Phỏng vấn 2 sinh viên Pháp của trường đại học Polytech Lille đến thực tập tại BVU

Lượt xem: 535

Ngày đăng: 31/05/2017

Tháng 4 vừa qua, trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu vinh dự đón tiếp 2 sinh viên Pháp từ trường Đại học Polytech Lille-một trong những trường đại học khoa học tốt nhất ở Pháp đến làm thực tập nghiên cứu trong 2 tháng tại BVU. Sau hơn một tháng đến sinh sống và thực tập nghiên cứu tại Việt Nam, chắc hẳn hai bạn cũng đã ít nhiều có những trải nghiệm và ấn tượng ban đầu về Việt Nam. Phòng Khoa học công nghệ- Hợp tác quốc tế xin giới thiệu bài phỏng vấn về những cảm nhận và ấn tượng của 2 bạn đối với Việt Nam nói chung và trường đại học Bà Rịa-Vũng Tàu nói riêng.

PV: Chào hai bạn, rất vui vì hai bạn đã dành một chút thời gian cho chúng tôi trong buổi sáng ngày hôm nay. Hai bạn giới thiệu đôi nét về bản thân mình được không?

Gautier: Mình là Gautier Boucquez, sinh viên năm cuối trường đại học Polytech Lille, chuyên ngành Kỹ thuật sinh học và thực phẩm

Alexis: Mình là Alexis Delure, sinh viên năm cuối trường đại học Polytech Lille, chuyên ngành Kỹ thuật nông nghiệp

PV: Hai bạn có thể chia sẻ một chút về đề tài nghiên cứu tại BVU được không?

Gautier: Đề tài nghiên cứu của mình là "Sản xuất rượu vang từ gạo nếp cẩm nảy mầm". Dự kiến kết quả nghiên cứu là có thể tạo ra sản phẩm rượu vang có chất lượng và hương vị đặc biệt nhờ việc tận dụng enzyme có trong hạt gạo nảy mầm, hạn chế lượng chất cần bổ sung thêm trong quá trình lên men mà vẫn đạt hiệu quả cao.

Alexis: Còn mìn nghiên cứu tách chiết dầu từ thịt trái bơ ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Mình muốn thực hiện đề tài này vì theo mình biết tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có diện tích trồng bơ khá lớn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng nguồn nguyên liệu. Trái bơ chứa hàm lượng cao các vitamin A, B, C, E, và dầu từ thịt quả bơ có thể dùng để chế biến salad hoặc dùng thay thế dầu oliu. Ngoài ra loại dầu từ trái bơ còn có thể ứng dụng trong công nghiệp mỹ phẩm. Vì thế nếu nghiên cứu thành công đề tài này thì sản phẩm từ thịt trái bơ sẽ có thể ứng dụng được trong nhiều lĩnh vực, phục vụ đời sống con người.

Alexis và Gautier chụp hình tại trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu

PV: Hai bạn cảm nhận thế nào khi lần đầu tiên đến Việt Nam?

Gautier: Ấn tượng đầu tiên của mình là Việt Nam là một đất nước vô cùng xinh đẹp, đặc biệt là Vũng Tàu, thành phố có biển và người dân rất thân thiện.

Alexis: Mình thì thích thời tiết ở đây, không quá lạnh cũng không quá nóng, mình cảm thấy rất dễ chịu. Đặc biệt đồ ăn ở Vũng Tàu chủ yếu là các loại hải sản khá tươi và ngon.

PV: Vậy còn về giao thông, hai bạn có sợ giao thông ở Việt Nam không?

Gautier: Thật lòng mà nói, lúc mới sang Việt Nam, mình sợ ra đường lắm, vì xe cộ ở đây đông đúc và mình cũng chưa quen. Ấn tượng nhất là những ngày đầu đi học, tụi mình đón xe bus. Xe bus ở Việt Nam đông và khá nóng, nhưng sau một khoảng thời gian thì hai đứa cũng quen và có một chút thích thú khi đi bằng bus.

Alexis: Bây giờ thì hai đứa cảm thấy tự tin khi đi ra đường rồi. Tụi mình đang muốn tập chạy xe đạp để tự đến trường nữa.

PV: Sau một tháng sinh sống và học tại BVU, hai bạn đã quen với các bạn sinh viên chưa? Hai bạn có cảm nghĩ gì về giáo viên và các bạn sinh viên ở trường?

Gautier: Tụi mình đã làm quen với một số bạn sinh viên cùng làm chung nghiên cứu, ngoài giờ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, các bạn dẫn tụi mình đi leo núi và ăn uống, mình cảm thấy ngoài những buổi học thì mình được giải tỏa căng thẳng khi đi chơi với các bạn sinh viên. Do sử dụng tiếng Anh để nói chuyện với nhau, mà tiếng Anh của mình không được tốt lắm, nên đôi lúc hai bên không hiểu nhau, nhưng mình vẫn thấy vui và thoải mái, và coi đây như là cơ hội để mình trao dồi thêm khả năng ngoại ngữ.

Alexis: Thầy cô ở BVU nhiệt tình với tụi mình lắm, thầy cô ở phòng thí nghiệm với mình suốt. Trong quá trình làm nghiên cứu, có nhiều chỗ không biết làm, tụi mình được các cô hướng dẫn tận tình chu đáo.

Sinh viên Alexis trong buổi nghiệm thu đề tài trước hội đồng khoa học BVU

PV: Theo hai bạn nghĩ, hai bạn sẽ đạt được những gì sau 2 tháng học tập tại Việt Nam? Hai bạn có muốn quay lại Việt Nam nữa không?

Gautier: Mình nghĩ là tụi mình sẽ tự tin hơn, và mình mong rằng đề tài nghiên cứu của mình sẽ có thể ứng dụng thực tiễn, tạo sản phẩm phục vụ đời sống. Nếu có cơ hội, mình chắc chắn sẽ quay lại Việt Nam.

Alexis: Mình thì thấy mình có thêm được nhiều bạn bè quốc tế. Và khi về nước, mình sẽ giới thiệu cho bạn bè trong trường về Việt Nam, về trường đại học Bà Rịa – Vũng Tàu, chắc chắc là các bạn sẽ rất thích và năm sau có thể một vài bạn trường mình sẽ sang nghiên cứu tại trường BVU.

PV: Cám ơn hai bạn rất nhiều về buổi phỏng vấn hôm nay. Chúc hai bạn một ngày học tập tốt.

Võ Thị Ngọc Phương

 

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC