Giảng viên BVU đã nghiên cứu thành công trích ly Flavonoid từ củ cải trắng có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người

Lượt xem: 708

Ngày đăng: 26/09/2017

 Ngày 23/9/2017, tại văn phòng Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu, Hội đồng khoa học chuyên ngành đã tiến hành nghiệm thu đề tài "Tối ưu hóa quá trình thu nhận flavonoid từ củ cải trắng Raphanus sativus với sự hỗ trợ của vi sóng" của ThS Phạm Thị Kim Ngọc, giảng viên Viện KT – KTB làm chủ nhiệm.

Mục đích nghiên cứu: Xác định được điều kiện tối ưu cho quá trình xử lý vi sóng để thu nhận hợp chất giàu hoạt tính chống oxi hóa từ củ cải trắng Raphanus sativus L.

Nội dung chính:

  1. Tối ưu quá trình thu nhận flavonoid từ củ cải trắng trong điều kiện không xử lý và xử lý vi sóng. Xác định các điều kiện xử lý vi sóng để phá vỡ tế bào giúp thu nhận flavonoid tốt nhất.
  2. Khảo sát hoạt tính chống oxi hóa của flavonoid thu được.

TỔNG QUAN

VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU

Củ cải trắng là cây trồng hàng năm, dùng như một loại rau ăn củ ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Theo các tài liệu y học ghi nhận, củ cải trắng có vị ngọt hơi cay, không độc, những nghiên cứu khoa học được công bố gần đây từ một số nước trên thế giới cho thấy củ cải trắng có thành phần hóa học rất phong phú, trong đó có chứa các hợp chất phenolic và flavonoid. Ở nước ta, củ cải trắng là một loại rau phổ biến, rẻ tiền, được trồng và sử dụng nhiều, nhưng các nghiên cứu về thành phần, hoạt tính và ứng dụng của loại củ này còn rất hạn chế. 

Theo các nghiên cứu khoa học được công bố gần đây trên thế giới cho thấy củ cải trắng có thành phần hóa học rất phong phú, trong đó có chứa các hợp chất phenolic và flavonoid. Flavonoid là một trong 5 nhóm chính thuộc nhóm các hợp chất polyphenol, được biết đến là một nhóm hợp chất tự nhiên có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người.

Với mục đích thu nhận dịch chiết giàu flavonoid từ củ cải trắng, ThS Phạm Thị Kim Ngọc đã thực hiện nghiên cứu: "Tối ưu hóa quá trình thu nhận flavonoid từ củ cải trắng Raphanus sativus L. với sự hỗ trợ của vi sóng".

KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU

            Kết quả khảo sát của tác giả tập trung hoạt tính chống oxi hóa của flavonoid bên cạnh đó tác giả đề tài đã xác định được các thông số tối ưu cho quá trình xử lý vi sóng. Kết quả nghiên cứu đề tài được tác giả công bố trên trang Thông tin khoa học công nghệ Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, số 4/2016. 

Kiểm tra khả năng giải thích số liệu và dự đoán của mô hình dựa vào các hệ số Rvà Q2. một mô hình hồi quy tốt và có khả năng dự đoán chính xác từ số liệu thực nghiệm khi Q>0,5 và R>0,8 và |R2– Q2| nằm trong khoảng 0,2 đến 0,3 [38]. Từ bảng 3.4 ta được R= 0,959 và Q= 0,73 thỏa mãn điều kiện vừa nêu. Vì vậy phương trình hồi quy tương thích với số liệu thực nghiệm thu thập được.

Tiến hành tối ưu hóa bằng phần mềm Modde5, tác giả thu được kết quả như sau: TFC thu nhận được là 13,1207 mg/g tại điều kiện tối ưu là: tỉ lệ nguyên liệu: dung môi là 1:21 (g/ml), thời gian 5,2 phút, công suất 300 W.  Mô hình bề mặt đáp ứng thể hiện ảnh hưởng của các yếu tố khảo sát lên hàm lượng flavonoid tổng thu được trong dịch trích ly được mô phỏng trên hình 3.8 và 3.9.

Tác giả tiến hành thực hiện thí nghiệm kiểm tra theo các thông số tối ưu hóa thì thu nhận được TFC thực nghiệm là: 13,0115 mg/g, kết quả này sai số không quá 5% so với dự đoán của mô hình.

Để làm rõ hơn kết quả thu nhận được, bã sau khi trích ly có và không có sự hỗ trợ của vi sóng được gửi đến Trung tâm công nghệ cao TP.HCM chụp SEM.

Kết quả chụp ảnh qua kính hiển vi điện tử quét SEM mẫu bã củ cải trắng sau khi trích ly bằng cồn trong trường hợp: không có vi sóng (hình 3.10) và có vi sóng (hình 3.11). Các hình này cho thấy cấu trúc của bã củ cải sau khi trích ly có sự thay đổi qua các hình ảnh chụp ở kích thước 10μm trong trường hợp có và không có vi sóng

Khi so sánh hai hình 3.10 và 3.11 cho thấy bã sau khi trích ly có sự hỗ trợ của vi sóng có cấu trúc bề mặt với nhiều khoảng trống. đường gấp khúc, kích thước bã giảm đi đáng kể. Sự thay đổi cấu trúc bề mặt của mẫu bã khi trích ly có vi sóng  khá rõ nét, thể hiện các nguyên liệu bị phá vỡ một phần. các sợi khít hơn. Điều này cho thấy vi sóng đã có tác dụng hỗ trợ cho việc xử lý mẫu nên tăng hiệu quả trích ly. Các kết quả này góp phần rõ nét vào việc minh chứng rằng khi trích ly có vi sóng thì hàm lượng các hợp chất trích y được thực tế cao hơn đáng kể và là hợp lý theo các quy luật đã được khoa học chứng minh.

Hiện nay,  nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng rất lớn. Nhiều chất có hoạt tính sinh học được trích ly từ cây cỏ như beta-caroten, chất khoáng selen, các hợp chất flavonoid, polyphenol mang lại một tiềm năng to lớn cho ngành công nghiệp thực phẩm và Hóa dược của Việt Nam.

Vì thế kết quả mà đề tài thu được tạo một cách tiếp cận mới trong phương pháp trích ly. Kết quả nghiên cứu mà đề tài thực sự mang lại giá trị khoa học cao, tiết kiệm năng lượng và chi phí cho quá trình trích ly.

Hội đồng nghiệm thu đánh giá đề tài của tác giả đã hoàn thành các nội dung nghiên cứu. Kết quả nghiên cứu có giá trị khoa học và có độ tin cậy cao.

TS. Vũ Văn Đông

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC