Khai trương xưởng sản xuất máy lọc nước ngọt từ nước biển


Ngày đăng: 08/05/2014 Lượt xem: 4590

KHAI TRƯƠNG XƯỞNG SẢN XUẤT MÁY LỌC NƯỚC BIỂN 
THÀNH NƯỚC NGỌT TẠI  TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÀ RỊA – VŨNG TÀU

Bộ KHCN có quyết định số 1559/QĐ-BKHCN, ngày 26/6/2014 phê duyệt đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp quốc gia năm 2014 "Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ sản xuất thử nghiệm thiết bị lọc nước biển thành nước ngọt công suất 500 lít/ngày phục vụ tàu đánh cá xa bờ"giao cho Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu chủ trì thực hiện.

 

 

 

Đây là lần đầu tiên Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu nhận nhiệm vụ khoa học cấp quốc gia, đánh dấu một bước tiến nhảy vọt trong công tác NCKH của trường. Đề tài này không những góp phần giải quyết khó khăn cho ngư dân đánh bắt cá xa bờ, cư dân sống trên biển đảo, cho các nhà giàn DK1 mà còn có ý nghĩa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của quốc gia. Có được thành công đó là do lãnh đạo nhà trường sớm chỉ đạo triển khai nghiên cứu đề tài này và giao cho ThS. Trần Thái Sơn, giảng viên khoa Cơ khí chủ trì. Tại hội nghị nghiệm thu đề tài cấp trường các nhà khoa học đánh giá cao kết quả của đề tài, cụ thể đã nghiên cứu hoàn thiện thiết bị lọc nước biển thành nước ngọt, làm chủ được công nghệ và đảm bảo tiêu chuẩn nước uống của Bộ y tế. Các thiết bị lọc nước biển này đã được thử nghiệm có kết quả 8 tháng nay, được ngư dân đánh giá cao về tính hiệu quả dễ sử dụng, cũng như hạ giá thành nhiều so với các thiết bị nước ngoài.

Để thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp quốc gia, trường Đại học BR-VT thành lập công ty TNHH Hiệp lực và phát triển Việt. Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đã xây dựng xưởng sản xuất nước biển thành nước ngọt, nhiệm vụ của xưởng là tiến hành sản xuất thử nghiệm 40 bộ lọc nước ngọt từ nước biển cung cấp cho các tàu đánh bắt cá xa bờ theo yêu cầu của nhiệm vụ KHCN cấp quốc gia và tiến tới sản xuất đại trà; trong đó có 15 máy lọc nước biển thành nước ngọt là quà tặng của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho các chiến sĩ nhà giàn DK1 trong lễ kỷ niệm 25 năm thành lập nhà giàn (Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu tặng 01 máy).  Ngoài ra xưởng cũng sản xuất các thiết bị lọc nước  ngọt từ nước biển để đáp ứng nhu cầu của ngư dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và mở rộng sản xuất phục vụ toàn quốc và quốc tế .
Ngày 7 tháng 7 năm 2014 tại buổi lễ khai trương xưởng sản xuất máy lọc nước biển, nhiều ngư dân đã đặt hàng cho xưởng và đã có một đại lý tại Huyện Long Điền nhận tiêu thụ sản phẩm của xưởng.  Một số ngư dân ngoại tỉnh/ như ngư dân đảo Phú Quý Bình Thuận cũng có nhu cầu mua thiết bị lọc nước biển.
Xưởng sản xuất thử nghiệm nước ngọt từ nước biển là một hình ảnh sinh động cho sự kết hợp học đi đôi với hành, nghiên cứu khoa học gắn với thực tế sản xuất theo định hướng ứng dụng, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước thông qua việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trên cơ sở liên kết chiến lược giữa nhà trường với doanh nghiệp, giữa đào tạo với sản xuất và dịch vụ.

Khai trương xưởng sản xuất máy lọc nước ngọt từ nước biển