BVU PHÁT TRIỂN THEO ĐỊNH HƯỚNG ĐẠI HỌC SÁNG TẠO


Ngày đăng: 07/25/2016 Lượt xem: 613

Ngày 15 tháng 7 năm 2016, Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu (BVU) long trọng tổ chức Lễ ra mắt Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng quản trị và Hiệu trưởng nhà trường tại Khách sạn Imperial - thành phố Vũng Tàu, đánh dấu cột mốc phát triển quan trọng sau khi chính thức trở thành một thành viên của Tập đoàn Nguyễn Hoàng (NHG). 

Tại buổi lễ, GS. TSKH Hoàng Văn Kiếm – Hiệu trưởng nhà trường công bố định hướng phát triển trong giai đoạn 10 năm sắp tới với 2 phân kỳ phát triển như sau: 

- Giai đoạn 2016-2020: Trở thành trung tâm đào tạo lớn của khu vực Đông Nam bộ và nằm trong top các trường theo định hướng ứng dụng của cả nước. 

- Giai đoạn 2021 – 2025: Trở thành trung tâm hợp tác quốc tế về đào tạo và chuyển giao công nghệ trong khu vực Đông Nam Á và Châu Á - Thái Bình Dương. 

Để hoàn thành các mục tiêu trên, Trường xác định 5 nội dung đổi mới và 4 chương trình phát triển nhân lực thực hiện ngay từ năm học 2016 – 2017, trong đó yếu tố sáng tạo trong các hoạt động được nhà trường coi trọng. 

Tiếp theo sự thành công của buổi Lễ ra mắt, ngày 22 tháng 7 năm 2016, Hiệu trưởng nhà trường – GS. TSKH Hoàng Văn Kiếm đã trình bày seminar với chủ đề Kinh tế sáng tạo và Giáo dục sáng tạo. 

UNCTAD (United Nations Conference On Trade And Development/Hội nghị liên hiệp quốc về thương mại và phát triển: Là Uỷ ban thường trực liên chính phủ, một bộ phận quan trọng của Đại Hội Đồng Liên Hợp Quốc giải quyết các vấn đề về thương mại, đầu tư và các vấn đề liên quan đến phát triển) đưa ra định nghĩa về kinh tế sáng tạo là một khái niệm bao hàm dựa vào những tài sản sáng tạo có khả năng tạo ra sự tăng trưởng và phát triển kinh tế

Ngày nay, sáng tạo thường được coi là một nguồn lực chính trong nền kinh tế tri thức, dẫn tới những sáng tạo và thay đổi về công nghệ, đồng thời đem lại lợi thế cạnh tranh về kinh doanh và các nền kinh tế quốc gia. Việt Nam có rất nhiều tiềm năng phát triển kinh tế sáng tạo trong các lĩnh vực như: 

- Công nghiệp: Công nghệ thông tin và truyền thông; Thiết kế trong xây dựng, cơ khí, dệt may, thời trang, mỹ thuật; Thủ công mỹ nghệ; Điện ảnh; âm nhạc, biểu diễn, xuất bản truyền thống và điện tử; Du lịch, bảo tàng, ẩm thực; Chế biến thực phẩm, thực phẩm chức năng, chăm sóc sắc đẹp; Dịch vụ sáng tạo, thiết kế điện tử. 

- Nông nghiệp: Lĩnh vực sản xuất lương thực, thực phẩm xanh sạch có giá trị cao, chất lượng cao đáp ứng thị hiếu và đòi hỏi ngày càng cao của người tiêu dùng; lĩnh vực nuôi trồng các sản phẩm nông lâm ngư nghiệp đặc sản như đồi mồi, ngọc trai, cà phê, dược liệu… làm nguyên liệu cho công nghiệp sáng tạo; Lĩnh vực sinh vật cảnh dựa trên đặc thù của địa phương như cá cảnh, hoa cảnh, vật cảnh; Lĩnh vực trang trại, nhà vườn sinh thái phục vụ du lịch. 

- Dịch vụ: Lĩnh vực du lịch như du lịch mạo hiểm, du lịch sinh thái, du lịch biển đảo; Lĩnh vực bảo tàng như bảo tàng chiến tranh, bảo tàng văn hóa, bảo tàng nghệ thuật; Lĩnh vực lễ hội như lễ hội tâm linh, lễ hội văn hóa, lễ hội dân tộc; Lĩnh vực nghỉ dưỡng cao cấp; Lĩnh vực giải trí; Lĩnh vực phim trường; Lĩnh vực tiếp thị, quảng cáo sản phẩm. 

Hoà vào làn sóng sáng tạo trong kinh tế, giáo dục đào tạo mà đặc biệt là giáo dục đại học có vai trò quyết định bởi lẽ các trường đại học là nơi đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế sáng tạo và là trung tâm đổi mới sáng tạo. Các mô hình trường đại học trên thế giới đã có sự thay đổi. Hiện nay có 4 mô hình trường đại học chính:

Đối với BVU, việc thay đổi hay áp dụng một mô hình đòi hỏi một quá trình thực nghiệm và hoàn thiện sao cho phù hợp với đặc thù và nền giáo dục đại học tại Việt Nam. Do đó, trong giai đoạn trước mắt, BVU thực hiện áp dụng trong các vấn đề sau: 

1. Vấn đề dạy và học theo hướng sáng tạo

2. Vấn đề nghiên cứu theo hướng sáng tạo 

3. Vấn đề văn hoá sáng tạo

4. Vấn đề quản lý sáng tạo

Đặc biệt, Hiệu trưởng đã mượn công thức nổi tiếng của nhà bác học Albert Einstein để đề cập đến vấn đề năng lực sáng tạo của một trường đại học: 

E(Univ) = m(Univ) x C2(Univ)

E    : Sức mạnh (năng lượng) của một trường đại học 
m    : Sức mạnh vật chất 
C    : Năng lực sáng tạo 

Đối với BVU, giá trị của trường đại học theo mô hình sáng tạo sẽ đạt tối đa khi năng lực sáng tạo được phát huy, có thể ví như giá trị rất lớn của bình phương vận tốc ánh sáng so với giá trị của vật chất. 

Năng lực sáng tạo từ các chủ thể sáng tạo lan toả đến mọi thành viên của BVU được bồi dưỡng và rèn luyện liên tục trong môi trường nhân văn sáng tạo, có chuyên môn vững vàng, khả năng tư duy, năng lực sáng tạo trong việc phát hiện và giải quyết vấn đề một cách sáng tạo trong mọi hoạt động của nhà trường trên nền tảng hạ tầng công nghệ thông tin thông minh. 

Với triết lý giáo dục Khai phóng và Nhân bản của NHG cùng định hướng phát huy năng lực sáng tạo từ các cá nhân và hệ thống qua nhiều đổi mới, nhiều chương trình mới được thực hiện ngay từ năm học 2016-2017, BVU phấn đấu trở thành trung tâm đại học sáng tạo, góp phần đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng phục vụ phát triển nền kinh tế sáng tạo cuả khu vực và cả nước. 

 (Lược ghi theo nội dung phần trình bày của GS. TSKH Hoàng Văn Kiếm)
Nguyễn Minh Trung

 

BVU PHÁT TRIỂN THEO ĐỊNH HƯỚNG ĐẠI HỌC SÁNG TẠO

Thống kê

  • User trực tuyến : 0

  • Số lượt truy cập: 149202