BVU định hướng nghiên cứu khoa học tập trung các vấn đề nóng - Kỳ 2: Giảng viên BVU nghiên cứu thành công “Vật liệu Nanocurcumin” từ cây nghệ ứng dụng vào y học ngăn ngừa bệnh ung thư


Ngày đăng: 09/15/2016 Lượt xem: 253

Ngày 10/09/2016, tại trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (Số 1 Trương Văn Bang – TP.Vũng Tàu), Hội đồng nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học đã tổ chức nghiệm thu đề tài: "Nghiên cứu chế tạo vật liệu nanocurcumin ứng dụng trong thực phẩm" của ThS.Vũ Thị Hồng Phượng - giảng viên khoa Hóa học – CNTP làm chủ nhiệm và ThS. Đỗ Thanh Sinh - cán bộ nghiên cứu Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.Hồ Chí Minh làm thành viên. Đề tài mang ý nghĩa trong phát triển của khoa học công nghệ chế tạo thực phẩm từ cây nghệ để tạo ra vật liệu Nanocurcumin ứng dụng vào y học ngăn ngừa bệnh ung thư, căn bệnh hiểm nghèo của con người hiện nay.

*Tổng quan vấn đề nghiên cứu:

*Phương pháp nghiên cứu: Sử dụng các phương pháp hóa học, phân tích có độ tin cậy cao như:

     a. Phương pháp đo phân bố kích thước hạt (DLS).

     b. Ảnh kính hiển vi điện tử quét phát xạ trường (FE-SEM)

     c. Ảnh kính hiển vi điện tử truyền qua (TEM).

     d. Phổ hồng ngoại UV-Vis

     e. Sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC)

     f. Và các phương pháp hỗ trợ khác

*Nội dung nghiên cứu:

     a. Xây dựng quy trình thực nghiệm điều chế nanocurcumin bằng phương pháp bottom up

     b. Xây dựng quy trình điều chế nano curcumin bằng kỹ thuật nghiền lắc

     c. Xây dựng quy trình điều chế nano curcumin bằng kỹ thuật nghiền quay

*Kết quả nghiên cứu

     a. Đã điều chế được nanocurcumin theo phương pháp topdown ở nồng độ thấp (0,06%) có kích thước trung bình được đo bằng TEM, DLS khoảng 50nm.

     b. Đã điều chế hạt curcumin theo quy trình nghiền lắc với hàm lượng RH40 lớn hơn 1,5 lần so với curcumin thì thu được hạt curcumin có kích thước dưới 1000nm, kích thước hạt phân bố rộng và hạt nanocurcumin phân tán trong hỗn hợp PEG và PVP K30 không bị lắng thời thời gian 30 ngày. Hiệu suất của quy trình nghiền lắc thu được khoảng 60-70%.

     c. Quy trình điều chế với kỹ thuật nghiền quay đã điều chế được nano curcumin ở kích thước hạt dưới 100nm với nồng độ 1% trong thời gian 20 giờ sử dụng Tween 80 làm chất hoạt động bề mặt để phân tán tốt nanocurcumin.

Hội đồng nghiệm thu đã đánh giá cao kết quả nghiên cứu và tính ứng dụng của đề tài "Nghiên cứu chế tạo vật liệu nanocurcumin ứng dụng trong thực phẩm". Đề tài đủ điều kiện để đăng ký nghiên cứu đề tài cấp Tỉnh, cấp Bộ. Đề tài được xếp loại Xuất sắc./.

Vũ Văn Đông

  

BVU định hướng nghiên cứu khoa học tập trung các vấn đề nóng - Kỳ 2: Giảng viên BVU nghiên cứu thành công “Vật liệu Nanocurcumin” từ cây nghệ ứng dụng vào y học ngăn ngừa bệnh ung thư

Thống kê

  • User trực tuyến : 0

  • Số lượt truy cập: 140264