Bảo vệ thành công đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường "Thiết kế Panel điều khiển thiết bị điện thông minh"

Lượt xem: 2586

Ngày đăng: 28/11/2014

Ngày 25 tháng 11 năm 2014 tại văn phòng Khoa Điện – Điện tử, ThS. Lưu Hoàng, trưởng Bộ môn Điện tử - Tự động hóa bảo vệ đề tài: " Thiết kế Panel điều khiển thiết bị điện thông minh"; Đề tài mang ý nghĩa trong phát triển của khoa học kỹ thuật, đặc biệt là trong lĩnh vực điều khiển và tự động hóa các thiết bị điện gia dụng không những ngày càng giúp ích nhiều hơn mà chúng còn trở nên thông minh hơn làm cho chúng ta có cuộc sống thoải mái hơn với những tiện ích mà chúng mang lại.

Sự phát triển của internet, các thiết bị còn có thể giao tiếp được với người dùng ở mọi nơi thông qua máy tính hoặc smartphone dẫn đến việc điều khiển các thiết bị điện thông minh ngày càng thuận lợi cho người dùng. Vì thế thế hệ của các thiết bị điện sắp tới được gọi là "Internet Of Things" – internet của mọi thứ. Trong xu thế đó, các panel điều khiển thiết bị điện trong nhà như công tắc đèn, quạt, dimmer cũng được thay thế điều khiển bằng các công tắc cơ qua điều khiển bởi các panel cảm ứng. Điều này làm tăng tính thẩm mỹ, độ bền, độ an toàn cũng như thuận lợi hơn cho người sử dụng. Một số hãng sản xuất còn thiết lập các giao thức chung để các thiết bị của mình có thể giao tiếp với nhau giúp việc điều khiển các thiết bị được thuận lợi và linh hoạt hơn. Với một hệ thống như vậy thì chỉ cần ở một vị trí trong nhà có thể giám sát và điều khiển được mọi thiết bị trong hệ thống thông qua một màn hình cảm ứng. Hoặc có thể điều khiển thiết bị ở mọi nơi thông qua máy tính hoặc smartphone nếu như hệ thống có kết nối internet. Đó chính là ý tưởng đã thành hiện thực của ThS.Lưu Hoàng, trong nghiên cứu đề tài cấp trường và được Hội đồng khoa học nghiệm thu đánh giá đạt kết quả xuất sắc.

Trong buổi bảo vệ đề tài nghiên cứu ThS.Lưu Hoàng đã biểu diễn trực tiếp thiết bị điều khiển tự thiết kế chế tạo và đạt được các ưu điểm sau:

- Thiết bị đã đáp ứng được yêu cầu đặt ra với kích thước nhỏ gọn, có thể đặt vừa trong một hộp âm đôi dân dụng.

-  Thiết bị có thể kết nối điều khiển đến 8 module khác nhau nên thuận lợi cho người sử dụng.

- Có thể điều khiển từ xa bằng cách ra lệnh từ một remote bất kỳ bằng những thao tác đơn giản.

- Có thể điều khiển dimmer quạt, đèn một cách đơn giản.

Thời gian tới tác giả phát triển đề tài theo các hướng sau:

-  Thiết kế thêm module an ninh để giám sát cho hệ thống chống trộm.

- Thiết kế module để giám sát điều khiển qua mạng internet.

-  Xây dựng phần mềm điều khiển trên android, ios.

Kết quả nghiên cứu đề tài: " Thiết kế Panel điều khiển thiết bị thông minh" của ThS.Lưu Hoàng còn có giá trị trong công tác đào tạo kỹ sư Điện – Điện tử của Nhà trường và đề xuất chọn là một trong những giải pháp của trường tham dự Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật công nghệ năm 2015 của Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Nguồn: TS.Vũ Văn Đông

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

 
 

Thống kê

  • User trực tuyến : 0

  • Số lượt truy cập: 284335