Nhật ký cuộc thi “Rung chuông vàng” Khoa Kinh tế lần 1-2015

Lượt xem: 2897

Ngày đăng: 06/07/2015

ĐI QUA NHỮNG NGÀY MƯA ĐỂ THÊM YÊU NHỮNG NGÀY NẮNG

Với những ai đã từng đi qua thời sinh viên thì hẳn là sẽ khó có thể nào quên được những ngày tháng thật ý nghĩa ấy. Những ngày lên giảng đường, những sớm hôm chong đèn bên trang vở khi mùa thi đến, những buổi dã ngoại vui chơi cùng bè bạn hay những ngày cháy hết mình với chiến dịch "Mùa hè xanh" thật đẹp và đáng nhớ trong cuộc đời. Và với mong muốn sẽ mang đến cho sinh viên cơ hội giao lưu học hỏi và thử thách chính mình về những kiến thức chuyên ngành cũng như kiến thức ở nhiều lĩnh vực của đời sống, Bộ môn Kế toán - Kiểm toán và Bộ môn Quản trị Tài chính-Ngân hàng thuộc Khoa Kinh tế của Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức cuộc thi "Rung chuông vàng" lần 1-2015 cho sinh viên của hai bộ môn này.

            Cuộc thi với các câu hỏi xoay quanh kiến thức trong chương trình học như kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô, tài chính tiền tệ, kế toán và tài chính ngân hàng. Ngoài ra còn có các câu hỏi liên quan đến kiến thức chung về kinh tế, văn hóa xã hội và một số thông tin về Trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu nhằm hướng đến kỷ niệm 10 năm thành lập trường.Cuộc thi được phát động trong học sinh, sinh viên hệ chính quy trung cấp khóa 13, cao đẳng khóa 12, đại học khóa 11, 12 thuộc 2 chuyên ngành kế toán và tài chính ngân hàng. Sau khi trải qua vòng loại có 70 thí sinh đã đi tới được chung kết.

            Trong quá trình tổ chức chương trình, Ban tổ chức đã nhận được sự hỗ trợ từ phía lãnh đạo nhà trường, sự quan tâm, giúp đỡ từ phía các đồng nghiệp và đặc biệt là các em sinh viên. Có rất nhiều khâu cần chuẩn bị như thuê phông rạp, loa đài, trang trí sân khấu, tìm người dẫn chương trình, làm nón mang số báo danh cho các thí sinh... và quan trọng nhất chính là nội dung các câu hỏi trong cuộc thi. Các giảng viên được huy động vào cuộc, mỗi người được phân công một nhiệm vụ. Người thì lo làm slide trình chiếu, người lo tổ chức sân khấu, người lo chuẩn bị giấy bút, chuẩn bị tiết mục văn nghệ… Kỷ niệm vui nhất với những người làm chương trình có lẽ là lúc đóng clip làm câu hỏi. Các giảng viên được trở thành diễn viên, nhà quay phim, biên kịch… Những clip sinh động được ekip diễn xuất rất tự nhiên đã mang đến nhiều tiếng cười và thông điệp ý nghĩa tới các thí sinh.

            Một ngày trước chung kết. Các đội văn nghệ được tập trung để duyệt thử. Những tiết mục được biểu diễn hôm chung kết như bài múa "40 mùa hoa", song ca "Mong ước kỷ niệm xưa", bài võ "tự vệ nữ", nhảy dân vũ và nhiều tiết mục đặc sắc khác. Còn 70 thí sinh thì được tập trung để nghe phổ biến những nội dung và quy định của ngày chung kết. Hôm đó, trời mưa rất to. Mưa xối xả khiến các giảng viên và sinh viên càng thêm lo lắng. Vũng Tàu đang có áp thấp, dự báo thời tiết trong mấy ngày tới sẽ có mưa dông. Ai cũng cầu trời cho ngày mai tạnh ráo để chương trình tổ chức thuận lợi.

            Ngày chung kết 21/6/2015: Buổi sáng, các em sinh viên trong đội giám sát được huy động để phụ các thầy cô treo phông nền, kê bàn ghế. Gần đến giờ khai mạc trời vẫn mưa lắc rắc. Ban tổ chức quyết định sẽ vẫn tổ chức chương trình. Các giảng viên và em sinh viên vẫn tiếp tục chuẩn bị cho sự kiện đặc biệt này. Khoa Kinh tế trở nên thật ấm áp, đông vui và ngập tràn bóng bay. Gần trăm quả bóng đủ màu được thổi để trang trí sân khấu và để chơi trò chơi trong chương trình. Tiếng nói cười vui vẻ, rộn ràng của các thầy cô, các em sinh viên và cả các em bé nhà mấy thầy cô át cả tiếng mưa ngoài kia. Điều mà khiến các thầy cô hạnh phúc nhất chính là các sinh viên không ngại trời mưa để đến cổ vũ thi đấu. Khoa Kinh tế như trong ngày hội lớn.

           

            ThS. Phạm Ngọc Khanh – Phó Trưởng khoa Kinh tế - phát biểu khai mạc

70 thí sinh được xếp chỗ ngồi trên sân. Mỗi người được phát 1 cây bút và 1 bộ giấy trả lời. Các thí sinh lần lượt trả lời các câu hỏi (tự luận hoặc trắc nghiệm), trả lời sai, thí sinh phải rời sàn thi đấu. Mỗi thí sinh đều có cơ hội đi từ câu 1 đến câu 20 và sẽ được đến đích "Rung chuông vàng". Khi bị loại thí sinh phải rời sàn thi đấu, chờ đợi cứu trợ từ giảng viên.

Các thí sinh náo nức giơ câu trả lời

Những câu hỏi đầu tiên có rất ít thí sinh phải rời sàn thi đấu. Tuy nhiên sau câu 8, trên sân không còn thí sinh nào. Và nhờ sự trợ giúp từ phía giảng viên và lá thăm may mắn mà 100% thí sinh được quay trở lại sân thi đấu tiếp. Sự nỗ lực đã giúp 2 thí sinh ở lại trên sân để tranh giải thưởng cao nhất của cuộc thi:

Chỉ còn lại 2 thí sinh

Sau 4 câu hỏi phụ, Ban tổ chức đã tìm ra người chiến thắng. Đó là sinh viên Vũ Thị Trâm Anh - Lớp DH12KT.

TS. Võ Thị Thu Hồng – Phó trưởng Khoa Kinh tế trao phần thưởng cho thí sinh vô địch.

Giải nhì thuộc về sinh viên Nguyễn Thị Hồng - Lớp DH11KT và giải Ba thuộc về sinh viên Lương Thị Mai - Lớp CD12KT. Các em nhận được giấy chứng nhận, phần thưởng và kỷ niệm chương của chương trình.

        Cuộc thi "Rung chuông vàng" lần 1 năm 2015 đã khép lại trong nụ cười của các em sinh viên và các giảng viên. Dư âm đọng lại của cuộc thi chính là động lực để các sinh viên luôn nỗ lực trong học tập và vượt qua những khó khăn trong cuộc sống; và cũng là niềm tin để các giảng viên luôn vững tay chèo để tiếp tục cuộc hành trình cùng các em đi đến những chân trời mới. Xin chúc sức khỏe và hẹn gặp lại tất cả các sinh viên vào mùa giải năm sau. 

Lê Thu Hằng

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

 
 

Thống kê

  • User trực tuyến : 3

  • Số lượt truy cập: 285146