Kinh nghiệm và Tầm nhìn

Lượt xem: 115

Ngày đăng: 12/04/2017

 

Tôn Quang Minh

Báo Giáo dục và Thời đại số 134 có cho đăng bài thơ "Ba và con" của Trần Hữu Dàng, một Giáo sư- bác sỹ. Toàn văn Bài thơ như sau:

Tỉnh thuốc mê con gọi ba

Không bởi hoang mang vì bệnh tật

Mà con đòi ba mang sách đến

"Ba ơi tuần sau con thi rồi"

Trong muôn vàn lo âu

Bỗng bất ngờ

Từ lời con trẻ

Ba chưa từng nói với con

Nghị lực nghĩa là gì

Thế nào là sống tốt

Hình hài con

Từ một phần của ba

Liệu sau cái đau cắt thịt cắt da

Ba có làm như thế?

Ôi trái tim con bé nhỏ

Mà sao nhịp đập vững vàng

Thêm một lần ba nhận ra

Phẩm chất không nề hà tuổi tác

Ơi này con gái của ba

Trên bàn mổ

Máu con chảy, ruột ba mềm

Đường đời rộng mở

Chân con vững, lòng ba an.

Vễ kỹ thuật, có lẽ không có gì đáng nói ở bài thơ này. Đây thực sự là một dòng tình cảm đang tuôn trào, chưa kịp phân luồng phân lạch. Hình như những gì người cha đã nghĩ, đang nghĩ ở đứa con bé nhỏ của mình không phải như thế: Thay vì rên rỉ mệt nhọc sau cái đau cắt thịt cắt da của ca phẩu thuật người con lại đang nghĩ đến một một điều gì đó mà người cha không thể ngờ tới, không thể nghĩ tới: "tuần sau con thi rồi"…

Chính những điều bất ngờ từ lời con trẻ, chính những điều người lớn vẫn tâm niệm về con trẻ đã làm nên cốt cách của Bài thơ. Con trẻ có cái lí của nó, điều mà người lớn, với tư duy theo kiểu người lớn không thể hiểu được.

Trong thực tế làm nghề giáo viên chúng ta cũng có thể bắt gặp ở đâu đó những bất ngờ tương tự. Chúng ta có thể nghĩ sinh viên  của mình như thế này, như thế khác: họ không chăm chỉ, họ quá thụ động… Thế nhưng ở trong một không gian khác, hoàn cảnh khác họ lại có thể là những con người khác hẳn: thông minh hơn, tháo vát hơn, sáng tạo hơn những gì ta tưởng. Họ nói lên các chính kiến của mình một cách tự do, tự chủ; họ tiếp cận công nghệ mới một cách nhanh chóng; họ nhập cuộc một cách hiệu quả. Cái mạnh, cái yếu, cái cũ, cái mới, cái thiếu, cái đủ thường do kinh nghiệm bồi đáp mà thành. Kinh nghiệm của người lớn là rất quan trọng nhưng đôi khi kinh nghiệm cũng làm giảm mất tầm nhìn và góc quan sát. 

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC