BVU tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động khoa học công nghệ giai đoạn 2006 – 2016, định hướng hoạt động khoa học công nghệ trong năm học 2016-2017


Ngày đăng: 09/28/2016 Lượt xem: 251

 

Chiều ngày 27.6.2016, dưới sự chủ trì của GS.TSKH Hoàng Văn Kiếm – Hiệu trưởng nhà trường, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động khoa học công nghệ trong 10 năm trở lại đây và định hướng hoạt động khoa học công nghệ trong năm học 2016-2017. Tham dự hội nghị có Hội đồng khoa học và đào tạo nhà trường, Hội đồng khoa học và đào tạo các khoa và đội ngũ cán bộ chủ chốt của nhà trường.

Mở đầu Hội nghị, GS.TSKH Hoàng Văn Kiếm đã phát biểu chỉ đạo, yêu cầu các báo cáo tập trung vào các thành tựu về khoa học công nghệ của nhà trường đã đạt được trong 10 năm qua, đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế khách quan và chủ quan của nhà trường trong việc phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học.

GS.TSKH. Hoàng Văn Kiếm – Hiệu trưởng nhà trường

phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết hoạt động khoa học công nghệ

Sau khi nghe ý kiến chỉ đạo của Hiệu trưởng nhà trường, TS. Vũ Văn Đông – Trưởng phòng Khoa học và Chuyển giao công nghệ đã trình bày báo cáo tóm tắt hoạt động khoa học công nghệ của nhà trường trong 10 năm quá. Báo cáo đã trình bày rõ những thế mạnh của nhà trường trong lĩnh vực khoa học công nghệ, bao gồm: sự quan tâm chặt chẽ của lãnh đạo nhà trường; đội ngũ cán bộ giảng viên cơ hữu có trình độ chuyên môn cao (tổng số 226 người, trong đó có trình độ sau đại học chiếm 67%); các lĩnh vực nghiên cứu của nhà trường phù hợp với định hướng phát triển chung của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu… Bản báo cáo cũng thể hiện rõ những thành tựu về khoa học công nghệ mà đội ngũ cán bộ, giảng viên của Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đã đạt được trong 10 năm qua:

- Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu chính thức được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận là tổ chức Khoa học công nghệ (năm 2015).

- Trường đã hoàn thành 01 đề tài cấp nghiên cứu khoa học cấp tỉnh: Nghiên cứu ứng dụng quản trị chuỗi cung ứng cho các xí nghiệp chế biến thủy sản tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu do ThS Đỗ Thanh Phong làm chủ nhiệm đề tài. Đề tài đã được ứng dụng vào các xí nghiệp chế biến thủy sản của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và đạt hiệu quả cao.

- Năm 2014, BVU được Bộ Khoa học và Công nghệ giao chủ trì nhiệm vụ khoa học cấp quốc gia "Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ sản xuất thử thiết bị lọc nước biển thành nước ngọt công suất 500l/ngày phục vụ tàu đánh bắt cá xa bờ" do ThS Trần Thái Sơn làm chủ nhiệm. Đến nay, đề tài đã hoàn thành nhiệm vụ giai đoạn I. Nhóm nghiên cứu cũng đã sản xuất thử nghiệm 15 thiết bị lọc nước biển cho hệ thống nhà giàn DK1 theo đơn đặt hàng của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu làm quà tặng cho bộ đội Hải quân.

- Năm 2015, trên cơ sở đề tài sản xuất thử nghiệm socola từ nguyên liệu trái cacao, Trường lập dự án "Sản xuất thử nghiệm socola chất lượng cao từ cacao Việt Nam" đang xin hỗ trợ kinh phí của Quĩ Khoa học công nghệ quốc gia.

- Từ năm 2010 đến nay, nhà trường đã nghiệm thu 74 đề tài cấp trường, bao gồm đề tài của cán bộ, giảng viên và sinh viên. Trong đó, số lượng đề tài xếp loại khá trở lên chiếm 90%.

- Bên cạnh các đề tài, dự án khoa học công nghệ các cấp, nhà trường cũng đã tích cực tổ chức các hội thảo hội nghị khoa học quốc tế (05 hội thảo) và trong nước (03 hội thảo). Ngoài ra, nhà trường cũng đã tổ chức 20 hội thảo khoa học cấp trường và 10 hội thảo khoa học cấp khoa.

- Trong 10 năm qua, cán bộ, giảng viên và sinh viên BVU cũng đã công bố được 367 công trình nghiên cứu, trong đó có 45 công trình đăng trên các tạp chí nước ngoài hoặc báo cáo ở các hội nghị khoa học quốc tế và 322 công trình đăng trên các tạp chí, kỉ yếu hội thảo, tập san khoa học trong nước.

Những số liệu trên cho thấy, chỉ trong 10 năm, cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường đã rất nỗ lực trong công tác khoa học công nghệ. Điều đáng mừng là số lượng đề tài nghiên cứu khoa học, công trình nghiên cứu ngày càng tăng hàng năm và đặc biệt tăng nhanh trong những năm trở lại đây.

TS.Vũ Văn Đông – Trưởng phòng KH&CGCN

trình bày báo cáo tổng kết hoạt động khoa học công nghệ giai đoạn 10 năm

Báo cáo tổng kết hoạt động khoa học công nghệ của nhà trường trong giai đoạn 10 năm trở lại đây của TS. Vũ Văn Đông đã nhận được nhiều ý kiến đồng tình của các thành viên tham dự Hội nghị. Bên cạnh đó, nhiều thành viên của Hội đồng Khoa học và đào tạo Trường, Hội đồng khoa học và đào tạo khoa và Cán bộ chủ chốt của nhà trường cũng đã phát biểu bổ sung về các thành tích đạt được về khoa học công nghệ của nhà trường; về giải pháp để phát triển số lượng sinh viên tham gia hoạt động khoa học công nghệ; về giải pháp để khoa học công nghệ đóng góp hiệu quả trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, thương hiệu của nhà trường, cách để đội ngũ giáo viên tham gia nghiên cứu khoa học một cách chủ động hay biện pháp đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ nghiên cứu khoa học…

Kết luận hội nghị, GS.TSKH Hoàng Văn Kiếm đã ghi nhận những nỗ lực và thành tích về khoa học công nghệ mà cán bộ, giảng viên nhà trường đã đạt được trong thời gian qua và chỉ đạo định hướng, mục tiêu và giao nhiệm vụ khoa học công nghệ cho các đơn vị trong năm học 2016-2017:

- Định hướng hoạt động khoa học công nghệ của BVU trong giai đoạn tới là nghiên cứu ứng dụng, tập trung vào nghiên cứu các đề tài có tầm ảnh hưởng lớn, có khả năng ứng dụng trong thực tế, đóng góp có hiệu quả về kinh tế và về khoa học cho tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

- Mục tiêu hoạt động khoa học công nghệ của BVU trong năm học 2016-2017 là hoàn thành từ 3 – 5 đề tài nghiên cứu khoa học có nội dung, đẳng cấp và qui mô hoàn toàn khác biệt (những đề tài này phải khẳng định được tính tất yếu phải có của nó).

- Thu hút sinh viên tham gia nhiều hơn vào các hoạt động khoa học công nghệ và nâng tầm chất lượng nghiên cứu khoa học của sinh viên.

- Tăng số lượng giảng viên tham gia nghiên cứu khoa học ở các khoa, đảm bảo giảng viên hoàn thành nhiệm vụ nghiên cứu khoa học theo định mức qui định của nhà trường và mỗi khoa có tối thiểu 01 đề tài nghiên cứu khoa học trong năm học.

Với sự chỉ đạo và quan tâm chặt chẽ của Hiệu trưởng nhà trường, với kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao và tinh thần nhiệt huyết của đội ngũ cán bộ giảng viên nhà trường, trong năm học tới, chắc chắn, các hoạt động khoa học công nghệ của nhà trường sẽ gặt hái được nhiều thành công rực rỡ./.

Nhung Lê

BVU tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động khoa học công nghệ giai đoạn 2006 – 2016, định hướng hoạt động khoa học công nghệ trong năm học 2016-2017

Thống kê

  • User trực tuyến : 0

  • Số lượt truy cập: 149219