Hội nghị Hội đồng Khoa học và Đào tạo năm học 2014-2015

Lượt xem: 2670

Ngày đăng: 11/02/2015


Ngày 6/2/2015 Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu đã tiến hành Hội nghị Hội đồng khoa học năm học 2014-2015. Tham dự hội nghị về phía khách mời có đại diện của Sở Khoa học Công nghệ, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh và đại diện Trường Cao đẳng Sư phạm Bà Rịa. Về phía nhà trường có Chủ tịch HĐQT, Ban Giám hiệu và các thành viên Hội đồng khoa học và Đào tạo của Trường.
Tiến sỹ Nguyễn Thị Chim Lang, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu chào mừng Hội nghị. Giáo sư Tiến sỹ khoa học Ngô Văn Lược trình bày Báo cáo Tổng kết công tác khoa học & chuyển giao công nghệ năm học 2012-2013 và phương hướng nhiệm vụ năm học 2014-2015.

Trong phần thảo luận các đại biểu đều đánh giá công tác khoa học và công nghệ năm học 2013-2014 có những nét khởi sắc và có bước tiến rõ rệt.

Trong năm học vừa qua Trường đã hoàn thành được 12 đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường trong đó có đề tài là cơ sở để trường được nhận nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp quốc gia. Đề tài nghiên cứu cấp tỉnh "Nghiên cứu, ứng dụng quản trị chuỗi cung ứng cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu " đã hoàn thành cơ bản, chuẩn bị nghiệm thu. Đặc biệt, trường đã được Bộ khoa học công nghệ giao chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp quốc gia "Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ sản xuất thử nghiệm thiết bị lọc nước biển thành nước ngọt công suất 500 lít/ngày phục vụ tàu đánh bắt cá xa bờ". Đề tài nghiên cứu này chẳng những có ý nghĩa về mặt kinh tế-kỹ thuật mà còn góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Nhờ các kết quả nghiên cứu nổi bật nêu trên, trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu là 1 trong 30 đơn vị được Bộ Khoa học Công nghệ công nhận là "Doanh nghiệp sáng tạo năm 2014". Có 62 bài báo và công trình nghiên cứu được đăng trên các tạp chí khoa học và báo cáo tại các hội nghị khoa học trong nước và quốc tế gấp hơn 2 lần so với năm học 2013-2014. Từ đầu năm 2014 lần đầu tiên trường xuất bản Tập san Khoa học và Đào tạo và đã in được 3 số đầu tiên.

Năm 2014 trường đã phối hợp cùng Sở khoa học công nghệ tổ chức cuộc thi ý tưởng khoa học công nghệ. Có 123 ý tưởng dự thi và 20 ý tưởng đạt giải gồm 1 giải Nhất 2 giải Nhì 3 giải Ba và 14 giải khuyến khích. 

Bên cạnh các thành tích đạt được công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ của trường cũng còn những tồn tại, hạn chế. Số lượng giảng viên tham gia nghiên cứu khoa học còn ít, một số khoa cả năm học không có đề tài nghiên cứu khoa học nào. Số lượng các công trình khoa học công bố còn hạn chế, đặc biệt các bài báo đăng trên các tạp chí nước ngoài. Công tác xây dựng khoa học công nghệ chưa nhiều, chưa có đầy đủ cơ chế và chính sách để khuyến khích cán bộ giảng viên tham gia nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.


Căn cứ Chiến lược phát triển trường trong giai đoạn 2014-2020, nhiệm vụ khoa học công nghệ của Trường trong năm học 2014-2015 là:

1.Tăng tỷ lệ các khoa có đề tài nghiên cứu khoa học lên 70% để đến năm 2017 có 100% các khoa có đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường trở lên, tăng tỷ lệ giảng viên có tham gia nghiên cứu khoa học lên 25%.

2.Trong năm tổ chức hội nghị và hội thảo cấp khoa. Tổ chức hội nghị khoa học sinh viên lần thứ 2 vào tháng 6/2015. Tổ chức hội nghị khoa học cấp trường kỷ niệm 10 năm thành lập trường vào đầu năm 2016. Tổ chức hội nghị quốc tế về Tin học vào tháng 11/2015.
3. Đẩy mạnh triển khai thực hiện 25 đề tài cấp trường đã phê duyệt. Nghiệm thu đề tài cấp tỉnh. Triển khai đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia.
4. Thẩm định các chương trình đào tạo phục vụ cho việc viết giáo trình, xây dựng ngân hàng câu hỏi thi trắc nghiệm, đào tạo cao học ngành Quản trị kinh doanh và Đào tạo liên thông từ trung cấp nghề và Cao đẳng nghề lên Đại học.

5. Đẩy mạnh phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tích cực tham gia các hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật do tỉnh tổ chức, tiếp tục tham gia các kỳ thi Olympic sinh viên toàn quốc.

6. Tổ chức nghiệm thu các giáo trình đã được phê duyệt, xuất bản các giáo trình đạt yêu cầu. Thẩm định các giáo trình mới đăng ký cho năm học 2015-2016, tiếp tục xuất bản Tập san Khoa học và Đào tạo theo định kỳ. Cải tiến nội dung và hình thức để sớm trở thành Tạp chí khoa học và Đào tạo.

7. Tăng cường tiềm lực cho công tác khoa học và công nghệ. Xây dựng các chính sách để khuyến khích cán bộ giảng viên đăng ký tham gia nghiên cứu khoa học và công nghệ theo chủ trương chung của nhà nước cũng như chính sách riêng của trường.

Tin tưởng rằng công tác khoa học và công nghệ có bước phát triển hơn nữa, đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững và nâng cao thương hiệu của trường./.


                                                                                                                          N.V.L

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

 
 

Thống kê

  • User trực tuyến : 0

  • Số lượt truy cập: 284320