Nghiệm thu đề tài NCKH cấp Cơ sở “Nghiên cứu chế tạo vật liệu xúc tác nano PtNi/C để sản xuất tổ hợp màng MEA dùng cho pin nhiên liệu”

Lượt xem: 12

Ngày đăng: 09/11/2018

Theo Quyết định số 516/QĐ-BVU ngày 22/10/2018 về việc thành lập Hội đồng nghiệm thu đề tài NCKH cấp cơ sở của Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu (BVU), vào lúc 09g30 ngày 09/11/2018 Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức nghiệm thu chính thức đề tài "Nghiên cứu chế tạo vật liệu xúc tác nano PtNi/C để sản xuất tổ hợp màng MEA dùng cho pin nhiên liệu", do ThS Vũ Thị Hồng Phượng, giảng viên Viện Kỹ thuật – Kinh tế biển làm chủ nhiệm.

Tham gia Hội đồng nghiệm thu gồm có TS. Tống Thị Minh Thu – Trưởng ngành Công nghệ hóa học thuộc Viện Kỹ thuật – Kinh tế biển làm chủ tịch Hội đồng; TS. Nguyễn Hồng Vinh và ThS. Lưu Sơn Tùng - giảng viên Viện Kỹ thuật – Kinh tế biển làm phản biện; TS. Phùng Thị Mỹ -  Phó trưởng phòng KHCN&HTQT làm thư ký Hội đồng; ThS. Nguyễn Quang Thái – giảng viên Viện Kỹ thuật – Kinh tế biển làm ủy viên Hội đồng. Đặc biệt, Hội đồng nghiệm thu hôm nay còn có sự tham dự của khách mời là PGS.TS Nguyễn Văn Thông – nguyên Trưởng khoa Hóa học và CNTP của BVU và hiện đang là cố vấn của Viện Kỹ thuật – Kinh tế biển.

Hình ảnh Hội đồng nghiệm thu

Trong bối cảnh các nguồn nhiên liệu hóa thạch ngày càng cạn kiệt, năng lượng nguyên tử khó kiểm soát, thì việc tìm ra nguồn năng lượng để thay thế là rất cần thiết. Một hướng nghiên cứu nhiều triển vọng đã và đang được các nhà khoa học phát triển đó là sử dụng pin nhiên liệu-một thiết bị chuyển đổi trực tiếp hóa năng của nhiên liệu như H2, rượu (metanol, etanol, glycerol, ethylene glycol,…) thành điện năng nhờ quá trình điện hóa. Trong những loại pin nhiên liệu, pin nhiên liệu màng trao đổi proton (Proton Exchange Memember Fuel Cell – PEMFC) là loại pin có nhiều triển vọng. Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của pin nhiên liệu hiện nay là giá thành cao do sử dụng xúc tác là kim loại quý, đắt tiền. Một trong những giải pháp để giải quyết vấn đề trên là: tổng hợp xúc tác nano Pt với một kim loại chuyển tiếp như Cu, Co, Ni, Pd …để tăng độ bền của xúc tác cũng như hạ giá thành của sản phẩm. Tùy thuộc vào phương pháp tổng hợp, chất mang sử dụng mà cấu trúc, hình thái hạt sẽ khác nhau, điều đó có thể dẫn đến hoạt tính của xúc tác sẽ thay đổi. Trong cấu trúc của pin nhiên liệu, thành phần MEA được coi như là hạt nhân, nơi xả ra phản điện hóa để chuyển năng lượng từ hóa năng thành điện năng. Vì vậy, mục đích đề tài này chính là để tìm ra điều kiện tối ưu trong quá trình tổng hợp xúc tác nano cũng như so sánh hoạt tính các mẫu xúc tác tổng hợp trên những kim loại khác nhau.

Hình ảnh: ThS. Vũ Thị Hồng Phượng báo cáo kết quả nghiên cứu trước Hội đồng nghiệm thu.

Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao đề tài nghiên cứu của ThS. Vũ Thị Hồng Phượng về tính khoa học. Bên cạnh những đánh giá cao, các thành viên Hội đồng nghiệm thu đã đưa ra những nhận xét mang tính xây dựng và khuyến khích tác giả nghiên cứu chuyên sâu đồng thời đưa nghiên cứu này vào ứng dụng thực tiễn. Hội đồng đã tổng kết, đồng ý nghiệm thu đề tài và đánh giá đề tài đạt loại giỏi.

                                                                                                                      An Trần

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC