BVU chính thức thông qua chương trình đào tạo ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Ngày đăng: 21/08/2017

Chiều ngày 10/8/2017, tại phòng họp cơ sở 1, 80 Trương Công Định, TP. Vũng Tàu, Hội đồng thẩm định chương trình đào tạo ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành của Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đã họp thẩm định chương trình đào tạo bậc đại học Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (Mã số: 52 34 01 03).

Hội đồng thẩm định có 07 thành viên, bao gồm:

1. TS. Nguyễn Quyết Thắng (Phó chủ tịch hiệp hội đào tạo du lịch Việt Nam, Trưởng Khoa Quản trị Du lịch nhà hàng khách sạn - HUTECH), Chủ tịch hội đồng;

2. PGS.TS. Phạm Xuân Hậu (Trưởng Khoa Du lịch – Đại học Văn Hiến), Phản biện 1;

3. TS.Nguyễn Thành Long (Phó Trưởng Khoa Quản trị kinh doanh - Đại học Công Nghiệp TP.HCM), Phản biện 2;

4. TS. Nguyễn Quang Vinh (Phó Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế – Đại học Công Nghiệp TP.HCM), Ủy viên;

5. ThS. Lê Hoàng Phương Linh (Trưởng Phòng hướng dẫn quốc tế – Công ty dịch vụ lữ hành Saigontourist), Ủy viên;

6. ThS. Cao Văn Long (Giám đốc Công ty TNHH Du lịch UDEC), Ủy viên;

7. TS. Võ Thị Thu Hồng (Trưởng ngành Quản trị kinh doanh – Đại học Bà Rịa – VũngTàu), Thư ký hội đồng.

Thành viên Hội đồng thẩm định Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành của BVU. Ảnh: Thanh Phong

Tham gia buổi họp còn có TS. Lê Sĩ Trí - Viện trưởng Viện Du lịch - Quản lý - Kinh doanh BVU và NGUT.TS Phùng Đức Vinh - Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề du lịch Vũng Tàu. Tại buổi họp, Hội đồng thẩm định đã tổ chức nhận xét, phản biện về căn cứ để xây dựng chương trình đào tạo, về mục tiêu, cấu trúc – thời lượng – nội dung của chương trình đào tạo, đề cương chi tiết môn học và các nội dung khác của chương trình đào tạo.

Nhìn chung, chương trình đào tạo Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành của BVU được đánh giá xây dựng khá công phu và khoa học. Cấu trúc nội dung chương trình gồm 120 tín chỉ trong 3 năm học, rút ngắn lại thời gian đào tạo so với các trường khác có cùng nhóm ngành. Chương trình được cập nhật và bổ sung các học phần mới như: Văn hóa các nước Đông Nam Á, Nghệ thuật giao tiếp và ứng xử, du lịch sinh thái, gia tăng thời gian thực tập tour/chuyên ngành...

Ngoài những kiến thức tích lũy bắt buộc trong chương trình, chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo cũng yêu cầu người học đảm bảo yêu cầu về kỹ năng ngoại ngữ và tin học, trau dồi kỹ năng thực hành nghề nghiệp theo hướng hội nhập quốc tế, có khả năng đáp ứng những yêu cầu của từng vị trí công việc/nghề du lịch hiện nay. Sinh viên sau khi ra trường có thể cạnh tranh với các lao động đến từ các quốc gia khác trong ASEAN khi triển khai thực hiện thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về nghề du lịch MRA-TP và có khả năng làm việc trong môi trường toàn cầu.

Bên cạnh đó, các thành viên hội đồng thẩm định đều đánh giá cao việc tăng thêm thời gian thực tập tour, thiết lập mô hình Nhà trường – Doanh nghiệp thông qua Học kỳ doanh nghiệp của chương trình đào tạo Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, nhằm củng cố và trang bị năng lực toàn diện cho người học, cung cấp nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao cho tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng như các tỉnh khu vực phía Nam.

Hiện tại, BVU đang liên kết đào tạo với các công ty du lịch – lữ hành,  nhà hàng – khách sạn – resort tiêu chuẩn 04 - 05 sao như: Vietravel, Khách sạn Pullman Vũng Tàu, Grand Hồ Tràm Strip Resort; đặc biệt là Khu nghỉ dưỡng Long Beach Resort Phú Quốc và Làng Bình An là hai cơ sở thuộc thành viên hệ thống tập đoàn Nguyễn Hoàng cho đào tạo thực hành, thực tập của sinh viên.

Hội đồng thẩm định đã bỏ phiếu kín với kết quả: 7/7 phiếu (tỷ lệ 100%) đồng ý thông qua chương trình đào tạo bậc đại học Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành của Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu. Bên cạnh đó, Hội đồng thẩm định cũng đề nghị ban soạn thảo chỉnh sửa một số nội dung theo các góp ý của thành viên hội đồng để đề án mở ngành đào tạo được hoàn thiện hơn.

TS. Lê Sĩ Trí - Viện trưởng Viện Du lịch – Quản lý – Kinh doanh BVU (ngoài cùng bên phải) phát biểu cảm ơn và chụp ảnh lưu niệm cùng Hội đồng thẩm định. Ảnh: Thanh Phong

Kết thúc cuộc họp, TS. Lê Sĩ Trí - Viện trưởng Viện Du lịch – Quản lý – Kinh doanh BVU đã gửi lời cảm ơn đến Hội đồng thẩm định và xin tiếp thu các ý kiến mà Hội đồng đã đóng góp để chỉnh sửa chương trình hoàn thiện trước khi trình Bộ Giáo dục và Đào tạo. TS Lê Sĩ Trí cũng nhấn mạnh, đây sẽ là cột mốc đánh dấu bước phát triển mới trong công tác đào tạo và phát triển đội ngũ nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao của Viện Du lịch – Quản lý – Kinh doanh Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu./.

ThS. Yi Kim Quang