Hội nghị sở hữu trí tuệ tại Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu

Lượt xem: 587

Ngày đăng: 27/05/2017

Sáng ngày 20.5.2017, tại Phòng họp Cơ sở 1 (80 Trương Công Định), được sự phân công của Hiệu trưởng, Phòng KHCN&HTQT chủ trì Hội nghị sở hữu trí tuệ trong cơ sở giáo dục đại học. Tham dự hội nghị gần 30 người gồm lãnh đạo các viện, phòng, trung tâm, các giảng viên và sinh viên và khách mời - nhà sáng chế Hồ Viết Vẻ.

Hội nghị đưa các thông tin về sở hữu trí tuệ trong cơ sở giáo dục đại học nhằm khuyến khích hoạt động sáng tạo, thúc đẩy quá trình khai thác, chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ và bảo vệ tài sản trí tuệ cá nhân và của Trường.

TS Vũ Văn Đông trình bày sơ lược tổng quan về sản phẩm trí tuệ của cán bộ giảng viên của Trường trong 10 năm qua và tình hình cập nhật các thông tin về sở hữu trí tuệ đối với nghiên cứu của các cán bộ giảng viên và sinh viên.

TS. Vũ Văn Đông chia sẻ về sản phẩm trí tuệ của cán bộ giảng viên & sinh viên

Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu vinh dự mời ông Hồ Viết Vẻ (nguyên công tác tại Xí nghiệp Vận tải biển và công tác lặn, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro) có nhiều kinh nghiệm trong việc đăng kí độc quyền với cục sở hữu trí tuệ với giải pháp tiêu biểu như "Hệ thống hố ga của hệ thống thoát nước thải". Theo kinh nghiệm của ông, sản phẩm trí tuệ muốn đăng kí độc quyền với điều kiện tiên quyết phải có tính mới. Tính mới thể hiện trong việc không đăng lên phương tiện thông tin đại chúng hoặc đã công bố ở cuộc thi có nhiều người biết. Quá trình chuyển giao công nghệ thuộc quyền sở hữu của ông Vẻ không tính phí vì ông muốn những giải pháp của mình đạt được nhiều ứng dụng trong thực tiễn. Theo trình tự mà ông Vẻ đã đăng kí, ông gợi ý các sản phẩm, giải pháp cán bộ, giảng viên và sinh viên nếu muốn đăng kí sở hữu trí tuệ lần đầu nên mời công ty luật tư vấn thực hiện. Nhà sáng chế còn chia sẻ ngành nghề đặc biệt tác giả sở hữu vẫn làm các thủ tục đăng kí sở hữu nhưng lại không muốn hồ sơ được cấp bằng để giữ bí kíp gia truyền, ví dụ như nghề y gia truyền. Qua chia sẻ của ông Vẻ, cán bộ giảng viên và sinh viên Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu gặt hái nhiều thông tin thiết thực trong đó quan trọng nhất là về quy trình đăng kí sở hữu trí tuệ.

Nhà sáng chế Hồ Viết Vẻ (thứ 3 từ trái qua) tham dự &chia sẻ kinh nghiệm với ĐHBR-VT

Thông qua Hội nghị sở hữu trí tuệ trong giáo dục đại học, cán bộ, giảng viên và sinh viên xác định quyền sở hữu đối với tài sản trí tuệ; xác định quyền công bố đối với tài sản trí tuệ; việc bảo mật thông tin; xác lập quyền sở hữu đối với tài sản trí tuệ; đánh giá khả năng khai thác thương mại tài sản trí tuệ; nguyên tắc khai thác thương mại tài sản trí tuệ…

Hội nghị sở hữu trí tuệ đem lại nhiều thông tin bổ ích cho cán bộ, giảng viên và sinh viên đặc biệt những người có nhiều công trình nghiên cứu khoa học. Chặng đường đăng ký sở hữu trí tuệ từ những kết quả nghiên cứu của Trường trông mong vào đội ngũ tri thức nhiệt tâm nghiên cứu ra các giải pháp có tính mới và sáng tạo của BVU.

Hương Giang

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC