Nghiệm thu nghiên cứu khoa học sinh viên - HH&CNTP “Chiết xuất tinh dầu lá Bạch Đàn” để chăm sóc sức khỏe và làm đẹp

Lượt xem: 406

Ngày đăng: 03/02/2017

Tinh dầu có lịch sử phát triển hàng ngàn năm, được mệnh danh là báu vật của thiên nhiên và phát triển thành phương pháp trị liệu chăm sóc sức khỏe, làm đẹp trên toàn thế giới. Giữa TK XIX, tinh dầu được tập trung nghiên cứu và trị liệu tổng thể và phổ cập tại nhiều nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Anh và Pháp... 

Việt Nam có đầy đủ cơ sở để các loại cây có thể chiết xuất từ tinh dầu trong đó có Bạch Đàn. Bên cạnh đó nước ta lại nhập khẩu lượng tinh dầu từ lá Bạch Đàn khá lớn để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ. Xuất phát từ thực tiễn đó, sinh viên Đoàn Ngọc Dũng được sự hướng dẫn của Thầy giáo ThS Nguyễn Quang Thái giảng viên khoa HH&CNTP đã nghiên cứu thành công Chiết xuất tinh dầu lá Bạch Đàn bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước.

Về phương pháp: Các phương pháp chiết xuất tinh dầu thông dụng là chưng cất, chiết, ướp ngâm và ép. Trong phạm vi nghiên cứu, hướng dẫn và chủ nhiệm đề tài chọn phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước cũng chính bởi tính tiện dụng, nhanh, gọn, thiết bị vật tư rẻ mà vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra.

  

                  Hình 2.3: Sơ đồ hệ thống chưng cất tinh dầu bạch đàn liễu

* Chăm sóc sức khỏe: Tinh dầu Bạch Đàn có công dụng:

Khử trùng cao: Trong nhựa cây bạch đàn có chứa chất nhựa nhầy có khả năng khử trùng, kháng viêm, loại bỏ vi khuẩn trên da rất nhanh chóng. Thành phần này khi chiết xuất tinh dầu vẫn giữ nguyên được giá trị, nên tinh dầu khuynh diệp có khả năng sát trùng vết thương rất cao. Đặc biệt đối với những người bị mẩn ngứa do vi khuẩn, virus, nấm da và đuổi muỗi cũng như côn trùng...

Trị sốt, cảm cúm hiệu quả: Với khả năng làm ấm cơ thể nhanh mà không gây bỏng rát, tinh dầu Bạch Đàn là lựa chọn hàng đầu cho cả gia đình trong những ngày thời tiết trở lạnh. Đặc biệt, thành phần eucalyptus còn giúp  loại bỏ virus gây cảm cúm và tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Điều trị cháy da, bỏng da: Nếu vô tình bị bỏng nước hay các tổn thương bỏng rát do ánh nắng và nhiệt độ, chỉ cần pha loãng 1 chút tinh dầu Bạch Đàn, thoa lên vùng da bị tổn thương 2 lần/ ngày, vết thương sẽ nhanh chóng lên da non và phục hồi thương tổn.

Hạn chế giãn tĩnh mạch: Các nghiên cứu về tinh dầu Bạch Đàn đã khẳng định đây là loại tinh dầu có hiệu quả cao trong điều trị suy giãn tĩnh mạch. Nếu pha chế thêm tinh dầu chanh, hiệu quả trị dãn tĩnh mạch sẽ cao hơn rất nhiều….

* Trong lĩnh vực làm đẹp: Tinh dầu Bạch Đàn dùng để phối hợp sử dụng trực tiếp trong các spa cao cấp; cung cấp nguồn nguyên liệu chủ yếu để sản xuất các sản phẩm như: nước hoa, kem đánh răng,  xà phòng thơm, dầu gội đầu, các loại kem dưỡng da, sản phẩm chăm sóc tóc, son môi...

Từ kết quả nghiên cứu, tinh dầu Bạch Đàn thu được có tính chất trong suốt, màu hơi vàng nhạt, mùi thơm nồng, hấp dẫn và chủ nhiệm đề tài cho rằng có thể áp dụng vào quy trình sản xuất thực tế. Qua đó sinh viên nghiên cứu kiến nghị khả năng có thể thành công với phương pháp vi sóng, sóng siêu âm... Qua việc nghiên cứu giúp sinh viên củng cố lại quá trình học tập, thực hành để trở thành kĩ sư giỏi sau khi tốt nghiệp. Đề tài được xếp loại khá trong hội đồng đánh giá ngày 7/9/2016.

HG

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC