Sinh viên BVU nghiên cứu thành công đề tài Chiết xuất tinh dầu lá bạch đàn dùng cho chăm sóc sức khỏe và làm đẹp


Ngày đăng: 09/30/2016 Lượt xem: 520

Ngày 7/9/2016,  Hội đồng nghiệm thu đề tài Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức nghiệm thu đề tài "Chiết xuất tinh dầu lá bạch đàn bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước".

Từ hàng ngàn năm nay, tinh dầu - báu vật của thiên nhiên, đã được đưa vào sử dụng trong các phương pháp trị liệu, chăm sóc sức khỏe và làm đẹp trên thế giới. Vào giữa thế kỉ XIX, tinh dầu được nghiên cứu tại nhiều nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Anh và Pháp...

Bạch đàn là một trong những loại cây được trồng rất nhiều tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, nước ta đã phải nhập khẩu lượng tinh dầu từ lá bạch đàn khá lớn để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước.

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn đó, sinh viên Đoàn Ngọc Dũng (khoa Hóa học và Công nghệ thực phẩm) với sự hướng dẫn của ThS Nguyễn Quang Thái (giảng viên khoa Hóa học và Công nghệ thực phẩm) đã đăng ký nghiên cứu đề tài khoa học về lĩnh vực này.

Về phương pháp: trong phạm vi nghiên cứu, chủ nhiệm đề tài đã chọn phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước chính bởi tính tiện dụng, nhanh, gọn; thiết bị vật tư rẻ mà vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra.

Thiết bị chưng cất lôi cuốn hơi nước cổ điển

Sơ đồ hệ thống chưng cất tinh dầu bạch đàn liễu


Qui trình công nghệ chiết xuất tinh dầu lá bạch đàn liễu

Một số hình ảnh khi thực nghiệm tại phòng thí nghiệm

Kết quả nghiên cứu, tinh dầu bạch đàn thu được có tính chất trong suốt, màu hơi vàng nhạt, mùi thơm nồng, hấp dẫn. Chủ nhiệm đề tài cũng kiến nghị khả năng có thể thực hiện thành công với phương pháp vi sóng, sóng siêu âm...

Sự thành công của Đoàn Ngọc Dũng trong đề tài là nguồn động viên, khích lệ  sinh viên tiếp tục tham gia tích cực các hoạt động nghiên cứu, sáng tạo, tích lũy tri thức.

Nguồn Phòng KHCN

 

Sinh viên BVU nghiên cứu thành công đề tài Chiết xuất tinh dầu lá bạch đàn dùng cho chăm sóc sức khỏe và làm đẹp

Thống kê

  • User trực tuyến : 0

  • Số lượt truy cập: 149414