trình rất hay và có ý nghĩa với các em, trong thời gian tới, hai trường sẽ tiếp tục có nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa, tổ chức thành công hơn nữa các chương trình giao lưu, tạo mối thân tình gắn kết bền chặt giữa sinh viên hai trường./.

"Hưng phu truyện": kể về người anh bạc ác Nạo Phu và đứa em từ bi Hưng Phu. Nạo Phu đã sớm chiếm hết gia sản cha mẹ để lại rồi đuổi vợ chồng Hưng Phu ra bìa rừng sống, nhưng sau đó Hưng Phu vì cứu con chim bị thương nên được nó trả ơn bằng sự thịnh vượng. Người anh quá tham lam, độc ác nên không được gì cả. Truyện kết thúc khi hai anh em làm hòa và sống êm ấm như xưa.

Một số hình ảnh:

PGS. TS. Hoàng Văn Việt phát biểu tại lễ bế mạc

Các giáo sư Đại học Dongshin nhận quà lưu niệm 

Giảng viên và sinh viên BVU chụp hình lưu niệm cùng đoàn giáo sư Hàn Quốc

Võ Phương

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC