Dự án khởi nghiệp ứng dụng sản phẩm nghiên cứu khoa học của giảng viên BVU đạt thành tích cao trong cuộc thi Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp - Swiss Innovation Challenge Việt Nam 2018 (SIC)

Lượt xem: 114

Ngày đăng: 19/10/2018

Ngày 08/09/2018, tại trường Đại học Bách Khoa TP.Hồ Chí Minh diễn ra vòng khu vực và trao giải cuộc thi Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp - Swiss Innovation Challenge Việt Nam 2018 (SIC). Đây là cuộc thi do chính phủ Thụy Sĩ tài trợ, được tổ chức tại Việt Nam thông qua Đại học Khoa học Ứng dụng Tây Bắc Thụy Sỹ phối hợp với Chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh – chuyên ngành tư vấn quản lý quốc tế và đổi mới sáng tạo EMBA - MCI (trực thuộc Đại học Bách Khoa TP.HCM).

Trải qua 5 tháng thi đấu, xuất sắc vượt qua 80 đội thi,nhóm tác giả Đinh Ngọc Đức với dự án "Marisol - LED Lights for Fishing Vessel": Giải pháp ứng dụng công nghệ đèn Led trong tàu đánh cá giúp tiết kiệm chi phí, định vị vùng cá có giá trị cao, đã giành vị trí cao nhất của cuộc thi với giải thưởng lên đến 210 triệu đồng bao gồm 1 chuyến đi Thụy Sĩ tham dự vòng chung kết Quốc tế trị giá 70 triệu đồng và 1 suất học bổng 50% học phí chương trình MBA-MCI trị giá 140 triệu đồng.

Hình ảnh trao giải tại cuộc thi

Được biết, giải pháp ứng dụng công nghệ đèn Led trong tàu đánh cá chính là một sản phẩm nghiên cứu khoa học của tác giả Đinh Ngọc Đức, giám đốc công ty Marisol khi anh còn đang giảng dạy và tham gia nghiên cứu khoa học tại Trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu.

Tác giả Đinh Ngọc Đức đang trình bày về dự án "Marisol - LED Lights for Fishing Vessel"

Với niềm say mê nghiên cứu khoa học và mong muốn sáng tạo những sản phẩm nghiên cứu ứng dụng thực tiễn sản xuất, thầy Đức cùng nhóm cộng sự cũng là các giảng viên của Trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu (Lê Quốc Đạt, Nguyễn Văn Hòa, Trần Thái Sơn) đã nghiên cứu, thiết kế thành công sản phẩm đèn led với công suất lớn phục vụ cho việc đánh bắt khai thác hải sản. Giải pháp đèn Led của nhóm có mức giá rẻ hơn giá thị thường ít nhất 10% ngoài ra còn tiết kiệm được lượng lớn dầu sử dụng và giảm lượng khí thải ra môi trường, phục vụ cho các ngư dân có tàu biển sử dụng lượng ánh sáng lớn khi đánh bắt cá. Ưu điểm của dòng sản phẩm này là được thiết kế thích nghi tốt với môi trường biển, kỹ thuật tản cưỡng bức bằng nước biển giúp đèn xuống được độ sâu khoảng 100m. Sản phẩm nghiên cứu khoa học này của nhóm giảng viên BVU cũng đã tham dự các cuộc thi trong năm 2016 – 2017 và được hội đồng giám khảo đánh giá cao, có tiềm năng phát triển lớn và vinh dự nhận được các thành tích như: giải ba Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh BRVT lần IX năm 2016-2017; Giải nhì Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bà Rịa – vũng Tàu năm 2017.

Nhóm giảng viên BVU nhận giải Nhì cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới và sáng tạo tỉnh BRVT năm 2017 cho giải pháp đèn Led công suất lớn cho tàu cá

Thầy Trần Thái Sơn – đại diện nhóm tác giả nhận giải ba Hội thi STKT tỉnh BRVT năm 2017 

Không dừng lại ở mức chỉ là một sản phẩm nghiên cứu khoa học mà nhóm giảng viên BVU còn thực sự mong muốn đưa kết quả nghiên cứu này vào sản xuất và ứng dụng thực tiễn. Hiện nay, công ty Marisol được thành lập dưới sự quản lý của thầy Đinh Ngọc Đức và các cộng sự là giảng viên BVU chính là nơi để sản xuất và nghiên cứu phát triển sản phẩm đèn Led công suất lớn cho tàu đánh cá. Nhóm tác giả chia sẻ Công ty Marisol sẽ tiếp tục đưa sản phẩm NCKH này vào thực tiễn sản xuất, đóng góp cho nền kinh tế biển và hiện tại Marisol cũng là nơi để các bạn sinh viên chuyên ngành cơ điện của Trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu được học tập thực tế, nâng cao tay nghề dưới sự hướng dẫn, giảng dạy của nhóm tác giả là giảng viên BVU.

                                                                                                                                                An Trần

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC