Chương trình giao lưu giữa sinh viên BVU và sinh viên ĐH quốc tế Osaka (Nhật Bản)

Lượt xem: 168

Ngày đăng: 17/09/2018

 

Vào sáng ngày 17 tháng 09 năm 2018, tại hội trường cơ sở 1, Trường đại học Bà Rịa- Vũng Tàu đã tổ chức chương trình giao lưu văn hóa với trường Đại học Osaka – Nhật Bản với mục đích tăng cường sự hiểu biết và tạo thêm sân chơi  cho sinh viên, khuyến khích khởi tạo niềm đam mê trong học tập cũng như trong công việc của sinh viên trong tương lai. Tham dự buổi giao lưu, về phía trường Đại học Osaka có giáo sư Barrow Jack Earl và giảng viên Taniguchi Katsuhiro cùng 4 sinh viên; về phía BVU có sự hiện diện của TS. Vũ Văn Đông – Phó hiệu trưởng nhà trường, ThS. Nguyễn Thị Cẩm Vân - Phó phòng Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế, cùng với các thầy cô chuyên ngành ngôn ngữ Nhật và sinh viên đến từ Viện Ngôn ngữ - Văn hóa - Nghệ thuật.

Giáo sư Barrow Jack Earl và thầy Taniguchi Katsuhiro (bàn thứ nhất ngoài cùng), trường Đại học quốc tế Osaka (Nhật Bản)

Đại học Osaka là một đại học quốc gia của Nhật Bản có các trụ sở tại Suita, Toyonaka, và Minoh, Osaka. Đây là trường đại học cổ xưa thứ sáu ở Nhật Bản. Khi mới thành lập, trường này có tên Trường Cao đẳng Y khoa Tỉnh Osaka. Trường Đại học Quốc tế Osaka - Osaka International University (viết tắt là OIU) được thành lập vào năm 1988. Trường hoạt động với mục tiêu chính là đào tạo sinh viên, nuôi dưỡng năng lực và tố chất được quốc tế công nhận. Vì vậy, sinh viên học ở đây luôn có thể hoạt động trong thế giới ngày nay đang quốc tế hóa. Hiện tại, trường có khoảng 4.000 sinh viên đại học và học viên cao học theo học và du học sinh nước ngoài khoảng 500 người. OIU cũng hợp tác, liên kết với rất nhiều trường đai học khác trên thế giới, hiện tại, trường đang liên kết với 32 trường đại học ở Mỹ, Canada, Anh, Mexiko, HongKong, Đài Loan, Mông Cổ, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam… Khoa tiếng Nhật Quốc tế tại OIU không chỉ đào tạo cho sinh viên về trình độ tiếng Nhật mà còn giảng dạy về xã hội, văn hóa nước Nhật nhằm giúp cho sinh viên quốc tế có thể trao đổi thông tin và tri thức. Vì học tập trong một môi trường khốc liệt, cạnh tranh và năng động như OIU, sinh viên ra trường luôn được sẵn sàng đáp ứng được những yêu khắt khe của những nhà tuyển dụng hàng đầu thế giới.  Hơn thế nữa, trong quá trình học tập, các sinh viên có thể được tham gia các dự án của Giáo sư hướng dẫn mình được gọi là hỗ trợ nghiên cứu (Research Assitant). Qua đó có thêm một khoản thu nhập cho cuộc sống của mình. Trong chương trình học bằng tiếng Anh, du học sinh quốc tế được nhà trường hỗ trợ tiền trợ giúp thuê nhà khoảng 200 USD mỗi tháng.

Trường Đại học quốc tế Osaka 

Chương trình bắt đầu bằng các tiết mục văn nghệ sôi động do chính các bạn sinh viên Viện Ngôn Ngữ - Văn Hóa - Nghệ Thuật trình bày. Tiếp theo đó, đại điện sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật Bản BVU đã có bài thuyết trình về thành phố Vũng Tàu và các cơ hội học tập, các chương trình giao lưu mà các bạn đã được trải nghiệm trong thời gian gắn bó với BVU. Qua đó, bạn đã chia sẻ những suy nghĩ cũng như thể hiện tình cảm gắn bó với trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu trong nhưng năm học tập tại đây.

Sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật Bản BVU giới thiệu về trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu

Sinh viên từ ĐH Osaka cũng đã có một bài thuyết trình khá hay về đất nước Nhật Bản và trường đại học quốc tế Osaka với nhiều nét lịch sử, hệ thống chương trình học và các hoạt động ngoại khóa đầy thú vị. Đại diện đoàn trường, thầy Taniguchi Katsuhiro cũng gửi lời cám ơn đến BVU vì sự chuẩn bị chu đáo và chào đón nồng nhiệt. Thầy cũng thể hiện hy vọng hợp tác và thắt chặt hơn mối liên kết giữa hai trường. 

Sinh viên của trường ĐH Osaka giới thiệu văn hóa ẩm thực Nhật Bản cũng như giới thiệu về trường ĐH Osaka

Thầy Taniguchi Katsuhiro phát biểu tại chương trình

Kết thúc chương trình là buổi giao lưu ẩm thực giữa sinh viên hai trường. Các em sinh viên Nhật Bản lần đầu tiên được thưởng thức các món ăn truyền thống của Việt Nam như gỏi cuốn, nem rán, bông lan trứng muối v.v. Các bạn vừa cùng nhau thưởng thức món ăn, vừa trò chuyện rôm rả khiến không khí buổi giao lưu trở nên sôi động và vui vẻ hơn.

Chương trình giao lưu văn hóa hôm nay đã khép lại, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp của sinh viên quốc tế về BVU cũng như thành phố biển Vũng Tàu xinh đẹp. Hy vọ​ng rằng trong thời gian tới, Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ có nhiều cơ hội hợp tác, tổ chức các chương trình hay và ý nghĩa hơn nữa cho sinh viên hai trường.

TS. Vũ Văn Đông - Phó hiệu trưởng BVU trao quà lưu niệm cho các em sinh viên Osaka

Giảng viên và sinh viên 2 trường chụp hình lưu niệm

Võ Phương

 

 

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC