Chọn học ngành Xây dựng tại đại học Bà Rịa - Vũng Tàu, Cơ hội nâng cao trình độ chuyên môn để thích nghi với định hướng Cách mạng Công nghiệp 4.0

Lượt xem: 430

Ngày đăng: 09/10/2017

1. Cách mạng Công nghiệp 4.0 – Cơ hội và thách thức cho Công nghiệp Xây dựng

Chúng ta đang ở ngưỡng cửa của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 trên quy mô toàn cầu. Mà trung tâm của Cách mạng Công nghiệp nàychính là số hoá toàn bộ quy trình từ thiết kế cho đến sản xuất, hướng đến tạo ra năng suất lao động lớn chưa từng có.Và cũng như ba cuộc cách mạng đã diễn ra trong quá khứ, Cách mạng Công nghiệp 4.0 lần này sẽ khiến nhiều ngành nghề có nguy cơ biến mất vì xu hướng tự động hóa, nhưng cũng là cơ hội để các ngành nghề khác phát triển, đặc biệt là công nghệ thông tin, giao thông vận tải, xây dựng, dệt may, y tế….

Theo nghiên cứu của các nhà phân tích, đối với Công nghiệp Xây dựng, khi mà dây chuyền tự động hóa được đưa vào, nhu cầu lao động phổ thông sẽ giảm đi, thay dần vào đó là những robot có thể dễ dàng xây dựng hay thậm chí in 3D ra một công trình chỉ trong vài ngày mà vẫn đảm bảo các yêu cầu về kĩ thuật và an toàn lao động. Và lúc này, các kỹ sư xây dựng thực sự có kĩ năng và sức sáng tạo sẽ luôn có nhiều cơ hội, bởi vì những giới hạn của con người trong ngành xây dựng bị phá vỡ, công nghệ có thể làm được nhiều điều không tưởng.

Để chuẩn bị đón cơ hội, vượt qua thách thức và bắt kịp được đà phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ngành Công nghiệp Xây dựng Việt Nam cần thay đổi về chính sách đào tạo nguồn nhân lực, nhằm làm sao tạo ra lực lượng lao động có trình độ cao thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp lần này. Tại BVU, ngoài việc cung cấp kiến thức tiên tiến, tăng cường kỹ năng, định hướng tư duy, bắt kịp xu hướng thế giới, còn giúp sinh viên có cách thức làm chủ tri thức thực sự trong thời đại công nghệ 4.0, hướng đến mang lại cho sinh viên nhiều giá trị, lẫn tầm nhìn về nghề nghiệp.

2. Nhu cầu nâng cao trình độ chuyên môn - mở cánh cửa dẫn đến nền công nghiệp 4.0 trong ngành Xây dựng

Với nhu cầu nâng cấp cơ sở hạ tầng, xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội ngày càng được chú trọng,thìcơn khát nhân lựccả về lượng và chấttrong lĩnh vực xây dựng ngày càng lớn, số người theo học ngành này cũng ngày càng tăng. Do đó, ngành Công nghệ Kỹ thuật công trình xây dựng đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người, nhất là những bạn trẻ đam mê kỹ thuật và mong muốn được làm việc trong lĩnh vực xây dựng.

Ngoài ra, có nhiều người đã tốt nghiệp các trườngTrung cấp - Cao đẳng, Trung cấp nghề – Cao đẳng nghề, và đa phần đang đi làm,họ có kinh nghiệm làm việc, tuy nhiên muốn nâng cao kiến thức chuyên môn để thích ứng với thị trường lao động định hướng công nghiệp 4.0, thì đều có nhu cầu học liên thông lên đại học nhằm hoàn thiện kĩ năng nghề nghiệp, và tăng năng suất làm việc. Bên cạnh đó, cũng có những người tốt nghiệp các chuyên ngành kinh tế, đang tham gia vào các công tác quản lý và điều hành các công trình xây dựng, dự án xây dựng lại có nhu cầu theo học văn bằng 2 đại học ngành xây dựng để có thêm những kiến thức và kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực này.

Học văn bằng 2, liên thông ngành xây dựng đang được nhiều bạn trẻ quan tâm

Trong những năm vừa qua, ngành Xây dựng trường Đại học BVU đã có nhiều đổi mới, trong đó tập trung nâng cao năng lực và chất lượng đào tạo. Trường đã thay đổi cấu trúc, nội dung chương trình đào tạo; nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ giảng viên; đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng; chủ động tích cực trong hội nhập quốc tế, để mang các kiến thức chuẩn nhất và mới nhất của ngành xây dựng Việt Nam và thế giới đến với sinh viên.

3. Liên thông đại học ngành xây dựng tại BVU: những giá trị lớn đem lại cho người học

Liên thông đại học ngành xây dựng tại BVU là lựa chọn tin cậy cho những ai đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học muốn học lấy tấm bằng đại học tại một trường đại học uy tín trong việc giảng dạy và đào tạo ra những cử nhân, kỹ sư thuộc nhiều ngành trong lĩnh vực xây dựng cơ bản.

Liên thông đại học ngành xây dựng tại BVU: Nâng cao kiến thức, hoàn thiện kĩ năng nghề nghiệp

Những chuyên ngành đào tạo liên thông hiện có của Công nghệ Kỹ thuật công trình Xây dựng tại BVU đều là những mảng chuyên môn đáp ứng nhu cầu xây dựng ngày càng cao của xã hội. Vì vậy, khi học những chuyên ngành trong lĩnh vực xây dựng cơ bản tại trường đại học uy tín như BVU thì bạn hoàn toàn yên tâm về những kiến thức cũng như phương pháp truyền dạy bởi kinh nghiêm, cộng với sự nhiệt huyết trong công tác giảng dạy của những giảng viên chuyên ngành xây dựng thuộc trường.

Liên thông đại học ngành xây dựng tại BVU: Bằng thật, kiến thức thật ra trường dễ xin việc

Bên cạnh việc bạn có yếu tố lợi thế là kinh nghiệm về thời gian làm việc, thì khi đi xin việc, điều đầu tiên mà các nhà tuyển dụng nhìn vào hồ sơ của bạn chính là bằng cấp chuyên môn, chứng chỉ, yếu tố này chiếm tới 50 – 60 % khả năng cạnh tranh với các ứng viên khác. Vì vậy, có thể nói, việc học liên thông để có tấm bằng đại học luôn đem lại lợi thế khi đi xin việc ở bất kì đơn vị, doanh nghiệp hay tổ chức nào ở nước ta, đặc biệt là tấm bằng đó do một cơ sở đào tạo có uy tín cấp.

Liên thông đại học đại học ngành xây dựng tại BVU: Bằng đại học chính quy giúp tăng lương, thăng tiến thuận lợi trong công việc

Có thể thấy rất nhiều trường hợp vì lý do bằng cấp mà khó thăng tiến, tăng lương chậm. Vì theo quy định tại nhiều công ty doanh nghiệp ở nước ta hiện nay, thì bằng cấp chi phối vấn đề tăng lương mỗi khi xét tăng bậc lương, dù bạn có nhiều kinh nghiệm đến mấy nếu bạn chỉ là bằng Trung cấp, hay Cao đẳng thì lương của bạn vẫn sẽ ít hơn nhiều so với những người có tấm bằng đại học. Hay việc xét thăng chức, nếu có nhiều người cùng có năng lực tương đương nhau, thì sẽ xét yếu tố bằng cấp. Nghiễm nhiên những người có bằng cấp cao hơn sẽ có lợi thế để lên vị trí cao. Thăng chức, thăng lương là quyền lợi chia đều cho mỗi người, tuy nhiên không thể phủ nhận bằng cấp chiếm 50 -60% quyết định trong vấn đề này. Vì vậy, học liên thông, hay học văn bằng 2 đại học ngành xây dựng sẽ giúp các bạn có nhiều thuận lợi hơn khi cầm tấm bằng đại học.

Thời gian đào tạo theo chương trình là 1,5 năm, bao gồm 3 học kỳ. Trong 2 học kỳ đầu được bố trí các môn học giúp nâng cao chuyên môn, kỹ thuật chuyên ngành… và thường xuyên được tham gia các chuyên đề, đồ án tổng hợp. Học kỳ 3 được dành cho thời gian để thực tập và hoàn thành đồ án tốt nghiệp văn bằng Kỹ sư xây dựng.  Chương trình đào tạo kỹ sư xây dựng tại BVU tạo điều kiện cho các SV tiếp cận với phương pháp nghiên cứu gắn với thực tiễn và cơ hội cọ xát trong thực hành nghề nghiệp. Đây cũng chính là điểm gắn kết công tác đào tạo với nhu cầu xã hội, không tách rời công tác đào tạo với kiểm nghiệm từ thực tế cuộc sống.

4. Cơ hội việc làm khi tốt nghiệp ngành Công nghệ Kỹ thuật công trình Xây dựng tại BVU

Cơ hội việc làm trong lĩnh vực xây dựng

Với thời gian học lý thuyết và va chạm thực tế tại các công ty xây dựng lớn thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và các tỉnh lân cận như: Tổng Công ty Cổ phần phát triển Xây dựng DIC, Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển Đô thị Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Xây Dựng Hodeco,... đảm bảo sinh viên có được những kỹ năng và kiến thức vững vàng sau khi tốt nghiệp tự tin cạnh tranh tại thị trường lao động trong nước và quốc tế. Hằng năm số lượng sinh viên tốt nghiệp từ ngành Kỹ thuật công trình Xây dựng tại BVU ngày càng tăng số lượng và chất lượng. Đặc biệt, tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi ra trường là hơn 99%.

Sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật công trình Xây dựng tại BVU luôn là một trong những đối tượng sinh viên có nhiều đặc quyền hơn cả trong việc được lựa chọn việc làm thuộc lĩnh vực xây dựng tại các ngày hội tuyển dụng, ngày hội việc làm được tổ chức hằng năm trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Sinh viên của ngành đã chứng tỏ được năng lực thực tế, sau khi tốt nghiệp đã hoạt động hiệu quả ở hầu khắp các địa bàn trên cả nước như Bà Rịa – Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh; Đà Nẵng, Hà Nội,….

Sự tự tin, dám nghĩ, dám làm của sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật công trình Xây dựng tại BVU còn được thể hiện qua việc tự thành lập công ty, tự tìm kiếm việc làm. Đây là một xu hướng khởi nghiệp mới của giới trẻ. Với cách làm này đã có nhiều sinh viên thành công, đã thành lập được nhiều công ty vừa và nhỏ, đóng góp đáng kể vào nguồn ngân sách của nhà nước, góp phần tạo công việc cho rất nhiều người.

5. Kết luận

Cùng với sự phát triển của đất nước trước ngưỡng cửa của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 nói chung và sự phát triển của ngành xây dựng nói riêng, nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực xây dựng và đặc biệt nhân lực chất lượng cao là hết sức cần thiết cả về số lượng và chất lượng. Ngành Công nghệ Kỹ thuật công trình Xây dựng - Trường đại học Bà Rịa – Vũng Tàu là địa chỉ đào tạo uy tín và sẽ đưa người học trở thành các kỹ sư xây dựng chuyên nghiệp – sáng tạo – năng động đáp ứng được yêu cầu công việc trong giai đoạn mới.

ThS. Phạm Thị Ngọc Minh (Ngành CNKTCT Xây dựng, Viện Kỹ thuật - Kinh tế biển)

 

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC