Nghiệm thu đề tài “Mối quan hệ giữa các nguồn lực doanh nghiệp, năng lực động và kết quả hoạt động của các doanh nghiệp đã khởi nghiệp tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu" của ThS Trần Nha Ghi

Lượt xem: 379

Ngày đăng: 31/05/2017

Nghiên cứu sinh, Thạc sỹ Trần Nha Ghi là gương mặt trẻ của Viện Du lịch-Quản lý-Kinh doanh là giảng viên tâm huyết với nghề dạy học. Để bồi dưỡng tốt cho chuyên môn cũng như việc học tập Trần Nha Ghi hăng say với nghiên cứu khoa học và viết các bài đăng trên tạp chí trong nước và quốc tế. Với tinh thần say mê nghiên cứu, Thầy Ghi vừa hoàn thành đề tài "Mối quan hệ giữa các nguồn lực doanh nghiệp, năng lực động và kết quả hoạt động của các doanh nghiệp đã khởi nghiệp tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu". Đề tài được Phòng KHCN&HTQT tổ chức nghiệm thu chiều ngày 9 tháng 5 năm 2017 tại Phòng họp 1207, cơ sở 1 – 80 Trương Công Định.

Nội dung nghiên cứu mang tính cần thiết và cấp bách cho các doanh nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Từ việc đề cập đến lý thuyết cạnh tranh động áp dụng cho các doanh nghiệp của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, tác giả khám phá ra các nguồn năng lực động của các doanh nghiệp để nâng cao lợi thế cạnh tranh và kết quả hoạt động trong thời kì hội nhập hiện nay. Trong bối cảnh Việt Nam đang khuyến khích đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp, hình thành ý tưởng kinh doanh cho đến việc triển khai ý tưởng đi vào hoạt động và duy trì sự phát triển là một vấn đề khó. Những ý tưởng kinh doanh đã được triển khai và đi vào hoạt động nhưng kém sự ổn định. Vì vậy, nghiên cứu nhằm giúp các nhà khởi nghiệp đặc biệt dựng được những nguồn năng lực động để tạo ra lợi thế cạnh tranh và nâng cao kết quả hoạt động của doanh nghiệp.  

Điểm mới của đề tài ThS Ghi tham vọng đưa ra bức tranh tổng thể về mối quan hệ giữa nguồn lực doanh nghiệp thỏa mãn VRIN (Valuable, Rare, Inimitable, Nonsubstitutable), nguồn lực có (1) Giá trị, (2) Khan hiếm, (3) Khó bắt chước, (4) Khó thay thế), hợp tác bên ngoài sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh và tác động đến kết quả hoạt động của các doanh nghiệp tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Đề tài sẽ bổ sung khung lý thuyết thêm yếu tố hợp tác bên ngoài thỏa mãn tiêu chí VRIN sẽ trở thành năng lực động cho các doanh nghiệp. Ngoài ra, việc xây dựng năng lực động cho các nhà khởi nghiệp Việt Nam cũng như trên thế giới vẫn chưa được thực hiện.

Mục tiêu nghiên cứu tác giả hướng đến giải quyết 3 vấn đề: Nhận dạng và đo lường các nguồn lực của doanh nghiệp thỏa mãn tiêu chí VRIN để tạo ra lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp; Đánh giá mức độ ảnh hưởng của các năng lực động đến kết quả hoạt động của các doanh nghiệp; Đề xuất hàm ý chính sách xây dựng năng lực động nhằm nâng cao lợi thế cạnh tranh và kết quả hoạt động cho các doanh nghiệp tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Kết quả đề tài đạt được như sau:

Hàm ý quản trị: Kêu gọi hợp tác từ các đối tác bên ngoài; Xác định nguồn lực kinh doanh cho doanh nghiệp; Doanh nghiệp thường xuyên xây dựng các năng lực động cần thiết để gia tăng kết quả hoạt động.

Mặc dù còn có hạn chế về mẫu nghiên cứu nhưng đề tài đã hệ thống lại lý thuyết về các khái niệm của từng thang đo nguồn lực – VRIN, năng lực động và kết quả hoạt động, đo lường từng thang đo bằng các biến quan sát từ các nghiên cứu thực nghiệm trong và ngoài nước. Ngoài ra, đề tài đã kiểm định độ tin cậy của từng thang đo, kiểm định mức độ phù hợp mô hình, phù hợp với dữ liệu nghiên cứu tại thị trường Việt Nam.

Đề tài được Hội đồng khoa học xếp loại giỏi và đề nghị Viện Trưởng Viện Du lịch-Quản lý-Kinh doanh cùng ThS Trần Nha Ghi đưa vào kế hoạch đề xuất đăng kí đề tài cấp tỉnh.

H.G

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC